Hôi thối nồng nặc 'tra tấn' dân Sài Gòn: Thưởng 'khủng' cho người tìm ra nguyên nhân
  • Zalo

Hôi thối nồng nặc 'tra tấn' dân Sài Gòn: Thưởng 'khủng' cho người tìm ra nguyên nhân

Thời sự Thứ Ba, 30/08/2016 17:26:00 +07:00

Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam đang có ý định treo thưởng “khủng” cho người phát hiện nguyên nhân gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân ở khu vực phía nam Sài Gòn.

Chiều 30/8, Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) cho VTC News biết công ty đang có ý định treo thưởng “khủng” cho người phát hiện nguyên nhân gây mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn hộ dân đang sinh sống ở khu vực quận 7, huyện Bình Chánh và Nhà Bè (TP.HCM), đặc biệt ảnh hưởng đến cư dân của Phú Mỹ Hưng- khu đô thị lớn nhất TP.HCM.  

Trước đó, ngày 29/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Tài Nguyên & Môi trường  nhanh chóng kiểm tra, báo cáo cụ thể về tình trạng bốc mùi ở khu vực Nam Sài Gòn. Cụ thể là nghi vấn mùi hôi thối bốc lên từ khu xử lý rác Đa Phước.

an2

 Hàng ngày có hàng trăm xe chở rác đến khu xử lý rác Đa Phước

Trả lời VTC News, ông David Dương khẳng định sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng TP.HCM để làm rõ nguyên nhân có mùi hôi thối. Nếu đúng là mùi hôi phát ra từ khu xử lý rác Đa Phước thì phía công ty VWS sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và xử lý triệt để.

“Khi tiếp nhận phản ánh của người dân và thông tin của Sở Tài nguyên & Môi trường, chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện các chương trình kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt đối với công tác vận hành tại khu xử lý rác”, ông David Dương cho biết.

Theo khảo sát ban đầu của công ty VWS, mùi tanh hôi nồng nặc được đánh giá là mùi phân heo và mùi cá chết sình, không phải mùi từ rác thải.

Được biết, hiện công ty này VWS đã thuê công ty bảo vệ Nhật Việt Yuki Sepre 24 đặt một số chốt kiểm soát tại những vị trí mà người dân gọi báo có mùi hôi (đặc biệt là quận 7 và huyện Nhà Bè).

Các chốt này sẽ hoạt động 24h/24h để khi có điện thoại phản ánh mùi hôi sẽ tiếp cận trực tiếp người gọi và ghi lại giờ, nồng độ cảm nhận. Đồng thời, kiểm chứng với trạm quan trắc thời tiết đặt tại khu liên hợp nhằm kiểm tra hướng gió, tốc độ gió, tình hình thời tiết và hoạt động trên khu xử lý rác tại thời điểm.

IMG_5214

 Khu xử lý rác Đa Phước

Mặt khác, công ty VWS cũng thử nghiệm xác minh mùi rác từ những xe rác tiếp nhận mỗi đêm xem mùi có bị phát tán vượt quá sự khống chế của công nghệ mà công ty đang áp dụng hay không. Tuy nhiên việc thử nghiệm cho kết quả chỉ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh bán kính khoảng 300m trong phạm vi quy hoạch vành đai cây xanh cách ly.

Ông David Dương cho biết mùi hôi có thể xuất phát từ thiên nhiên, từ các cơ sở sản xuất khác hoặc có thể là từ khu xử lý rác Đa Phước… “Khi chưa có kết luận cuối cùng, nếu tất cả đổ cho Đa Phước thì “oan” cho chúng tôi quá”, ông David Dương nói.

Hiện Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đã cử đoàn tới kiểm tra cách vận hành, bao phủ, phun xịt rác của khu xử lý rác.

Chiều 31/8, Công ty VWS sẽ làm việc với Ban quản lý khu đô thị Phú Mỹ Hưng để ghi nhận về tình hình hôi thối ảnh hưởng đến cư dân ở đây.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Video: Cận cảnh bãi rác thải khổng lồ ở Hải Phòng

Trung Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hôi thối nồng nặc 'tra tấn' dân Sài Gòn: Thưởng 'khủng' cho người tìm ra nguyên nhân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin