Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hơi thở dân tộc đi vào các bài hát của tôi

(VTC News) - Đối với Tạ Quang Thắng thì: 'Hơi thở dân tộc đi vào các bài hát của tôi một cách tự nhiên'.

Những chia sẻ chân thành của Tạ Quang Thắng về thẩm mĩ âm nhạc của mình sẽ được phát trong chương tình Chat với ngôi sao trên kênh VTC1 vào lúc 21h thứ 2 ngày 23/12/2013.

Âm nhạc ngấm vào máu thịt của tôi từ khi còn trong bụng mẹ

Sau khi cùng Anh Khang đoạt giải Nhất toàn quốc cuộc thi ca hát Tuổi đời mênh mông, Tạ Quang Thắng đã 'mất tích' một thời gian để theo học tại nhạc viện, làm nền tảng cho con đường âm nhạc sau này.

Ngày đó Anh Khang và Tạ Quang Thắng ở gần nhà nhau, cùng có đam mê ca hát nên đã trở thành một bộ đôi ăn ý. Nhưng qua một thời gian dài, nay giữa hai người đã có sự khác biệt khá lớn trong âm nhạc nên khó có thể tái hợp.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, Tạ Quang Thắng có nhiều lợi thế khi theo đuổi con đường âm nhạc.

Đối với anh, âm nhạc đã ngấm vào máu từ khi anh còn nằm trong bụng mẹ. Bố anh là đạo diễn sân khấu, anh cũng thường xuyên theo bố đến các buổi dàn dựng.

Tạ Quang Thắng cảm thấy may mắn vì vừa có năng khiếu, vừa được thừa hưởng truyền thống của gia đình. Âm nhạc của anh là sự pha trộn giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây hiện đại.

Anh tâm sự rằng: 'Hơi thở dân tộc đi vào các ca khúc của anh một cách tự nhiên'.

Âm nhạc Tạ Quang Thắng theo đuổi mang hơi hướng country-rock, anh đã sử dụng âm nhạc nước ngoài để thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. Single Cuộc đời là những chuyến đi là sự thử nghiệm đầy mới mẻ giữa coutry-rock và nhạc Việt.

Anh cho biết âm nhạc truyền thống Việt Nam có 5 nốt (ngũ cung), còn âm nhạc phương Tây lại có 7 nốt (đồ, rê, mi, fa,...) nên sự kết hợp này mang tính thử nghiệm để anh tìm tòi và phát triển. Bài hát chủ để hướng đến các bạn trẻ thích đi du lịch, coi 'cuộc đời là những chuyến đi' nhưng đi là để trở về.

Không có lợi thế về ngoại hình nhưng Tạ Quang Thắng rất tự tin với giọng hát của mình. Theo anh người nghệ sĩ cũng rất cần chú trọng đến vẻ bề ngoài, đó là việc ăn mặc gọn gàng, chỉn chu, phù hợp với phong cách âm nhạc của mình chứ không phải việc bạn xấu hay đẹp.

Theo anh đối với ca sĩ thì giọng hát phải được chú trọng hàng đầu, còn ngoại hình chỉ là yếu tố phụ. Tuy nhiên đó là đối với dòng nhạc anh đang theo đuổi, còn những nghệ sĩ thiên về trình diễn thì lại đề cao những yếu tố khác như ngoại hình, vũ đạo.

'Tôi không thể mang những tiêu chí của mình để áp đặt người khác. Mỗi nghệ sỹ có một phong cách riêng nên chỉ cần người hâm mộ của họ đón nhận thì đó đã là thành công rồi'.

Gần đây trên các trang nghe nhạc online xuất hiện một số ca khúc có nội dung rất 'thời sự' như 'Anh không đòi quà', 'Thanh niên nghiêm túc', 'FA là đau khổ', 'Tại sao bạn đến Trái Đất này'…được các bạn trẻ đón nhận rất nồng nhiệt.

Tạ Quang Thắng cho biết anh cũng từng nghe qua một vài ca khúc trong số đó vì tác giả của chúng đều là anh em bạn bè trong nghề của anh. Bản thân Tạ Quang Thắng cũng cho rằng mình cũng có những bài hát rất 'thời sự', chẳng hạn bài Chuyện người đánh cá có nội dung về biển Đông và ngư dân Việt Nam.

Anh nghĩ âm nhạc phản ánh hiện thực đời sống cũng là điều tích cực, tuy nhiên nó phụ thuộc vào cách tiếp cận thực tế của người nghệ sĩ và sự đón nhận của khán giả.

Cần nâng tầm thẩm mỹ âm nhạc của người Việt


Nhận xét về hiện tượng người đẹp đi hát tạo nên những thảm họa âm nhạc bị chỉ trích, anh cho rằng ít nhất họ đã thành công về mặt truyền thông, thỏa mãn sự tò mò của những đối tượng khán giả thích giải trí.

Còn những nghệ sỹ như anh phải mất đến hàng chục năm để khán giả nhớ mặt, nhớ tên. Nên để có thể đi được đường dài thì đó là một hành trình đầy gian lao.

Đối với Tạ Quang Thắng, nghệ thuật là một lĩnh vực khó, cần được đào tào nhiều năm. Chẳng hạn một người học chơi nhạc cụ phải học từ năm 8 tuổi đến năm 21 tuổi, nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì phải học thêm 4 năm nữa mới có thể đi dạy.

Khác với những ngành nghề khác, nghệ thuật không những đòi hỏi kĩ thuật mà cần có cảm xúc, những cái đó thì không học được mà phải trải nghiệm.

'Đối với chúng tôi, nghệ thuật rất thiêng liêng'. Tuy nhiên có những con sầu làm rầu nồi canh khiến cho công chúng có cái nhìn xấu đi về người nghệ sỹ.

'Tôi không muốn mang thẩm mĩ âm nhạc của mình để áp đặt lên người khác, chẳng hạn tôi thích ăn rau, bạn thích ăn thịt, không có nghĩa là gu thẩm mỹ của tôi hơn bạn.

Mỗi người có một đối tượng khán giả riêng, tuy nhiên đừng làm tiếng xấu, vi phạm pháp luật để ảnh hưởng đến các nghệ sỹ chân chính
'.

Xét về một khía cạnh nào đó, truyền thông đã góp phần làm cho những 'thảm họa âm nhạc' và những chiêu trò lố lăng ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Nếu khán giả không tò mò và truyền thông không giật tít câu view thì họ không thể nào nổi tiếng một cách đầy tai tiếng như vậy.


Để khắc phục những hiện tượng đó, cần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng, đó là trách nhiệm của ngành giáo dục.

Anh cho biết thời đi học, những môn như âm nhạc, mỹ thuật thường được coi là những môn phụ và không được chú trọng, tạo nên lỗ hổng thẩm mỹ của khán giả.

Bên cạnh đó điều này còn liên quan đến kinh tế, ở Việt Nam kinh tế còn đang phát triển nên chưa thể đầu tư thích đang cho nghệ thuật.

Công chúng cũng vì thế mà thường tìm đến những hình thức giải trí đơn giản, dễ tiếp cận. Tạ Quang Thắng hy vọng ở những thế hệ sau, thẩm mỹ âm nhạc của người Việt sẽ ngày càng đi lên.

Những tâm sự đầy chân thành của chàng ca sĩ mộc mạc Tạ Quang Thắng sẽ được phát trong chương trình Chat với ngôi sao trên kênh VTC1 vào lúc 21h thứ 2 ngày 23/12/2013. Xin mời các bạn cùng chú ý theo dõi.

Nguyễn Hằng Nga
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh