Hội thề không tham nhũng ở Hải Phòng, Chủ tịch huyện: 'Ai đi thề với thần linh, vi phạm pháp luật à!'

(VTC News) - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, Hội Minh Thề là lễ hội của làng, cán bộ, đảng viên phải học tập và làm theo Bác Hồ chứ không phải đi thề trước thần linh.

Liên quan đến Hội thề không tham nhũng ở Hải Phòng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ngày 26/2, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Trọng Khải – Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất.

Nghi lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội Minh Thề làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) sẽ diễn ra vào ngày 1/3 (14 tháng Giêng).

Hoi the khong tham nhung o Hai Phong, Chu tich huyen: 'Ai di the voi than linh, vi pham phap luat a!' hinh anh 1

Một nghi thức trong Hội Minh Thề.

Sau khi đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, UBND xã Thuận Thiên và làng Hòa Liễu sẽ chủ trì việc tổ chức các hoạt động phần hội, diễn ra trong 3 ngày (14, 15, 16 tháng Giêng), trọng tâm là Hội Minh Thề.

Lễ hội thường niên vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch nhằm tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và những nông dân thề “trung thực, ngay thẳng”.

Với ý nghĩa đó, trong những năm qua, người dân địa phương cũng như dư luận mong muốn Lễ hội Minh Thề có sự tham dự của các cán bộ cấp xã, cấp huyện, thậm chí là cấp thành phố cùng tham gia vào nghi thức thề trước thần linh giữ mình liêm chính, không tham nhũng để tạo niềm tin tưởng trong nhân dân.

Video: Lời thề vang như sấm của quan lại tại Lễ hội Minh Thề

Trả lời PV VTC News về vấn đề trên, ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, Hội Minh Thề là lễ hội của làng, cán bộ, đảng viên phải học tập và làm theo Bác Hồ chứ không phải đi thề trước thần linh.

“Không ai đi làm việc đó, cán bộ, đảng viên phải thực hiện theo quy định của pháp luật” – ông Thảo nhấn mạnh.

Trước câu hỏi "sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, địa phương có nên nhân rộng lễ hội Minh Thề đến các cán bộ xã, huyện, thậm chí là thành phố cùng tham gia thề trước thần linh?" của phóng viên, ông Thảo trả lời “Cán bộ nào đi thề, ai đi thề với thần linh, vi phạm pháp luật à (!?)”.

Hoi the khong tham nhung o Hai Phong, Chu tich huyen: 'Ai di the voi than linh, vi pham phap luat a!' hinh anh 2

  "Chức sắc" trong làng tuyên đọc Hịch văn thề tại lễ hội

Cũng liên quan đến vấn đề trên, chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong ngày tổ chức lễ hội Minh Thề, ông Nam sẽ về dự và cùng với lãnh đạo huyện Kiến Thụy, bàn cụ thể cách thức tổ chức ở những năm sau khi hội Minh Thề đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

“Trong thời điểm này, đất nước ta đang tích cực phòng chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Do đó, qua lễ hội này sẽ phát động phong trào phòng chống tham nhũng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bất kể cán bộ, đảng viên nào cũng đều phải thực hiện” – ông Nam nhấn mạnh.

Như VTC News đã đưa tin, ngày 14 tháng Giêng tới đây, địa phương sẽ tổ chức lễ hội lớn để đón bằng công nhận Lễ hội Minh thề là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”, do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về công bố.

Sau phần nghi lễ trên, phần hội cũng sẽ được tổ chức trang trọng theo truyền thống đối với lễ hội Minh Thề - Hội thề không tham nhũng. Đây là lễ hội duy nhất ở Việt Nam.

Có từ hơn 500 năm nay, Lễ hội Minh Thề - Lễ hội thề chống tham nhũng được khôi phục lại từ năm 2003 tại Đình – Chùa thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng). Đây là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được xếp hạng. 

>>> Đọc thêm: Lễ hội thề không tham nhũng vắng bóng 'quan lớn': Chúng tôi không thề với thần linh!

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.