Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 28/02/2020 12:46:56 +07:00
(VTC News) -

Ngày 27/2, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt trong Quốc hội Pháp tổ chức hội thảo quốc tế về tình hình trên Biển Đông.

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Biển Đông: Thách thức và thời cơ đối với Pháp và Việt Nam" được Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt trong Quốc hội Pháp tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bên cạnh đông đảo các chính trị gia, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, các nhà ngoại giao, nhà báo và những người quan tâm.

 Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông - 1

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Stéphanie Do, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt trong Quốc hội Pháp cho biết: "Nhóm nghị sỹ hữu nghị chúng tôi đặt ưu tiên tập trung triển khai chính sách ngoại giao nghị viện.

Trong khuôn khổ này, chúng tôi tổ chức hội thảo ngày hôm nay. Chúng tôi vinh dự được đón tiếp các nhân chứng, các nghị sỹ, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà sử học và các giáo sư, những người sẽ đề cập tới các thách thức đặt ra cho cộng đồng quốc tế trên Biển Đông. Tôi cho rằng, đó sẽ là các thách thức về chính trị, địa chiến lược và pháp lý”.

 Hội thảo gồm 2 nội dung chính, được tổ chức làm 2 phiên thảo luận trong buổi sáng và buổi chiều. Phiên thảo luận buổi sáng diễn ra tại trụ sở Quốc hội Pháp. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao và các chính trị gia, cũng như những người tham dự, tập trung thảo luận về đề tài "các thách thức địa chiến lược và pháp lý trên Biển Đông đối với các quốc gia ven biển Đông và các cường quốc, giữa căng thẳng và hợp tác". Phiên thảo luận buổi chiều được tổ chức tại trụ sở Thượng viện Pháp, tập trung vào các thách thức và tiềm năng kinh tế, sinh thái, khoa học và văn hóa tại Biển Đông.

Hội thảo quốc tế về tình hình Biển Đông được tổ chức đồng thời tại cả Thượng viện và Quốc hội Pháp là một sự kiện mang tính chính trị đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của nước Pháp tới tình hình diễn ra trên Biển Đông.

Biển Đông được nước Pháp xác định là trung tâm của một khu vực rộng lớn mà Pháp cũng như một số quốc gia khác sử dụng thuật ngữ Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong năm 2019 vừa qua, nước Pháp đã đề ra một chiến lược cụ thể đối với Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó tập trung vào Biển Đông, nơi đang xảy ra nhiều căng thẳng, đe dọa tới quyền tự do hàng hải, hàng không quốc tế.

Trong chiến lược này, nước Pháp cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông nhằm góp phần đảm bảo an ninh, đảm bảo quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực biển quốc tế quan trọng này.

Huỳnh Điệp(VOV-Paris)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !