• Zalo

Hội thảo 'Huấn luyện tối ưu hóa quy trình xử trí và điều trị đột quỵ cấp' tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Sức khỏe Thứ Sáu, 21/06/2019 10:07:00 +07:00

Ngày 20/6/2019, BVĐK tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Huấn luyện tối ưu hóa quy trình xử trí và điều trị đột quỵ cấp” và giới thiệu về chương trình Angels.

Hội thảo là cơ hội giúp cho các bác sĩ chuyên ngành Thần kinh đột quỵ tại các Bệnh viện khu vực Trung du và miền núi phía Bắc được tiếp cận với kỹ thuật, quy trình xử trí và phương pháp điều trị đột quỵ cấp, đồng thời hội thảo cũng là nơi các bác sĩ có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức với nhau.

image001

Toàn cảnh buổi hội thảo “Huấn luyện tối ưu hóa quy trình xử trí và điều trị đột quỵ cấp” 

Tham dự chương tình có GS.TS.Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, TS.BS.Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, TS.Nguyễn Văn Tuyển, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Thầy thuốc ưu tú.TS.Nguyễn Huy Ngọc, Bí thư đảng ủy, Giám đốc sở y tế, Phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, BSCK II Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, DS. Võ Trần Cẩm Tú, Quản lý chương trình chăm sóc đột quỵ, văn phòng đại diện Boehringer tại Việt Nam, ngoài ra tham gia khóa huấn luyện còn có các cán bộ y tế trong công tác lĩnh vực Thần kinh đột quỵ từ các Bệnh viện và Trung tâm y tế : Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Sơn La, Hòa Bình.

image002

BSCK II. Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu và khai mạc hội thảo 

Phát biểu và khai mạc chương trình BSCK II. Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các chuyên gia Hội đột quỵ Việt Nam trong công tác Đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ Bệnh viện, chính vì vậy mà chất lượng chuyên môn của cán bộ không ngừng được nâng cao, góp phần nâng cao vị thế của Bệnh viện, giúp người dân của tỉnh Phú Thọ nói riêng và người dân của các tỉnh lân cận nói chung được khám chữa bệnh chất lượng cao, đồng thời giảm quá tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương”.

Hội thảo đã diễn ra thành công với phần trình bày và trao đổi của các chuyên gia đầu ngành về Thần kinh đột quỵ.

- ThS.BS. Nguyễn Quang Ân, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ với phần trình bày về “Xử trí đột quỵ cấp giai đoạn cấp cứu trước viện”

- “Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ cấp”: Nhằm giúp cho các bác sĩ chẩn đoán chính xác các trường hợp người bệnh đột quỵ cấp và giúp điều trị kịp thời, không thể phủ nhận được vai trò của hình ảnh học và điều đó đã được ThS. Nguyễn Quang Anh , khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại Hội thảo.

- TS.BS.Nguyễn Huy Thắng, với phần trình bày về “Xử trí bệnh nhân đột quỵ giai đoạn tối cấp”: Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp, vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu báo động đột quỵ, cần chuyển ngay người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế.

- Để giúp học viên hiểu rõ hơn quy trình cấp cứu đột quỵ, các bác sĩ trong hội thảo được thực hành trực tiếp trên các ca lâm sàng giả do BS. Hoàng Quốc Việt, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hướng dẫn và thực hiện.

- Kết thúc buổi hội thảo là phần trình bày của TS.BS.Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc “Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ”.

Đột quỵ não là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, xảy ra bất ngờ và đột ngột, tỷ lệ tử vong cao. Chính vì thế việc nhận biết các triệu chứng bệnh đột quỵ não và việc xử lý, cấp cứu người bị đột quỵ là rất quan trọng. Hiểu được điều đó, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn không ngừng đổi mới, cập nhật những kỹ thuật, phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới, đồng thời không ngừng đào tạo, cập nhật các kiến thức chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp cho các cán bộ y tế trong Đội đột quỵ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận, góp phần tối ưu hóa quy trình xử trí đột quỵ, nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ tại các cơ sở y tế, đồng thời giúp cho người bệnh đột quỵ được xử trí kịp thời và chuẩn mực.

Chương trình Angels (Acute Network Striving for Excellent in Stroke – tạm dịch là Mạng lưới cấp cứu phấn đấu thực hành tốt trong cấp cứu đột quỵ) là sáng kiến của Boehringer Ingelheim với sự cố vấn chuyên môn của Tổ chức đột quỵ Châu Âu và Tổ chức đột quỵ thế giới 2 mục tiêu: xây dựng nhiều trung tâm đột quỵ và nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ trên cả nước để nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ những phương pháp điều trị mới.

Được triển khai ở Việt Nam từ năm 2017, đến nay, chương trình Angels đã đồng hành cùng hơn 70 bệnh viện trên cả nước trong việc rút ngắn thời gian điều trị thông qua việc cung cấp các công cụ như túi cấp cứu, các bảng kiểm, khóa huấn luyện và diễn tập quy trình để ngày càng nâng cao chất lượng trong điều trị đột quỵ.

Đôi nét về Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh phú Thọ được thành lập tháng 9 năm 2018 là trung tâm đầu tiên trong cả nước hoạt động theo một quy trình khép kín với 3 đơn vị: Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực thần kinh - Đột quỵ, Đơn vị Điều trị thần kinh - Đột quỵ bán cấp, Đơn vị Phục hồi chức năng thần kinh - Đột quỵ.

Với hệ thống các trang thiết bị hiện đại của bệnh viện như máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, CT 16 lát cắt, 320 lát cắt, cùng với sự hợp tác chặt chẽ của các khoa liên quan như khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa XQ can thiệp, khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Đột quỵ đã áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay để điều trị cho các bệnh nhân đột quỵ như: Sử dụng tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, đường động mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học cho các bệnh nhân nhồi máu não sớm; Theo dõi áp lực nội sọ liên tục, mở sọ giải chèn ép, phẫu thuật lấy máu tụ giải chèn ép, dẫn lưu não thất mở, dẫn lưu não thất ổ bụng; Can thiệp nút túi phồng động mạch não và dị dạng động tĩnh mạch não, đặt stent động mạch não, đặt stent động mạch cảnh, đặt stent đảo dòng chảy trong điều trị phồng động mạch não; Điều trị CyberKnife cho các bệnh nhân dị dạng động tĩnh mạch não; Tiêm độc tố Botulinum nhóm A trong điều trị co cứng cơ sau đột quỵ não, sử dụng các trang thiết bị và các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức thần kinh như: thông khí cơ học trong điều trị phù não - tăng áp lực nội sọ, sử dụng máy siêu âm Doppler xuyên sọ theo dõi liên tục tình trạng co thắt mạch não ở bệnh nhân chảy máu dưới nhện, đặt catether theo dõi liên tục áp lực nội sọ và các kỹ thuật khác trong hồi sức cấp cứu.

Trung tâm đã xây dựng và cập nhật thường xuyên các phác đồ cấp cứu, điều trị cũng như dự phòng tái phát thống nhất cho các bệnh nhân đột quỵ não; ứng dụng oxy cao áp điều trị hỗ trợ các bệnh nhân đột quỵ não sau giai đoạn cấp và một số bệnh lý khác.

Với mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận. Trung tâm luôn chú trọng hợp tác với các chuyên gia đầu ngành về trực tiếp điều trị các bệnh lý tại tòa nhà xã hội hóa của Bệnh viện. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người bệnh, bởi lẽ, người bệnh đột quỵ thời gian vàng để chữa trị từ 4 đến 5 giờ thay vì phải di chuyển xuống Hà Nội mất nhiều thời gian mà người bệnh được cứu sống ngay tại tuyến tỉnh vì vậy mà tỷ lệ cứu sống người bệnh và giảm thương thật là khá cao.

Một số hình ảnh ghi nhận trong buổi hội thảo:

image003 3

 

image004 3

 

image005 5

 

image006 5

 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210.627.8888

Cao Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều