Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN đề xuất quy tắc ngăn ngừa va chạm trên biển

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 18/03/2021 07:00:55 +07:00
(VTC News) -

Các đại biểu đề xuất tập trung vào sự cần thiết của việc xây dựng các nguyên tắc hướng dẫn, quy tắc giúp ngăn ngừa va chạm, sự cố.

Trong hai ngày 16, 17/3, Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 3 về tăng cường hợp tác thực thi luật pháp trên biển do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Ủy ban châu Âu (EU) cùng phối hợp tổ chức diễn ra theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Tại Phiên khai mạc, với tư cách đồng chủ trì và Trưởng đoàn Việt Nam, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) đã chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy đối thoại, hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức an ninh ở khu vực, trong đó có an ninh biển.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, các nước đều chia sẻ lợi ích chung trong bảo đảm mọi vùng biển hòa bình, an ninh, an toàn và trong sạch. Vì mục tiêu này, các nước cần tiếp tục hợp tác với nhau, trong đó có hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật.

Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN đề xuất quy tắc ngăn ngừa va chạm trên biển - 1

Hội thảo có sự tham dự của các quan chức, nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành về an ninh và thực thi pháp luật trên biển đến từ các nước. 

Nhằm phát huy hơn nữa kết quả các hội thảo trước, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị Hội thảo lần này tập trung trao đổi về những phát triển gần đây liên quan tới thực thi pháp luật trên biển; kinh nghiệm, thực tiễn tốt về hợp tác song phương-đa phương; khả năng xây dựng quy tắc ứng xử, nguyên tắc hướng dẫn cho hoạt động của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, cũng như các thách thức, cơ hội cho hợp tác biển trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Về tình hình thời gian qua, Hội thảo ghi nhận, cùng với việc các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đẩy mạnh hoạt động, nguy cơ xảy ra va chạm, sự cố cũng gia tăng tương ứng.

Một khía cạnh khác đáng quan tâm là việc sử dụng vũ lực trong thực thi pháp luật trên biển. Chia sẻ tại Hội thảo, nhiều học giả nhấn mạnh, tuy luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) có điều khoản cho phép sử dụng vũ lực khi thi hành công vụ. Song, điều này chỉ trong trường hợp thực sự cần thiết và phù hợp, kèm theo các hạn chế cần thiết, là biện pháp cuối cùng sau khi mọi biện pháp khác đã được thực hiện.

Việc sử dụng vũ lực cần tuân thủ các nguyên tắc, quy trình chung, đặc biệt tránh gây nguy hại tới tính mạng. Ngoài ra, việc sử dụng vũ lực chỉ tiến hành trong vùng biển thuộc quyền tài phán của quốc gia. Nếu tại vùng biển đang có tranh chấp, việc này rất nhạy cảm, dễ dẫn đến nguy cơ leo thang căng thẳng.

Tại Hội thảo, các diễn giả, đại biểu đã trao đổi và chia sẻ về nhiều mô hình hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Theo đó, mô hình và biện pháp hợp tác rất đa dạng, từ chia sẻ thông tin, tình báo, lập các kênh liên lạc nóng, xây dựng cơ chế theo dõi, quan sát chung, thực hiện tuần tra chung đến xây dựng các quy tắc ứng xử.

Để tạo cơ sở cho hợp tác, các đại biểu cho rằng, cần tích cực triển khai những biện pháp xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển.

Hội thảo ghi nhận nhiều đề xuất, khuyến nghị, tập trung vào sự cần thiết của việc xây dựng các nguyên tắc hướng dẫn, quy tắc giúp ngăn ngừa va chạm, sự cố, ứng dụng công nghệ mới để hỗ trợ hoạt động; nâng cao năng lực, trang thiết bị cũng như điều chỉnh cần thiết để phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh.

Nội dung thảo luận và khuyến nghị tại Hội thảo sẽ được tóm tắt và báo cáo lên Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm Công tác của ARF về An ninh biển, dự kiến diễn ra tháng 4/2021.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin