Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ vươn vòi bạch tuộc khắp nơi, Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo khẩn

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương khẩn trương vào cuộc ngăn chặn, truy tìm những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm các hoạt động truyền đạo trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Liên quan đến Hội Thánh Đức Chúa Trời vươn vòi Bạch Tuộc khắp nơi, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương vào cuộc ngăn chặn, truy tìm những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm những sai phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công an tỉnh Hải Dương chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc diễn biến, tình hình, phát hiện kịp thời các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tụ tập của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” để ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, các đơn vị cần tập trung công tác vận động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân và đấu tranh với hoạt động trái phép của các đối tượng, nhất là số đối tượng cốt cán, cầm đầu.

Hoi Thanh Duc Chua Troi Me vuon voi bach tuoc khap noi, Chu tich tinh Hai Duong chi dao khan hinh anh 1

Nguyễn Văn Hiếu (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) - Kẻ đi truyền đạo trái phép vừa bị Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) phát hiện, xử lý. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo các báo, đài tại địa phương đưa tin đảm bảo khách quan, tránh phê phán giáo lý tôn giáo gây mâu thuẫn, xung đột tín ngưỡng, tôn giáo.

Trước mắt, các đơn vị không dùng từ “tà đạo” mà gọi là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”; chủ động phát hiện, ngăn chặn, phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật, kịp thời cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chủ động xử lý nghiêm vi phạm.

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về chính sách, pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Đơn vị này cũng cần kịp thời phê phán và đấu tranh ngăn chặn đối với các hành vi ứng xử thô bạo đối với tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên cũng như các tổ chức tôn giáo.

Hoi Thanh Duc Chua Troi Me vuon voi bach tuoc khap noi, Chu tich tinh Hai Duong chi dao khan hinh anh 2

Các loại tài liệu, vật dụng phục vụ việc truyền đạo trái phép mới bị công an thu giữ ở Hải Phòng. 

Ban Tôn giáo tỉnh Hải Dương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với quy định của pháp luật để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động tiêu cực, ổn định tình hình.

Đồng thời, Ban Tôn giáo cần hướng dẫn các tổ chức, chức sắc tôn giáo hợp pháp lên tiếng một cách khách quan góp phần làm rõ và đấu tranh với những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức xã hội của số người cầm đầu truyền đạo; hướng dẫn UBND cấp huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho quần chúng nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng thống nhất nhận thức và xây dựng kế hoạch tuyền truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành pháp luật.

Chính quyền các địa phương tuyên truyền vận động người dân không tin theo và nếu phát hiện nơi có hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” thì báo ngay đến chính quyền cơ sở, không để hình thành các điểm sinh hoạt tôn giáo trái phép tập trung.

Khi giải tán điểm nhóm tập trung truyền đạo trái phép, cùng với việc xử lý người cầm đầu, cơ quan chức năng cần kịp thời thông tin cho gia đình có người thân tham gia sinh hoạt tôn giáo, nhất là học sinh, sinh viên để gia đình vận động, thuyết phục.

Video: Vợ tìm tận nơi đánh sấp mặt trưởng nhóm Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Thái Bình

Trước đó, cũng liên quan đến “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hải Dương đã phát đi công văn nhằm phòng ngừa, ngăn chặn truyền đạo trái phép trong học sinh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền để học sinh nâng cao nhận thức về chính trị tư tưởng, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo tham gia hội, nhóm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật.

Các trường học cần thực hiện tốt công tác quản lý, nắm bắt diễn biến tình hình, diễn biến tư tưởng của học sinh trong nhà trường, đặc biệt là trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Sở GD-ĐT Hải Dương cũng chỉ đạo các trường thực hiện các biện pháp phù hợp để nắm dư luận trong học sinh, đồng thời thiết lập, công khai đường dây nóng của nhà trường để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến hành vi dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hội, nhóm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật.

Sở GD-ĐT Hải Dương yêu cầu các trường cần tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát người lạ vào trường học, đảm bảo an ninh, an toàn trường học, không để người không có nhiệm vụ tự ý vào nhà trường, bộ phận thường trực phải báo cáo và đăng ký lịch với lãnh đạo nhà trường khi có công dân liên hệ công tác.

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các trường phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý các vụ việc phức tạp về an ninh, an toàn trường học.

Khi phát hiện hành vi dụ dỗ, lôi kéo học sinh tham gia vào các hội, nhóm hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật, các đơn vị cần báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý và phản ánh về Sở GD-ĐT.

>>> Đọc thêm: Hành trình vợ tìm tận nơi đánh sấp mặt trưởng nhóm Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, cứu chồng khỏi 'động bàn tơ'

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU