• Zalo

‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ lôi kéo nhiều sinh viên tham gia, hàng loạt đại học ra thông báo khẩn

Giáo dục Thứ Năm, 26/04/2018 12:36:00 +07:00

Để tránh sinh viên bị lôi kéo vào 'Hội Thánh Đức Chúa Trời', Bộ GD-ĐT và nhiều trường đại học đưa ra cảnh báo khẩn.

Video: `Hội Thánh Đức Chúa Trời` hoành hành: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

Thời gian qua, nhiều nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời", tuyên truyền, lôi kéo mọi người tham gia hội. Theo đó, nhiều người đã bỏ nhà cửa, gia đình, vợ, chồng để đi theo tà đạo này. Gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời" đa phần là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên...

Lo lắng về việc sinh viên bị lôi kéo vào hội này, Bộ GD-ĐT cũng như nhiều trường đại học đưa ra cảnh báo khẩn.

vov

Nhiều sinh viên, thanh niên bị lôi kéo vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời". (Ảnh: VOV)

Bộ GD-ĐT đưa ra cảnh báo khẩn

Liên quan hoạt động của tổ chức có tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời", ông Bùi Văn Linh - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD-ĐT thông tin, Bộ đã phối hợp Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) - Bộ Công an để nắm bắt, quản lý vụ việc.

Theo ông Linh, tháng 12/2017, Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên cùng lực lượng A83 đã tổ chức hội thảo tại Vĩnh Phúc (đối với khu vực Hà Nội) và Cần Thơ (khu vực TP. HCM) về tập huấn an ninh, trật tự trường học.

Tại hội thảo, Bộ GD-ĐT đã quán triệt các trường tăng cường công tác quản lý, nắm bắt sinh viên, tăng cường bồi dưỡng đối với đội ngũ làm công tác chính trị, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp trong trường học.

Trong tháng 2 và 3 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã khảo sát về công tác thực hiện chính trị tư tưởng cho sinh viên ở các trường đại học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng.

Thời gian tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục khảo sát ở TP. HCM cùng các tỉnh miền Trung làm căn cứ tham mưu cho Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ để tăng cường quản lý chính trị, tư tưởng, đạo đức.

Theo ông Linh, một trong những điều quan trọng để ngăn ngừa sinh viên bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm an toàn, đạo đức xã hội là tăng cường giáo dục học sinh, sinh viên, phổ biến pháp luật để sinh viên tự biết và phòng tránh.

Video: Bị mẹ, anh trai lôi kéo nhưng nữ sinh 15 tuổi vẫn không theo "Hội Đức Thánh Chúa Trời"

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định, Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ông Thắng cho rằng, một số nhóm mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời", bao gồm cả các nhóm Tin Lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Vì vậy, các biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh xảy ra ở thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên... liên quan đến tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung.

Về phương diện quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Đồng thời, Ban đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật.

1_101271 3

 

Nhiều trường đại học cũng đưa ra cảnh báo khẩn

Một số trường đại học, cao đẳng đã ra thông báo cảnh giác với "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Kent, TP.HCM đã ra thông báo kêu gọi các sinh viên, học sinh, giảng viên và nhân viên của trường cảnh giác. 

kent 4

 Bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Kent đưa ra cảnh báo khẩn.

Cụ thể, thông báo của một trường có nêu: “Lãnh đạo nhà trường kêu gọi sinh viên, học sinh, cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường tránh tiếp xúc với người lạ mặt, đặc biệt là nhóm người xưng ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’. Đặc biệt, nếu mọi người gặp nhóm người đến từ hội thánh tự xưng này, thì hãy báo cho cơ quan Công an gần nhất, hoặc báo về phòng Hành chính – nhân sự của nhà trường’.

Video: Vợ u mê theo tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời", chồng bắt viết cam kết không lôi kéo 2 con

Ngày 21/4, PGS.TS Võ Văn Tháng - Hiệu trưởng Đại học An Giang vừa ký thông báo khẩn về việc nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên của trường.

Theo đó, hiện nay xung quanh khu vực Đại học An Giang, Trung tâm Dịch vụ ký túc xá, trường Phổ thông Thực hành sư phạm và địa bàn TP. Long Xuyên xuất hiện một nhóm người lạ tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” để tuyên truyền, lôi kéo mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia vào hội này.

Theo thông tin truyền thông, đây là hội tà đạo, hoạt động phi pháp, sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tiếp xúc, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh, xã hội.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên của trường, Ban giám hiệu thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm, các khoa, giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập các lớp đặc biệt quan tâm, theo dõi và nắm bắt tình hình diễn biến trong học sinh, sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh.

an giang 5

 Cảnh báo khẩn của Hiệu trưởng Đại học An Giang.

Trước đó, ngày 18/4, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường không được tham gia vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Hiện nay, lực lượng công an ở Vĩnh Long cũng đang vào cuộc điều tra, xử lý các hành vi liên quan đến các thành viên của hội này.

Thời gian qua, Báo điện tử VTC News có loạt bài bóc trần bộ mặt nguy hiểm của "Hội Đức Thánh Chúa Trời" cũng như những bi kịch đau đớn của các gia đình có người thân tham gia tà đạo này.

Sau khi đăng tải, tòa soạn nhận được hàng ngàn email của độc giả khắp nơi trên cả nước gửi về. Đường dây nóng của tòa soạn luôn trong tình trạng “cháy máy” với những lời kêu cứu khẩn thiết, xót xa của người có thân nhân gia nhập tà đạo này.

Nhiều người mẹ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lặn lội tìm đến trụ sở của báo với hy vọng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải cứu con em gia đình họ.

Tất cả họ đều chung một câu chuyện khi có người thân trót sa chân vào tà đạo làm ly tán, tan nát gia đình. Người thân của họ đã thay đổi tính cách, trở thành những con người không còn bình thường, xa lánh gia đình, đề nghị hoặc trực tiếp đập bỏ nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà; mang tiền đi cho hội thánh; sinh viên bỏ học, người đi làm bê trễ công việc...

Một trong những điều rất nguy hiểm là tà đạo này tiêm nhiễm vào đầu nạn nhân ý thức không thiết đến cuộc sống hiện tại, chỉ mong chờ được về với Chúa.

Họ bị "tẩy não" và cho rằng cuộc sống trần gian chính là ngục tù, hình hài do cha mẹ ban cho thật ra là lớp áo tù, nên nhất định phải sớm cởi bỏ để về với Chúa, về một nơi có sự sống mãi mãi, vĩnh hằng do Chúa Trời tạo ra.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều