'Hồi sinh' giống chó cổ đại tuyệt chủng bị đóng băng hơn 12.000 năm
  • Zalo

'Hồi sinh' giống chó cổ đại tuyệt chủng bị đóng băng hơn 12.000 năm

Thế giới Thứ Năm, 17/03/2016 08:41:00 +07:00

Các nhà khoa học đã rã đông xác ướp của một giống chó đã tuyệt chủng được tìm thấy trong băng vĩnh cửu ở Siberia khoảng 12.400 năm.

(VTC news) - Các nhà khoa học đã rã đông xác ướp của một giống chó đã tuyệt chủng được tìm thấy trong băng vĩnh cửu ở Siberia khoảng 12.400 năm.
Theo đó, sinh vật cổ đại này vẫn còn răng và bộ não vẫn toàn vẹn. Các chuyên gia đang khám nghiệm xem liệu nó có phải là một con “thú cưng” hay không.

Trong khi đó, nhà khoa học về nhân bản vô tính và tế bào gốc người Hàn Quốc, ông Hwang Woo-suk, người tham gia vào cuộc khám nghiệm tử thi, đã tiến hành lấy mẫu nhằm nỗ lực khôi phục giống chó đã tuyệt chủng này.
Xem video: Xác ướp chó sau 12.400 năm vẫn nguyên vẹn

Đoạn video cho thấy bùn đất từ xác ướp hàng nghìn năm trước được rửa sạch trước khi tiến hành khám nghiệm tử thi tại thành phố Yakutsk (thủ đô của nước Cộng hòa Yakutia, thuộc Nga).

Xác ướp của sinh vật này được tìm thấy ở bên bờ sông Syalakh thuộc nước Cộng hòa Sakha. Lớp băng vĩnh cửu ở khu vực này đã giúp xác chết của con vật được bảo quản hoàn hảo sau hàng nghìn năm.
Xác ướp của sinh vật này được tìm thấy ở bên bờ sông Syalakh, nước Cộng hòa Sakha (thuộc Nga).
Xác ướp của sinh vật này được tìm thấy ở bên bờ sông Syalakh, nước Cộng hòa Sakha (thuộc Nga). 
Tiến sỹ Pavel Nikolsky, nghiên cứu viên của Viện Địa chất ở Moscow, Nga cho biết: "Thi thể con vật vẫn còn rất nguyên vẹn. Điều đặc biệt quan trọng là bộ não của nó cũng không bị tổn thương gì.

Thi thể con vật được bảo toàn khoảng 70 đến 80%. Chúng tôi sẽ cho con số cụ thể hơn sau khi nó được rửa sạch. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy một xác ướp hàng nghìn năm trước còn nguyên cả bộ não”.
Con vật vẫn còn răng và bộ não vẫn còn nguyên vẹn.
Con vật vẫn còn răng và bộ não vẫn còn nguyên vẹn. 
Trước đó, một con chó khác cũng được tìm thấy gần khu vực sinh vật 12.400 năm tuổi này được phát hiện. Nhưng bà Sergey Fedorov, một nghiên cứu viên thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc của Nga cho biết: "Chú chó này được bảo quản tốt hơn chú chó được tìm thấy trước đó, vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ thu thập được nhiều thông tin mới hơn”.
Giáo sư Hwang Woo-suk cũng "rất hài lòng với sự lành lặn của con vật”. Ông đã lấy các mẫu ở da, cơ và tai sụn của sinh vật này để khôi phục giống chó này.
Tiến sỹ Artemiy Goncharov thuộc đại học Y Khoa ở St. Petersburg (Nga), cũng cho biết: “Chúng tôi cũng lấy các mẫu đất bao bọc quanh con vật để tìm hiểu về các loài vi khuẩn sống ở đó. Sau đó sẽ so sánh với các loài vi khuẩn ở ruột của sinh vật cổ đại này. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy loài vi khuẩn cổ đại trong số chúng".

Nguyễn Ly (Theo The Mirror)
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Hồi sinh' giống chó cổ đại tuyệt chủng bị đóng băng hơn 12.000 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin