• Zalo

Hội nghị Thương mại và Sáng tạo APEC khai mạc tại Hà Nội

Thế giới Thứ Sáu, 19/05/2017 11:34:00 +07:00

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thương mại và Sáng tạo APEC khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Hội nghị Thương mại và Sáng tạo APEC do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Hội nghị bao gồm một phiên đối thoại mở với các Bộ trưởng Thương mại APEC về hai chủ đề: Vận dụng các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho môi trường sáng tạo và vai trò của chính phủ để đẩy mạnh thương mại hóa các ý tưởng sáng tạo tại các nền kinh tế thành viên APEC, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển. 

Hinh anh

Hội nghị Thương mại và Sáng tạo APEC diễn ra tại Hà Nội sáng 19/5. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến nội dung vận dụng các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho môi trường sáng tạo, hội nghị sẽ tìm hiểu những xu hướng thương mại và đầu tư thời gian gần đây; xem xu hướng đầu tư này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động đổi mới.

Tại hội nghị, các chuyên gia sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm và nghiên cứu điển hình về chính sách thương mại cũng như vai trò của nhà cung cấp khác trong việc đổi mới nền kinh tế APEC.

Thực tiễn gần đây đã chứng minh thương mại và đầu tư quốc tế có vai trò quan trọng trong việc đổi mới cho phép công nghệ “vượt” qua biên giới giữa các quốc gia, tăng khả năng cạnh tranh và mở cửa thị trường mới. Việc chuyển giao công nghệ và thương mại hóa (TTC) xảy ra qua kênh chính thức và phi chính thức. Điều này xảy ra nhờ sự tham gia tích cực và hỗ trợ của nhiều cá nhân cũng như tổ chức khác nhau. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nhìn ra những thách thức và kinh nghiệm từ quá trình thực tiễn TTC.

Hinh anh

 Tại hội nghị, các chuyên gia sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm và nghiên cứu về chính sách thương mại. (Ảnh: Zing)

Điều này sẽ được các chuyên gia chia sẻ nhìn từ kinh nghiệm của trung tâm APEC và việc áp dụng kinh nghiệm này vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Sự kiện cũng bao gồm Lễ trao giải thưởng cho Cuộc thi Phát triển Ứng dụng dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) do Bộ Công Thương cùng Tập đoàn Google và Quỹ Châu Á đồng tổ chức, nhằm tôn vinh sự sáng tạo của doanh nghiệp trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển thương mại và nâng cao cơ hội xuất khẩu cho các DNVVN.

Đây là cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cũng đưa ra các khuyến nghị với các Bộ trưởng APEC trong lĩnh vực thương mại đổi mới và sáng tạo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều