• Zalo

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào đề kiểm tra môn Ngữ văn

Giáo dục Thứ Hai, 18/03/2019 13:48:00 +07:00

Đề kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn tại một trường ở TP.HCM đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa diễn ra tại Việt Nam.

Một trường THPT trên địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM đã lấy ngữ liệu đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam vào đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Ngữ văn, khối 12.

Theo đó, ngữ liệu phần Đọc hiểu được cho như sau:

54521938_2407077892658679_6321412215773593600_n

Một phần đề kiểm tra môn Ngữ văn. (Ảnh chụp màn hình)

Từ ngữ liệu phần Đọc hiểu, đề bài yêu cầu học sinh trả lời 4 câu hỏi. Thứ nhất, đăt một nhan đề phù hợp cho văn bản. Câu 2, vì sao ông Hunter Marston nói rằng, vị thế ngoại giao của Việt Nam ngày càng tăng?

Câu ba, chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ có trong câu sau: "Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á, có quan hệ tốt với các cường quốc khác trong khu vực, từ Australia đến Ấn Độ và Nhật Bản. Câu 4, thông điệp nào có ý nghĩa nhất với anh/chị? Vì sao?

Thầy Nguyễn Song Đức, tổ phó chuyên môn Tổ Ngữ văn ở Quận 10, TP.HCM phân tích: "Đề Đọc hiểu hay, mới mẻ, theo kịp những vấn đề thời sự có tính giáo dục cao. Hệ thống các câu hỏi được phân hóa rõ ràng qua các cấp độ, từ nhận biết, thông hiểu cho đến vận dụng. Nhìn chung, đây là một đề kiểm tra hay, phù hợp với việc thay đổi phương pháp dạy Ngữ văn cho thời gian tới".

Trả lời VTC News, đại diện tổ chuyên môn Tổ Ngữ văn cho biết, đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Ngữ văn bám sát theo cấu trúc đề thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, ngữ liệu trong phần Đọc hiểu, tổ đã chọn một sự kiện tiêu biểu mang tính thời sự ở tầm quốc tế, đó là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Từ đó, giúp học sinh thấy được vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời các em cũng bày tỏ được suy nghĩ cá nhân qua những câu hỏi từ sự kiện này.

"Học sinh cảm thấy rất phấn khởi vì đề Đọc hiểu không yêu cầu học thuộc lòng. Nhiều em tự tin sẽ đạt điểm tuyệt đối ở những câu hỏi này", đại diện tổ chuyên môn Tổ Ngữ văn nói.

PHAN THẾ HOÀI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin