Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai có thể diễn ra ngay trong năm nay

(VTC News) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng lớn sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm 2018, CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

CNN ngày 7/8 dẫn nguồn tin quan chức Mỹ nói có khả năng lớn lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ tiếp tục gặp nhau trong năm 2018. Thông tin đưa ra sau khi hai lãnh đạo trao đổi thư tay – động thái được xem là một tín hiệu tích cực.

Dù vậy, nguồn tin cho biết thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc gặp chưa được ấn định.

Hoi nghi thuong dinh My - Trieu lan hai co the dien ra ngay trong nam nay hinh anh 1

 Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore 12/6. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận đã nhận được thư của ông Kim Jong-un, ông Trump cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên vì đã trao trả hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên và bày tỏ “mong sớm được gặp ông”. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders dù vậy cho biết chưa có cuộc gặp thứ hai nào được ấn định sau hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12/6, trong khi vẫn để mở khả năng thảo luận.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, ông Kim và ông Trump đã ban hành tuyên bố chung trong đó Mỹ “cam kết cung cấp đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên, còn Triều Tiên “tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo”.

Những nghi ngờ dậy lên nhiều tuần sau hội nghị khi hai bên được cho là không có động thái rõ ràng nào hướng tới mục đích phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho gọi hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 là đáng báo động khi vẫn để ngỏ khả năng cấm vận kinh tế và việc chưa có một hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc xung đột giai đoạn 1950 – 1953.

Phát biểu tại diễn đàn ASEAN ở Singapore, ông Ri cho biết Triều Tiên đã thực hiện một loạt các bước tiến nhằm phi hạt nhân hóa, bao gồm ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, phá hủy các bãi thử mặt đất và một nơi thử nghiệm động cơ tên lửa. Từ đó, Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ trích Mỹ tiếp tục lớn tiếng kêu gọi duy trì trừng phạt Triều Tiên thay vì đáp lại các hành động thiện chí nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và cải thiện mối quan hệ.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân ở địa điểm bí mật

>>> Đọc thêm: Mỹ - Nhật gia hạn thỏa thuận hạt nhân, Triều Tiên phản đối dữ dội

 (Nguồn: Japan Times)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU