Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hàn Quốc tham gia, sẽ có đàm phán ba bên?

Thế giớiThứ Hai, 28/05/2018 12:34:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, mở ra cuộc đàm phán ba bên trong tháng tới.

Yonhap News dẫn lời một quan chức Nhà Xanh cho biết khả năng lớn Tổng thống Moon Jae-in sẽ đến Singapore vào ngày 12/6 tới. 

“Các cuộc thảo luận mới chỉ đang bắt đầu, nên chúng tôi vẫn chờ diễn biến sau đó, nhưng dựa vào kết quả, ngài tổng thống có thể tham gia cùng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Singapore” – vị quan chức nói.

moon-trump-kim

 Tổng thống Hàn Quốc có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh cùng Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên.

Một hội nghị thượng đỉnh ba bên từng được ông Moon và ông Kim đề xuất khi lần đầu gặp nhau tại hội nghị liên Triều Bàn Môn Điếm ngày 27/4, theo Yonhap. Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa nhắc đến gợi ý này trong ngày 27/5, sau khi ông bất ngờ gặp Chủ tịch Triều Tiên lần thứ hai.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, tôi muốn cố gắng chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên thông qua hội nghị ba bên của miền Nam, miền Bắc và Mỹ” – ông Moon nói trong một cuộc họp báo.

Trước đó, qua cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc diễn ra ngày 27/4 tại biên giới Bàn Môn Điếm, tuyên bố chung giữa hai bên được ký kết, trong đó khẳng định mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình, chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh trên bán đảo. Hiện tại Triều Tiên và Hàn Quốc chỉ duy trì hiệp ước đình chiến, được thiết lập từ sau giai đoạn chiến tranh 1950-1953.

Tổng thống Trump ngày 27/5 cho biết đội các quan chức Mỹ lên đường đến Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông và ông Kim, sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi đàm phán ngày 24/5 rồi lại thay đổi ý kiến vào ngày 26/5. Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng cho biết một phái đoàn đã đến Singapore, nơi hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra, để chuẩn bị công tác hậu cần.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo cam kết

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn