Hội nghị quốc tế về năng lượng mới 2016 thành công, nhận hàng loạt báo cáo chất lượng cao

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 18/11/2016 08:23:00 +07:00

Hội nghị quốc tế về công nghệ năng lượng mới - ICSET 2016, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14-16/11 có sự tham gia đóng góp của hơn 200 nhà khoa học, đến từ 26 quốc gia với những báo cáo chất lượng cao.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, ICSET 2016 thu hút sự tham dự của gần 100 nhà nghiên cứu và học giả đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, ngành công nghiệp sản xuấttrong lĩnh vực năng lượng trên thế giới (Mỹ, Đức, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, New Zeland, Đan Mạch, Đài Loan, Việt Nam,…).

Hội nghị năm nay do Phân ban Điện công nghiệp và Điện tử công suất của IEEE Singapore (IAS/PELS Joint Chapter - IEEE Singapore Section) và Chi nhánh Hội Kỹ sư Điện – Điện tử quốc tế tại Việt Nam (IEEE Vietnam Section) phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

1

Giáo sư Sanjib Panda khai mạc hội nghị

Đến dự Phiên khai mạc sáng ngày 14/11 có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh, PGS. TS. Hoàng Minh Sơn, hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam…

2

 Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Trần Quốc Khánh phát biểu

Năm nay, Hội nghị nhận được 120 bài báo khoa học của hơn 250 nhà nghiên cứu đến từ 26 quốc gia trên thế giới, với số báo cáo được chấp nhận là 61 (theo tiêu chuẩn rất khắt khe của các hội nghị quốc tế chất lượng), trong đó có nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá rất cao.

3

Hiệu trưởng ĐHBK Hoàng Minh Sơn phát biểu tại ICSET 2016

Ngoài ra, Hội nghị còn mời được các giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trình bày 4 báo cáo toàn thể và 10 báo cáo mời.

Hội nghị gồm 2 phiên toàn thể và 12 phiên kỹ thuật với hơn 30 chủ đề đa dạng “bao phủ” hầu khắp các lĩnh vực công nghệ năng lượng như: Quang điện và năng lượng mặt trời, Hệ thống năng lượng gió, Pin nhiên liệu, Lưới điện thông minh, Năng lượng sinh học và năng lượng địa nhiệt, ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực năng lượng, Điện tử công suất và Chuyển đổi năng lượng, Quản lý năng lượng trong các tòa nhà thông minh …

4

 Tiến sỹ Vũ Thành Long điều hành phiên báo cáo toàn thể

Đáng chú ý, GS. Konstantin Turitsyn từ Học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã giới thiệu tại Hội nghị về các công cụ toán học thế hệ mới cho mạng lưới điện thông minh và bền vững - một giải pháp nhằm phòng ngừa các sự cố xảy ra trong lĩnh vực năng lượng.

Các giáo sư hàng đầu thế giới như Hsiao-Dong Chiang (ĐH Cornell), P R Kumar (ĐH Texas A&M), Longya Xu (ĐH Bang Ohio), Faz Rahman (ĐH New South Wales)… cũng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, xu hướng mới nhất trên thế giới, ứng dụng điện – điện tử trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, quản lý và đổi mới công nghệ năng lượng, các loại hình sản phẩm, dịch vụ đang được áp dụng thành công và hiệu quả trên thế giới.

5

 Giáo sư K. Turitsyn báo cáo tại phiên toàn thể ngày 14/11

Tối 15/11, Ban Tổ Chức đã có buổi liên hoan chiêu đãi các nhà khoa học tới dự hội nghị.

Buổi chiêu đãi diễn ra trong không khí vô cùng ấm cúng, thân mật, và cởi mở. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh mượt mà được ban tổ chức giới thiệu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các nhà khoa học quốc tế.

8

 Tiệc chiêu đãi đậm chất nghệ thuật dân gian Việt Nam tối 15/11

Qua trao đổi, các nhà khoa học quốc tế đều đánh giá rất cao công tác tổ chức chuyên nghiệp của hội nghị, đồng thời bày tỏ tình cảm tốt đẹp với con người và đất nước Việt Nam.

Trong buổi tiệc này, ban tổ chức đã trao giải thưởng Bài Báo Xuất Sắc Nhất cho các tác giả Hiếu Nguyễn (Đại Học Quebec),Joymala Moirangthem(Đại Học Quốc Gia Singapore) và Vũ Thành Long (Học Viện Công Nghệ Massachusetts).

Hội nghị quốc tế ICSET 2016 đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học, chuyên gia không chỉ giao lưu trao đổi học thuật, tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến, xu hướng đổi mới công nghệ, giải quyết thách thức trong lĩnh vực công nghệ năng lượng đang diễn ra trên quy mô cầu mà còn thúc đẩy mạng lưới hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với đối tác doanh nghiệp nhằm phục vụ sự phát triển KH&CN của Việt Nam hiện nay cũng như phát triển bền vững trong tương lai.

Những con số ấn tượng về ICSET 2016

Số báo cáo nhận được: 120

Số lượng tác giả: 250 từ 26 quốc gia

Số bài được chấp nhận: 61

Số báo cáo phiên toàn thể: 4

Số bài báo mời: 10

Chủ tịch hội nghị: PGS. TS. Tạ Cao Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội

Chủ tọa tổ chức: GS. Sanjib Kumar Panda, ĐH Quốc gia Singapore

Chủ tọa chương trình: TS. Vũ Thành Long, MIT (USA)

Các học giả nổi tiếng tham gia ICSET 2016

Giáo sư Konstantin Turitsyn (MIT)

Ông là giáo sư trẻ xuất sắc của Học Viện Công nghệ Masachusetts, trường đại học kỹ thuật số 1 thế giới, và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hệ thống điện. Ông cũng giành được nhiều giải thưởng quan trọng trong đó có giải CAREER của Quỹ nghiên cứu Quốc Gia Mỹ năm 2016 cho công trình nghiên cứu đánh giá hệ thống điện.

Giáo sư Hsiao-Dong Chiang (Đại học Cornell)

Ông là nhà khoa học hàng đầu của thế giới về hệ thống điện, thành viên cao cấp của hiệp hội kỹ thuật quốc tế (IEEE), và người sáng lập của nhiều công ty như Bigwood Systems,  Global Optimal Technology… Ông có trên 350 công trình khoa học có tính ảnh hưởng caovà được ứng dụng nhiều trong các công ty công nghiệp điện.

Giáo sư P R Kumar (Đại học Texas A&M)

Ông là University Distinguished Professor của Đại học Texas A&M (đây là chức danh giáo sư cao nhất trong hệ thống hàn lâm Hoa Kỳ, thường mỗi đại học chỉ có một vài giáo sư giữ chức danh này). Ông cũng là Viện Sỹ Viện Hàn Lâm Kỹ Thuật Quốc Gia Hoa Kỳ và Viện Sỹ Cao Cấp của Viện Hàn Lâm Khoa Học Thế giới.

Giáo sư Longya Xu (ĐH Bang Ohio)

Ông là người sáng tập và chủ tịch Trung tâm Thiết bị Điện tử công nghệ cao của ĐH Ohio. Ông cũng là thành viên cao cấp của hiệp hội kỹ thuật quốc tế (IEEE) và giành được rất nhiều giải thưởng trong đó có giải Thành Tựu Nổi Bật năm 2014- giải thưởng cao quý nhất của Tổ chức quốc tế về ứng dụng công nghiệp của IEEE.

P.V
Bình luận
vtc.vn