• Zalo

Hội nghị quan chức Cấp cao ASEAN nhất trí hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 07/04/2021 19:46:22 +07:00
(VTC News) -

Các nước ASEAN sẽ tích cực phối hợp hỗ trợ Myanmar sớm vượt qua khó khăn hiện nay vì hòa bình, hòa giải và ổn định tại khu vực.

Ngày 7/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị quan chức Cấp cao (SOM) ASEAN theo hình thức trực tuyến.

Trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có tình hình Myanmar, các nước nhất trí, những diễn biến phức tạp trong thời gian qua, trong đó có tình hình bạo lực, thương vong gia tăng, không chỉ ảnh hưởng tới Myanmar mà còn ảnh hưởng tới hợp tác, đoàn kết, hình ảnh và uy tín của ASEAN.

Hội nghị quan chức Cấp cao ASEAN nhất trí hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trước tình hình cấp bách hiện nay, các nước nhất trí ASEAN cần tiếp tục mọi nỗ lực hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc áp dụng các phương thức của ASEAN trong tiếp cận tình hình Myanmar. Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên tích cực phối hợp hỗ trợ Myanmar sớm vượt qua khó khăn hiện nay vì hòa bình, hòa giải và ổn định tại khu vực.

Là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc, Việt Nam cũng đã thông tin, cập nhật cho HĐBA về những nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar. Trong tháng Chủ tịch HĐBA (4/2021), Việt Nam có những bước đi chủ động tại HĐBA, thông tin tích cực về các hoạt động của ASEAN.

Các nước cũng sơ bộ trao đổi về tổ chức cuộc gặp của Lãnh đạo Cấp cao ASEAN bàn về các vấn đề xây dựng cộng đồng, phòng chống COVID-19, quan hệ đối ngoại của ASEAN, tình hình quốc tế và khu vực. Dự kiến các bên tham gia sự kiện này cũng sẽ trao đổi về những biện pháp hỗ trợ Myanmar.

Ngày 1/2, quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và một số lãnh đạo dân sự khác, cáo buộc cuộc bầu cử mà đảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi là gian lận. Từ đó đến nay, nhiều cuộc biểu tình, đình công phản đối quân đội nổ ra trên khắp Myanmar, với các diễn biến bạo lực khiến nhiều người thiệt mạng, kinh tế Myanmar ngưng trệ.

Quân đội tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử khác song chưa nêu rõ chi tiết. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế chỉ trích bạo lực tại Myanmar và kêu gọi kết thúc tình trạng này. 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hội nghị quan chức Cấp cao ASEAN nhất trí hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp