Hội nghị Nga-Triều: Hiện thực hóa mục tiêu chiến lược của cả hai bên

Thế giớiThứ Năm, 25/04/2019 21:26:00 +07:00

Khẳng định quan hệ hợp tác cùng sự phối hợp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Thượng đỉnh Nga- Triều thực hiện hóa phần nào mục tiêu chiến lược của cả hai bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25/4 đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok của Nga.

Cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 8 năm qua được đánh giá là hiệu quả và tích cực, mở ra cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Nga- Triều, cũng như tạo ra “chất xúc tác” để tháo gỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

kim_putin_tass_yqxe

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc thảo luận kín kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, dài gấp đôi so với thời gian dự kiến ban đầu là 50 phút. Sau cuộc thảo luận kín là cuộc hội đàm với thành phần mở rộng.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã không ngừng sử dụng những lời có cánh dành cho nhau, với việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi Nga là "người láng giềng hữu nghị vĩ đại". Hai bên cũng đánh giá các cuộc đối thoại là “ hữu ích” và “xây dựng”, với khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định: “Tôi tin rằng cuộc gặp sẽ rất hữu ích trong việc tăng cường và phát triển mối quan hệ giữa hai nước, vốn chia sẻ lịch sử hữu nghị truyền thống. Khi cả thế giới đều tập trung vào vấn đề bán đảo Triều Tiên thì cuộc gặp sẽ hữu ích để hai bên đánh giá chung về các chính sách trên bán đảo Triều Tiên và chia sẻ quan điểm và phối hợp hành động”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất cụ thể và chi tiết. Nga cam kết tiếp tục nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân khu vực.

"Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm Nga của Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương và giúp chúng ta hiểu nhau hơn để đạt được giải pháp về vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, thảo luận những gì có thể phối hợp và những gì Nga có thể làm để hỗ trợ tiến trình này đi đúng hướng. Nga hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều và cải thiện quan hệ Mỹ- Triều”, ông Putin nói.

Với khẳng định về mối quan hệ hợp tác song phương cùng sự phối hợp về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cho thấy Hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều lần đầu tiên trong 8 năm qua đã giúp thực hiện hóa phần nào mục tiêu chiến lược của cả hai bên. 

Đối với Triều Tiên, kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 2 vừa qua không đạt được kết quả, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang mong muốn tìm một quốc gia khác, ngoài Trung Quốc, có thể giúp nước này đối phó với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Nga là một đối tác kinh tế quan trọng và là một trong những nước viện trợ nhân đạo chủ chốt cho Triều Tiên.

Chuyến thăm Nga lần này của Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục là cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ xa hơn của Nga đối với nền kinh tế còn nhiều khó khăn của Triều Tiên. Cuộc gặp Nga-Triều lần này cũng là lời nhắc nhở với Mỹ rằng ngoài Trung Quốc, Triều Tiên cũng có thể nhận được sự ủng hộ từ Nga- một thành viên trong nhóm đàm phán 6 bên, cũng như một quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền bỏ phiếu phủ quyết.

Trong khi đó, một bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định nằm trong lợi ích của chính nước Nga. Mở rộng quan hệ với Triều Tiên và can dự tích cực hơn vào vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên giúp Nga gia tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Đông Bắc Á, lớn hơn là khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Và trên hết là trong bối cảnh các cơ chế đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ, hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều lần này có thể trở thành "chất xúc tác" mở ra hướng tháo gỡ thế bế tắc hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 25/4 cũng cho rằng, Hội nghị Nga- Triều đã đạt được các kết quả  tích cực: "Trung Quốc luôn theo dõi chặt chẽ tình hình về những bước tiến tại Hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều Tiên. Với những thông tin chúng tôi nhận được hiện nay là hai bên đã đạt được các kết quả tích cực. Chúng tôi tin rằng kết quả đạt được tại hội nghị này sẽ mang lại lợi ích cho việc thúc đẩy hơn nữa các giải pháp cho những vấn đề  trên bán đảo Triều Tiên".

Một trong những khả năng được đề cập tại Hội nghị lần này đó là nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ. Đàm phán sáu bên từng được ca ngợi là phương thức hiệu quả có thể khiến Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị đình trệ từ tháng 12/2008 do bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cho biết, việc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh. Trước thềm hội nghị, Tổng thống Putin cũng đề xuất nối lại các cuộc đàm phán 6 bên, trong khi các quan chức Nga nhấn mạnh đây là cơ chế hiệu quả duy nhất hiện nay để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

PHẠM HÀ/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !