• Zalo

Hội nghị Mỹ - Triều lần hai kết thúc: Điện Kremlin nói gì?

Thế giới Thứ Bảy, 02/03/2019 18:40:00 +07:00

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 1/3 cho biết Điện Kremlin chưa nhận được thông tin chính thức nào từ Washington về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi được hỏi Mỹ đã thông báo tóm tắt cho Điện Kremlin về kết quả hội nghị thượng đỉnh Hà Nội hay chưa, ông Peskov trả lời: “Họ chưa thông báo, một thời gian ngắn mới trôi qua".

Ông cho biết không chắc chắn Washington có ý định làm điều này. “Tôi không biết. Nếu họ nghĩ điều đó là cần thiết.”

hoi-nghi-my-trieu-2

 Hai phái đoàn họp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm hội nghị cho biết Bình Nhưỡng và Washington đang giải quyết các vấn đề cùng nhau và hóa giải sự thiếu tin tưởng, trong khi đó Tổng thống Mỹ ca ngợi tiềm năng kinh tế lớn của Triều Tiên. Dù vậy hội nghị kết thúc sớm hơn dự kiến và không có thỏa thuận chung.

Theo báo Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim đánh giá cao nỗ lực tích cực để đạt tới kết quả của Tổng thống Trump và cho rằng các cuộc đối thoại tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội là hữu ích. 

"Hai nhà lãnh đạo đồng ý giữa liên lạc với nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Triều trong tương lai, đồng thời tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích về các vấn đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội. 

Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Trump vì các nỗ lực tích cực của ông và nói tạm biệt, hứa hẹn về các cuộc gặp tiếp theo", KCNA viết. 

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Xanh nói cuộc gặp tại Hà Nội có thể đã khiến hai lãnh đạo hiểu nhau hơn, nâng cao khả năng đạt được thành quả đột phá trong tương lai. “Bên cạnh đó, sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại và quan điểm lạc quan Tổng thống Trump thể hiện cho thấy viễn cảnh tươi sáng cho cuộc gặp tiếp theo” – ông Kim Eui-kyeom nói thêm.

Nhiều chuyên gia quốc tế cũng cho rằng các cuộc đàm phán tại Hà Nội là một bước đệm quan trọng cho chặng đường đối thoại Mỹ-Triều lâu dài. 

"Tôi không cho rằng điều này có nghĩa là quá trình đàm phán đã kết thúc. Thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Liên Xô cũng phải mất rất nhiều năm mới đạt được", ông Brian Becker, giám đốc Liên minh ANSWER cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay đã gần hơn rất nhiều so với 2 năm trước và nếu các bên cho thấy sự sẵn sàng và quyết tâm thì viễn cảnh mà thế giới mong muốn không sớm thì muộn cũng sẽ tới. 

Video: Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin