• Zalo

Hội nghị Gặp gỡ châu Âu: 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam

Thế giớiThứ Sáu, 25/05/2018 17:39:00 +07:00

Ngày 25/5 tại Hà Nội, hội nghị Gặp gỡ châu Âu (Meet Europe 2018) được tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn, chính phủ Việt Nam và các phái đoàn ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại sự kiện, khen ngợi mối quan hệ giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa Việt Nam và châu Âu.

IMG_7233

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các doanh nghiệp châu Âu. Điều đó không chỉ là nỗ lực của phía châu Âu mà còn là nỗ lực của chính phủ, các bộ, các ngành, và đặc biệt là các địa phương, các đối tác doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng chỉ thị lãnh đạo các bộ, các ngành, đặc biệt là các địa phương phải lắng nghe, tạo điều kiện giải đáp khúc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, đối tác châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam, bên cạnh đó hy vọng các doanh nghiệp châu Âu có một chiến lược đầu tư kinh doanh lâu dài với Việt Nam, tạo những kết nối ngày càng hiệu quả.

Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng trước kết quả báo cáo khảo sát của Eurocham về môi trường đầu tư Việt Nam trong đó 90% doanh nghiệp châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam. Ông mong rằng trong kỳ khảo sát lần sau con số này tiến tới gần 100%.

Gặp gỡ châu Âu được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao cùng sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham, nhằm xây dựng buổi thảo luận lớn về những mối quan hệ giữa châu Âu – Việt Nam, đặc biệt là trên khía cạnh thương mại và đầu tư trước thềm Hiệp định tự do thương mại EU – Việt Nam (EVFTA) đi vào hiệu lực. Hiệp định hiện đang trong quá trình xét duyệt theo quy trình mà cả EU và Việt Nam đều mong muốn đẩy nhanh nhằm đưa hiệp định có hiệu lực vào cuối năm như dự kiến.

IMG_7244

 Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham.

Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet nói: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam có tiềm năng rất lớn thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên và tạo ra tăng trưởng và thịnh vượng cho cả EU và Việt Nam. Tiềm năng này cần phải được tận dụng tối đa không chỉ bởi tất cả các công ty, các tập đoàn đa quốc gia mà còn có cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tiềm năng này cần mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên EU cũng như các tỉnh của Việt Nam.”

Gặp gỡ châu Âu 2018 thu hút hơn 200 đại diện doanh nghiệp – hầu hết là các doanh nghiệp châu Âu – Việt Nam, một số đại diện phát biểu và chia sẻ những câu chuyện và dự án thành công của họ cũng như những kế hoạch phát triển tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Những trường hợp tiêu biểu được trình bày thuộc một vài nhóm ngành như Ô tô, Rượu, Năng lượng tái tạo, Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng và Công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, Gặp gỡ châu Âu cũng trình bày những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà các doanh nghiệp châu Âu có thể cung cấp, chứng minh rằng châu Âu là đối tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam. Hội nghị chỉ ra rằng các doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tiếp tục trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam trong thời gian tới.

Video: Đại sứ các nước châu Âu chúc mừng Tết Việt Nam

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !