Yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Thời sựThứ Ba, 30/07/2019 14:28:00 +07:00

Hội Nghề cá lên án và phản đối hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, cản trở ngư dân Việt khai thác hải sản trên Biển Đông.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng về việc phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Theo văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam, thời gian qua, Hội nhận được phản ánh của nhiều hội viên, ngư dân vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính, Việt Nam), gây cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam tại vùng biển này.

"Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1992 - UNCLOS mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

van-ban-cua-hoi-nghe-ca

Văn bản của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam. 

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án và phản đối hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam", văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động của Trung Quốc, có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường các lực lượng tuần tra, giám sát trên biển để kịp hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển.

Đồng thời thường xuyên thông tin cho Hội Nghề cá Việt Nam các tin tức và diễn biến trên biển để Hội hướng dẫn, giải thích cho ngư dân, tiếp tục vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !