Hội Kiến trúc sư phản bác thiết kế cổng chào Hà Nội
  • Zalo

Hội Kiến trúc sư phản bác thiết kế cổng chào Hà Nội

Thời sự Thứ Năm, 01/07/2010 08:24:00 +07:00

(VTC News) - Theo Hội kiến trúc sư VN, hình tượng 4 cổng chào dự kiến sử dụng chưa chọn lọc, dễ gây phản cảm, cần nghiên cứu các mẫu thiết kế khác thay thế.

(VTC News) - Theo Hội kiến trúc sư Việt Nam, hình tượng 4 cổng chào dự kiến sử dụng chưa chọn lọc, dễ gây phản cảm, cần nghiên cứu các mẫu thiết kế khác thay thế.

Chiều 30/6, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có công văn trả lời công văn của UBND thành phố đề nghị góp ý phương án ý tưởng kiến trúc 5 cổng chào.

Cổng chào Hà Nội - Lạng Sơn sử dụng hình tượng 8 con rồng chầu trong một cung tròn (Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc) 

Theo Hội, việc nghiên cứu xây dựng các công trình mang tính biểu tượng tại các cửa ngõ hướng về Hà Nội đã được thành phố tiến hành từ lâu. Và các phương án xây dựng 5 cổng chào mang tính biểu tượng tại 5 tuyến đường hướng về thủ đô như đề xuất lần này, Hội cho rằng, không có sự kế thừa đối với những kết quả nghiên cứu trước đó.

Cũng theo Hội,, các phương án UBND thành phố đề xuất có quy mô lớn, đòi hỏi phải có kết cấu ổn định, bền vững (không thể là tạm). Bản thân công trình cũng không có chức năng sử dụng, địa điểm quá xa, độc lập với các hoạt động của cộng đồng trong những ngày lễ hội. Hình tượng được sử dụng chưa chọn lọc (rồng chầu, trống đồng bị chia cắt, cọc Bạch Đằng…) dễ gây phản cảm.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá: “Về cơ bản, chất lượng của các phương án chưa đáp ứng được sự mong đợi của giới”.

Cổng chào Nội Bài sử dụng hình tượng tang Trống đồng cách điệu.
 (Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc)
 

Hội Kiến trúc sư cũng cho rằng, việc tìm kiếm các giải pháp kiến trúc công trình để góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, cũng như bề dày lịch sử, giá trị văn hóa đất Thăng Long vốn dĩ là việc làm rất khó, cần nhiều thời gian với những nghiên cứu cẩn trọng.
 
Do vậy, để kịp đón chào đại lễ, Hội cho rằng thành phố chỉ nên xây dựng một số cổng chào mang tính chất chào mừng, với kiến trúc đơn giản, dễ làm, có quy mô vừa phải, ít tốn kém tại khu vực trung tâm và các điểm hoạt động của cộng đồng trong các ngày lễ hội… Việc xây dựng các cổng chào quy mô lớn, mang tính bền vững, biểu tượng cho các giá trị văn hóa lịch sử của thủ đô sẽ thực hiện sau khi có đủ điều kiện về thời gian với những nghiên cứu bài bản và kỹ lưỡng.

Trước đó (ngày 29/6), UBND TP Hà Nội vừa quyết định chấp thuận phương án lắp dựng cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô. Riêng cổng chào tại QL 5 đi Hải Phòng chưa được phê duyệt vì ý tưởng kiến trúc đang bị phản biện.

L.V

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hội Kiến trúc sư phản bác thiết kế cổng chào Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin