• Zalo

Hội Hữu nghị Việt – Nga tham gia hoạt động 'Binh đoàn bất tử' kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Thế giới Thứ Năm, 09/05/2019 08:16:00 +07:00

Lãnh đạo và các hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tham gia hoạt động "Binh đoàn bất tử" được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Đây là hoạt động do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức để chào mừng các ngày lễ Chiến thắng của Nga và Việt Nam (Ngày Chiến thắng 9/5, Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5).

Tham dự hoạt động có ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ LB Nga tại VN Konstantin Vnukov; bà Natalya Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm KH&VH Nga tại Hà Nội; cùng nhiều cựu chiến binh VN, thanh niên, sinh viên.

binh doan bat tu

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga Trần Bình Minh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ LB Nga K. Vnukov trong đoàn tuần hành "Binh đoàn bất tử". 

Hoạt động "Binh đoàn bất tử" đã phổ biến ở Nga, những năm gần đây lan tỏa rộng khắp thế giới: năm 2018 diễn ra tại hơn 80 nước, năm 2019 đã tổ chức ở trên 110 nước.

Tại các nước, không chỉ người Nga tham gia mà đông đảo bạn bè của nước Nga, những người quý trọng Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941-1945), trân trọng và biết ơn Chiến thắng 9/5 cũng sôi nổi tham gia.

Đây là lần thứ ba hoạt động “Binh đoàn bất tử” tổ chức tại Việt Nam (hai lần trước vào các năm 2017 và 2018).

ngay chien thang

Lãnh đạo, các hội viên của cùng đông đảo bạn bè của Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tham gia vào  hoạt động "Binh đoàn bất tử" được tổ chức vào sáng 8/5/2019.

Mặc dù tên gọi “Binh đoàn bất tử” mới có từ năm 2011, nhưng hoạt động này đã được tổ chức lẻ tẻ ở Liên Xô từ lâu.

Theo các tài liệu Nga, “mầm mống” đầu tiên của hoạt động “Binh đoàn bất tử” có từ năm 1965 khi các em học sinh trường phổ thông trung học số 121 ở Novosibirsk tham gia tuần hành kỷ niệm 20 năm Chiến thắng phát-xít đã mang theo ảnh những cựu chiến binh nằm lại trên chiến trường, không thể tham gia các hoạt động mừng Chiến thắng.

Kể từ đó, nó trở thành một hoạt động không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Năm 2018 đã có 10,4 triệu người tham gia hoạt động “Binh đoàn bất tử” ở Nga, riêng tại thủ đô Matxcơva có hơn 1 triệu người.

Diệu Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin