• Zalo

Hội Hữu nghị Việt – Anh: Cây cầu thúc đẩy giao lưu nhân dân

Thế giớiThứ Tư, 10/07/2019 16:31:00 +07:00

Hội Hữu nghị Việt - Anh đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân 2 nước và giải quyết nhiều vấn đề xã hội cấp thiết.

Ngày 6/7, tại tòa nhà EVN, Hà Nội, diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt – Anh lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 – 2024. Kể từ khi được thành lập, Hội đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân 2 nước và giải quyết nhiều vấn đề xã hội cấp thiết.

Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Steph Lysaght, đại diện các bộ, ban, ngành, các hội viên đến từ trung ương Hội và chi Hội Hữu nghị Việt Nam – Anh tại một số địa phương.

huunghiva-1

 

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 – 2018 cho thấy, trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của VUFO, quán triệt tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, Hội Hữu nghị Việt - Anh đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn, các hoạt động đối ngoại, giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đó tập trung hướng tới là thế hệ trẻ, đẩy mạnh công tác từ thiện, nhân đạo, cùng các đối tác tích cực ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hàng năm, Hội phối hợp với các đối tác tại Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước như kỷ niệm ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao hai nước, Quốc khánh Vương quốc Anh và Việt Nam; phối hợp với Chi hội thành viên tổ chức các cuộc thi thuyết trình tiếng Anh, tìm hiểu về đất nước, con người và văn hoá của Vương quốc Anh... Các hoạt động của Trung ương Hội đã góp phần không nhỏ vào công tác đối ngoại nhân dân nói chung và quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói riêng.

huunghiva-2

 

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2013-2019, Hội chưa khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh hoạt động và chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh tổng hợp của tập thể Ban Chấp hành và các hội viên. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng hình thức hoạt động của Hội vẫn chưa thực sự phong phú, chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia và đóng góp. Trong điều kiện mới của công tác đối ngoại nhân dân, các hoạt động hữu nghị đòi hỏi phải đổi mới, thiết thực, hiệu quả, có khả năng tiếp cận và hợp tác đa chiều, có hình thức và nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn để thu hút lực lượng trẻ tham gia.

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt - Anh và các tổ chức thành viên của Hội đó có nhiều cố gắng trong tổ chức và hoạt động, có những đóng góp nhất định trong việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị. Tuy nhiên, so với tiềm năng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay, trong nhiệm kỳ tới, Hội và các tổ chức thành viên của Hội cần được tổ chức chặt chẽ hơn, chủ động và sáng tạo, đa dạng hoá các hoạt động hướng tới tính hiệu quả và thiết thực hơn.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, thông qua Ban chấp hành khóa mới và bầu tân Chủ tịch Hội là Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và ông Hoàng Văn Dũng - Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khoá II và khóa III được bầu làm Chủ tịch Danh dự. Phát biểu tại đây, ông Hoàng Quốc Vượng nhận thức rằng đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao mà các vị đại biểu đã tin tưởng giao phó cho ông.

huunghiva-3 3

 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Anh nhiệm kỳ 2019 – 2024 cho rằng, bản thân ông và mỗi Uỷ viên Ban Chấp hành Hội sẽ luôn nỗ lực hết sức mình để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và thành tựu của nhiệm kỳ trước, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân nói chung. Bên cạnh đó, Trung ương Hội sẽ tăng cường phối hợp và gắn bó chặt chẽ với các Hội Việt - Anh địa phương và các chi hội trực thuộc trong việc triển khai hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019- 2024.

huunghiva-4 4

 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội Hữu nghị Việt - Anh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo bà Nguyễn Phương Nga, các hoạt động của Hội được triển khai rất đa dạng, phong phú, có chiều sâu và trải đều trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Bà cho rằng, nhờ những hoạt động giao lưu hữu nghị, giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Chính sự giao lưu và hiểu biết lẫn nhau này là điều kiện rất thuận lợi để hai bên vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ hai nước.

Chủ tịch VUFO bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2013-2019 và Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2019-2024. Bà tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa IV, cùng với phương hướng và những nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra, Hội Hữu nghị Việt - Anh sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng cho Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Anh bức trướng với tám chữ “Chủ động, Linh hoạt, Sáng tạo, Hiệu quả” và bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Hội.

huunghiva-5 5

 

huunghiva-6 5

 

huunghiva-7 7

 

The Viet Nam - UK Friendship Association - Hội Hữu nghị Việt - Anh

Ngày thành lập: 23/12/1998

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt – Anh vào ngày 28/01/1999. Hội là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tính đến nay Hội có 9 tổ chức thành viên, hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Vương quốc Anh, tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân Anh đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của Việt Nam; củng cố và phát triển quan hệ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo; vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thông qua Đại hội, Đoàn chủ tịch mong muốn tất cả những người anh em, bạn bè đã từng học du học và làm việc tại Anh Quốc hãy gia nhập Hội Hữu nghị Việt - Anh, trở thành hội viên chính thức dưới một mái nhà để mọi người thêm gắn kết, tăng thêm cơ hội hợp tác, giao lưu, giúp đỡ nhau trong các lĩnh vực đời sống cũng như cùng chung tay thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Anh Quốc, cùng nhau giải quyết một số vấn đề xã hội và giúp đỡ cộng đồng.

Danh sách Ban lãnh đạo Hội nhiệm kỳ 2019 - 2014

1

Ông Hoàng Quốc Vượng

Thứ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch

2

Ông Vương Thừa Phong

Nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Đại sứ Việt Nam tại các nước Vương quốc Anh, CH Séc, Vương quốc Bỉ và EU

Phó Chủ tịch

3

Ông Nguyễn Văn Phúc

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Phó Chủ tịch Hội khoá III

Phó Chủ tịch

4

Ông Nguyễn Quang Vinh

Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

 Phó Chủ tịch Hội khoá III

Phó Chủ tịch

5

Ông Nguyễn Trúc Lê

Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế ĐHQG Hà Nội

Uỷ viên BTV khoá III

Phó Chủ tịch

6

Ông Lê Mạnh Hùng

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Phó Chủ tịch

7

Ông Trần Đức Hiếu

Chuyên viên Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,

Uỷ viên BCH khoá III

Tổng Thư ký
Nguyễn Công
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !