Hội đồng thành viên dự án ITER khẳng định tiến độ thành công của dự án

(VTC News) - Vào ngày 15-16/11 vừa qua, tại ST Paul-Lez-Durance, Pháp, các thành viên của Dự án Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế - ITER đang được xây dựng tại Cadarache, miền Nam nước Pháp tham dự cuộc họp lần thứ 21 của Hội đồng thành viên.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả chỉ số hiệu suất dự án cũng như báo cáo Đánh giá quản lý năm 2017.

Đại diện Liên bang Nga tham gia cuộc họp của Hội đồng thành viên Dự án bao gồm ông Igor Borovkov - Trưởng đoàn, ông Vyacheslav Pershukov, ông Sergei Mazurenko và ông Victor Ilgisonis là các thành viên của Hội đồng dự án ITER và lãnh đạo Viện “Trung tâm Dự án ITER” - Cơ quan đại diện của Nga tham gia Dự án ITER.

Hội đồng thành viên tiếp tục khẳng định Dự án ITER đang được triển khai theo đúng hướng, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt kỹ thuật. Các thành viên Hội đồng cũng đồng thời khẳng định tầm quan trọng của sứ mệnh và tầm nhìn của Dự án ITER.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Hội đồng thành viên dự án ITER đã cùng nhau xem xét, đánh giá báo cáo chi tiết và các chỉ số hiệu suất về tổ chức và kỹ thuật. Mặc dù có các yêu cầu cấp bách về tiến độ xây dựng và sản xuất, cũng như các thách thức kỹ thuật của tổ hợp ITER Tokamak và các công trình phụ trợ, dự án ITER vẫn đạt được các kết quả khả quan và vẫn theo đúng tiến độ có Plasma đầu tiên vào năm 2025. Hội đồng thành viên dự án cũng đã kỷ niệm 10 năm Hiệp định hợp tác ITER chính thức có hiệu lực.

Hoi dong thanh vien du an ITER khang dinh tien do thanh cong cua du an hinh anh 1

Thành viên Hội đồng dự án ITER 

Ông Anatoly Krasilnikov, Giám đốc của Viện “Trung tâm Dự án ITER”, phát biểu: “Giống như mọi khi, cuộc họp Hội đồng diễn ra trong bầu không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn. Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận về tiến độ của dự án, các kế hoạch, nhiệm vụ hiện thời. 

Hiện nay, chúng tôi không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong việc triển khai thực hiện dự án - mọi công việc đều tiến triển theo đúng tiến độ và hoàn thành phù hợp với tầm nhìn chung của Hội đồng. Tổ công tác dự án ITER đã được thành lập cách đây 10 năm. Trong 10 năm qua, rất nhiều công việc đã được triển khai; nhiệm vụ chính của các đối tác hiện nay là đảm bảo việc đạt được dòng plasma đầu tiên vào năm 2025".

Hội đồng Dự án cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hội đồng - Giáo sư Won Namkung vì sự lãnh đạo và cống hiến của ông, đồng thời chúc mừng ông Arunkumar Srivastava được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng năm tới.

Ghi nhận các kết quả tích cực của dự án, Hội đồng đã chúc mừng One-ITER gồm Tổ công tác dự án ITER và 7 cơ quan thường trực trong nước của 7 liên minh và quốc gia thành viên - về việc thực hiện hiệu quả cam kết hợp tác, qua đó góp phần vào thành công của dự án trong tương lai. Hội đồng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động của dự án và hỗ trợ khi cần thiết để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Sau cuộc họp, ông Vyacheslav Pershukov, Đại diện đặc biệt của các dự án Hợp tác quốc tế, Khoa học và Công nghệ của Tập đoàn Rosatom, cho biết: “Việc Dự án ITER đang được triển khai với tiến độ nhanh đã cho thấy tính phù hợp và thành công trong công tác quản lý dự án. Hơn nữa, đó còn là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của tất cả các bên tham gia trong việc thực thi các nghĩa vụ trong dự án”.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU