Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội sẽ trả lời chất vấn 2 nội dung quan trọng nào?

Chính trịThứ Hai, 07/12/2020 11:31:00 +07:00
(VTC News) -

Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm nội dung: công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông và việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử.

Sáng 7/12, HĐND TP Hà Nội khóa XV tổ chức kỳ họp thứ 18, nhiệm kỳ 2016 -2021. Tại kỳ họp này, HĐND sẽ xin ý kiến đại biểu HĐND TP dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến với 2 nhóm nội dung.

Thứ nhất là công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn TP. Đây là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

Nội dưng thứ hai là việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP. Đây là nội dung Thường trực HĐND TP tổ chức phiên giải trình vào đầu năm 2018. Qua 3 năm thực hiện, 2 bộ Quy tắc ứng xử cũng cần xem xét, nhìn nhận lại những mặt đạt được và những nội dung còn hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Theo chương trình, kỳ họp sẽ xem xét, quyết định hàng loạt vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của TP, từ các nghị quyết định hướng phát triển cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, đến các nội dung có tác động sâu sắc liên quan tới đời sống dân sinh.

Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội sẽ trả lời chất vấn 2 nội dung quan trọng nào? - 1

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại kỳ họp này, theo thẩm quyền, HĐND TP cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP bằng các nghị quyết chuyên đề - tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành thực hiện.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, kỳ họp sẽ bàn các nội dung như định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, định hướng khung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, định hướng kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm 2021-2025 của TP Hà Nội… và nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp triển khai trong nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, HĐND TP sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội sẽ trả lời chất vấn 2 nội dung quan trọng nào? - 2

Đại biểu dự kỳ họp làm lễ chào cờ. (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị các đại biểu phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan toàn diện tình hình năm 2021, những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với Hà Nội. Trên cơ sở đó xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của TP, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất. 

Tiếp đó, HĐND TP xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó có 9 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng đồng thời đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội.

Cụ thể, Nghị quyết thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP; quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của TP Hà Nội; nghị quyết về thành lập, đặt tên tổ dân phố trên cơ sở khu vực dân cư mới hình thành; chia tách các tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn; sáp nhập các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình nhỏ trên địa bàn TP…

Bà Ngọc cũng cho biết, theo quy định của Luật Lao động và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, một số lãnh đạo chủ chốt TP được thôi thực hiện nhiệm vụ để nghỉ chế độ. Do đó, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ thực hiện kiện toàn chức danh chủ chốt của HĐND, UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Việc chuẩn bị nhân sự để trình HĐND TP được Thành ủy chỉ đạo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !