Hội Điện ảnh xin đặc cách giải thưởng cho Chủ tịch Hội
  • Zalo

Hội Điện ảnh xin đặc cách giải thưởng cho Chủ tịch Hội

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 03/05/2012 10:03:00 +07:00

VTC News) - Chiều nay(3/5), Hội Điện ảnh VN đã gửi công văn đề nghị đặc cách danh hiệu và giải thưởng cho ông Đặng Xuân Hải nếu chiếu theo “chuẩn” không đạt.

(VTC News) - Chiều nay (3/5), Hội Điện ảnh VN đã gửi công văn giải trình lần thứ hai tới Bộ VH,TT&DL về trường hợp xét danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà Nước của đạo diễn - NSƯT Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội. Hội đã đề nghị đặc cách danh hiệu và giải thưởng cho ông Hải nếu chiếu theo “chuẩn” không đạt.
 
Như VTC News đã đưa tin, vì những khiếu kiện kéo dài suốt nhiều tháng qua xung quanh việc xét tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước của đương kim Chủ tịch Hội Điện ảnh VN nên Bộ VH,TT&DL đã gửi công văn yêu cầu Hội đồng cơ sở xét tặng danh hiệu và giải thưởng của Hội Điện ảnh tiếp tục giải trình một số vấn đề được nêu lên trong đơn khiếu kiện của hai ông Trần Hinh và Doãn Huyến. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh VN, Chủ tịch Hội đồng cơ sở xét tặng danh hiệu NSND – đã ký công văn giải trình lần thứ hai này.

Bác lại quan điểm của hai ông Trần Hinh và Doãn Huyến cho rằng ở phim Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968, ông Hải không phải quay phim chính mà là quay phim tập sự, công văn này nêu rõ, những thước phim khi người quay phim lăn lóc ở chiến trường, sẵn sàng đối mặt với cái chết thì không thể phân biệt đâu là người quay chính, phụ.
 
Hơn nữa, Hội đồng cơ sở trong quá trình trao đổi, thảo luận cũng nhất trí 100% trong thừa nhận những cống hiến của đạo diễn – NSƯT Đặng Xuân Hải trong suốt những năm chiến tranh và cả trong quá trình tham gia hoạt động ở Hội Điện ảnh VN. Một người không có tài, không có đóng góp tại sao lại được hàng trăm hội viên của Hội bầu vào vị trí lãnh đạo cao nhất?

Vì những lẽ đó, Hội Điện ảnh VN vẫn đề nghị các Hội đồng cấp trên xem xét xét tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước đối với NSƯT Đặng Xuân Hải. Trong trường hợp nếu các trường hợp này không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như quy định thì Hội cũng đề nghị đặc cách danh hiệu và giải thưởng của Chủ tịch Hội.

Hội Điện ảnh VN đề nghị các Hội đồng cấp trên xem xét xét tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước đối với NSƯT Đặng Xuân Hải.  

Diễn biến của vụ khiếu kiện với trường hợp xin xét tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước của ông Đặng Xuân Hải như sau, xin điểm lại để độc giả tiện theo dõi:

- Ngày 3/4/2012, khi Bộ VH,TT&DL công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu Nghệ sĩ của Hội đồng cấp Nhà nước, ông Đặng Xuân Hải có tên trong danh sách đủ điều kiện, tiêu chuẩn trình Thủ tướng để đề nghị Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước với cụm tác phẩm: Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968 (Phim tài liệu nhựa, quay phim); Thị xã vẫn yên tĩnh (Phim tài liệu nhựa, đạo diễn); Nước mắt nụ cười (Phim tài liệu nhựa, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn phim) và Cột mốc vàng Điện Biên Phủ (Phim tài liệu nhựa, đạo diễn) cũng như phong tặng danh hiệu NSND.

- Tuy nhiên, tháng 2/2012, Bộ VH,TT&DL đã hai lần nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Hinh – đại tá, nguyên đạo diễn Xưởng phim Quân đội và ông Doãn Huyến – thiếu tá, nguyên quay phim của Xưởng phim này về trường hợp xét danh hiệu NSND với ông Đặng Xuân Hải.

Theo đơn khiếu nại này, đối chiếu Thông tư số 06/2010/TT-BVHTTDL quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND,NSƯT thì ông Hải mới chỉ có 01 giải Bông sen Bạc phim Cột mốc vàng Điện Biên Phủ, sản xuất năm 2004. Quy định là có ít nhất 02 giải Vàng quốc gia hoặc quốc tế Bên cạnh đó, ông Hải cũng không thuộc diện xét danh hiệu lần này vì năm 2005 ông Hải đã làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND nhưng không có đủ số phiếu cần thiết tại Hội đồng của Tổng cục Chính trị khi chỉ đạt 3/7 phiếu…

- Ngày 2/5, ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho hay, vẫn chưa có quyết định về việc xem xét phong tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước đợt này cho trường hợp của ông Đặng Xuân Hải.

Phía Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cũng không cho biết lý do về việc không có tên ông Hải trong danh sách phong tặng NSND lần này và từ chối bình luận về việc có phải ông Hải bị gạt ra khỏi danh sách xét tặng NSND cũng như Giải thưởng Nhà nước đợt này vì liên quan đến việc kiện tụng đối với ông vừa qua.

Đàm Mộng Hoài

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hội Điện ảnh xin đặc cách giải thưởng cho Chủ tịch Hội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất