Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Hỏi cung' học sinh sau việc phạt tát 231 cái, luật sư: 'Nhà trường không có quyền điều tra'

Giáo dục Thứ Hai, 03/12/2018 16:10:00 +07:00

Luật sư cho rằng vụ việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn đã bị khởi tố nên nhà trường không có quyền can thiệp; trường hợp các em chưa thành niên thì việc hỏi cung, lấy lời khai bắt buộc phải có người giám hộ, phụ huynh.

Ngày 3/12, ông Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời VTC News các vấn đề liên quan đến việc lãnh đạo trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) yêu cầu 23 học sinh trả lời phiếu điều tra như 'hỏi cung', sau vụ giáo viên bắt phạt tát 231 cái vào mặt bạn.

Nhận thấy những câu hỏi chi tiết được nhà trường xây dựng theo hướng chối tội, thoái thác trách nhiệm của cô giáo, luật sư Cường cho rằng, các em học sinh lần thứ hai trở thành nạn nhân của nạn phản giáo dục. 

"Vụ việc đã được khởi tố nên thẩm quyền điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ thuộc về cơ quan điều tra. Nhà trường không có quyền can thiệp để làm sai lệch kết quả giải quyết vụ án", vị luật sư nói.

47339002_2149143111772166_1145412226736193536_n 5

  Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo luật sư, trường hợp các em chưa đủ 18 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự (người chưa thành niên) thì việc hỏi cung, lấy lời khai bắt buộc phải có người giám hộ, phụ huynh hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Việc hỏi cung, lấy lời khai, làm việc của các cơ quan chức năng đối với người chưa thành niên phải đảm bảo cho trẻ em không bị hoảng sợ, lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý.

Vì vậy, việc hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh Phạm Thị Lệ Anh yêu cầu các em phải ghi rõ họ và tên, lớp, trả lời tất cả các câu hỏi theo phiếu in sẵn, gây áp lực rất lớn tới các em, hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của các em.

Luật sư Cường đề nghị cơ quan điều tra có văn bản yêu cầu nhà trường chấm dứt hành vi điều tra trái pháp luật, có dấu hiệu làm sai lệch thông tin vụ việc.

Phòng giáo dục huyện Quảng Ninh, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng cần có những văn bản ý kiến để trường THCS Duy Ninh dừng ngay mọi hoạt động điều tra trái pháp luật, gây tổn hại đến các em, làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án.

"Nếu cần thiết, có thể xem xét tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng trường này để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ và xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ việc", ông Cường nói.

Liên quan đến vụ việc, tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh nên bãi chức vị Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh.

"Mục tiêu lớn nhất của giáo dục là dạy cho trẻ kiến thức, kỹ năng và đạo đức. Nếu không đủ khả năng để giáo dục một trong ba mục tiêu đó thì không thể làm giáo viên, không xứng đáng làm hiệu trưởng.

Giáo dục không phải là bằng sự đấu tố và tra tấn. Hơn nữa, họ là Hiệu trưởng, là giáo viên làm sai mà không nhận sai, sao lại bắt học sinh nhận sai. Một người Hiệu trưởng không thể tìm mọi cách để bao biện, bóp méo sự việc đi", tiến sĩ Hương nói.

sggp-1239371 4

 Phiếu điều tra của một học sinh liên quan đến vụ 231 cái tát tại Quảng Bình. (Ảnh: SGGP)

Trước đó, ngày 24/11, thay vì xử phạt nghiêm hành vi của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy sau vụ việc phạt em H.L.N. 231 cái tát, ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 18 câu hỏi.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của học sinh, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh có Báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26/11.

Báo cáo có đoạn: “Chiều 24/11/2018, nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh.

Trong một câu hỏi: “Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời là 7 bạn bị tát, lớp trưởng N.T.N. khi trả lời các nhà báo là 10 bạn bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với chúng tôi trước đó cũng khẳng định có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động.

Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0. Một số học sinh cho hay (các em đề nghị chúng tôi giấu tên), các em bị cấm nói cô phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. Báo cáo của nhà trường lại bỏ qua câu trả lời này.

>>> Đọc thêm: 'Hỏi cung' học sinh sau sự việc phạt tát học sinh 231 cái, Hiệu trưởng nói gì?

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin