• Zalo

Hôi của trong tai nạn: Không thể chấp nhận ở xã hội văn minh

Thời sựThứ Năm, 05/12/2013 02:21:00 +07:00

(VTC News) – Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM nói, hôi của là hành động rất đáng lên án, không thể chấp nhận được trong một xã hội văn minh.

(VTC News) – Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM nói, hôi của là hành động rất đáng lên án, không thể chấp nhận được trong một xã hội văn minh.

Hôm qua, tại TP Biên Hòa – Đồng Nai, khi chiếc xe tải chở bia bị lật, người dân đã túa ra tranh cướp bia, thậm chí còn lấy cả xe ba gác đến để chở bia về nhà mặc cho tài xế van xin.

Tình trạng hôi của trong tai nạn đang diễn ra ngày càng phổ biến. Đã có nhiều lần, khi chiếc xe khách bị nạn, thay vì cứu nạn nhân, nhiều người dân đã lao vào tranh cướp tài sản của những nạn nhân đang hấp hối. Hành vi này được xem là mọi rợ trong một thế giới văn minh.

Theo bạn, vì sao người dân 'hôi của'?

  • Thiếu giáo dục
  • Phi nhân tính
  • Luật không nghiêm
  • Cả ba phương án trên
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
TS Đinh Phương Duy – Phó Hiệu trưởng trường Cán bộ TP.HCM, đại biểu HĐND TP cũng cho rằng, hôi của là một hành động rất đáng để lên án, không thể chấp nhận được một xã hội văn minh, hiện đại.

- Thưa tiến sỹ, ông có suy nghĩ gì về hành động hôi của?

Chắc chắn đây không phải là một hành vi văn minh trong một xã hội hiện đại như hiện nay. Hành vi hôi của tài sản của người khác sẽ bị đánh giá rất thấp, không phù hợp với đạo lý, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Dân tranh nhau cướp bia trên đường, mặc cho tài xế van xin. Ảnh chụp từ video clip do truyền hình Tuổi trẻ thực hiện

- Ông đã bao giờ chứng kiến cảnh hôi của ngoài đường hay chưa, và lúc đó ông thấy thế nào?

 
Tôi khẳng định hôi của là một hành động vô cùng đáng lên án, thiếu văn minh, khiến cho những người khi đang gặp nạn dễ bị dồn vào đường cùng, hoàn toàn không thể chấp nhận được những hành động này trong một xã hội văn minh, hiện đại như hiện nay.
 
Tôi đã từng một lần chứng kiến cảnh hôi của người gặp nạn ở trên đường. Lúc ấy, có một người gặp tai nạn ở ngoài đường, rơi tiền ra ngoài thì người dân nhào vô lượm tiền của người này. Đây là một hành động vô cùng phản cảm, không thể chấp nhận được.

Khi nhìn những cảnh như vậy, tôi cảm thấy buồn vô cùng.

- Theo ông, vì sao người ta lại đi hôi của, tài sản của người khác?

Sở dĩ một con người có tính hôi của do có nhiều nguyên nhân: Có thể do người ta quá tham lam, không phải tài sản, mồ hôi nước mắt của mình, nhưng vẫn đi lấy của người khác. Hoặc cũng có thể có trường hợp người ta đi hôi của do theo phong trào, theo tâm lý đám đông tác động, thấy người khác làm vui quá thì mình cũng làm theo.

>> Video: Dân man rợ tranh cướp hôi của mặc tài xế van xin

Cũng có trường hợp có người cũng muốn giúp đỡ, nhặt giúp cho người bị nạn, nhưng nhiều khi người bị nạn lại không biết, không nhìn thấy ai đã nhặt tài sản của mình. Chính vì thế, những người nhặt được tài sản này không thấy ai quay lại tìm nữa nên họ lấy luôn.

Nhiều người cho là hôi của, tài sản rơi vãi ngoài đường thì lượm bỏ túi là điều bình thường, vì họ không nghĩ được một điều tài sản của người khác mà mình lấy là điều không hay, xài đồ của người khác là điều không tốt. Đó là một biểu hiện cần phải xem xét, nhìn nhận lại, kiên quyết bài trừ, khi nó ngày càng nhiều như trong xã hội hiện nay.

- Như vậy, ông có cho rằng những người đi hôi của là có vấn đề về mặt nhận thức hay không?

Theo tôi, những người đi hôi của là có vấn đề về mặt nhận thức. Bởi lẽ, họ không nhận thức không rõ về hành vi của mình, nhận thức không rõ về những giá trị con người đằng sau hành vi sai trái đó, không nhận thức được về những suy nghĩ của người khác khi nhìn thấy chuyện hôi của này.

Nói tóm lại, tôi cho rằng, những người đi hôi của chính là họ đã có sự lệch lạc về mặt nhận thức, nên mới đi làm những chuyện như vậy.

- Có người nói hôi của là vô nhân đạo. Với cá nhân ông, ông có cho rằng như thế không?

Tôi khẳng định hôi của là một hành động vô cùng đáng lên án, thiếu văn minh, khiến cho những người khi đang gặp nạn dễ bị dồn vào đường cùng, hoàn toàn không thể chấp nhận được những hành động này trong một xã hội văn minh, hiện đại như hiện nay.

- Khi gặp tai nạn bất ngờ ngoài đường, làm thế nào để chặn được nạn hôi của, giữ gìn tài sản cá nhân, thưa ông?

 
Người nào hôi của sẽ bị người khác đánh giá rất thấp, thậm chí thấp hơn những người đi ăn trộm, ăn cắp.
 
Khi gặp nạn ngoài đường, việc ngăn chặn nạn hôi của rất khó vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Tuy nhiên, nếu bất ngờ bị gặp nạn ngoài đường, trước hết bạn cần bình tĩnh, thu gom lại những tài sản có giá trị của mình trước. Đồng thời, nhờ sự trợ giúp của lực lượng Công an, Cảnh sát ở tại hiện trường nếu có xảy ra hôi của.

Hoặc có thể nhờ tới sự trợ giúp của những người dân bán hàng ven đường để họ giúp cho. Hôi của cũng có thể có nhiều loại người, nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta đã có lời nhờ vả thì họ sẽ không làm sai đâu. Họ sẽ biết ngại, và cảm thấy tự hào khi được nhờ vả.

- Với tư cách là một chuyên gia, ông muốn nhắn gửi gì về những người hay có tính hôi của tài sản của người khác hay không?

>> Video: Dân man rợ tranh cướp hôi của mặc tài xế van xin

Xã hội đang ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại, nên những người dân sống trong xã hội này cũng cần phải có những hành động, hành vi tương ứng. Việc hôi của liên tục trong thời gian vừa qua là rất đáng lên án, có thể đánh mất giá trị con người mình.

Người nào hôi của sẽ bị người khác đánh giá rất thấp, thậm chí thấp hơn những người đi ăn trộm, ăn cắp. Bởi lẽ, ăn trộm, ăn cắp thì không ai biết, không ai nhìn thấy, còn hôi của là diễn ra ngang nhiên, công khai, nhiều người chứng kiến nên sẽ bị nhìn nhận về mặt nhân cách.

Tôi khẳng định một lần nữa rằng: Những cái gì không phải của mình thì hoàn toàn không nên lấy, không nên nhận, cái gì của người khác thì nên trả lại cho người khác, và như người xưa vẫn thường nói câu ‘Gieo nhân nào thì ắt gặp quả ấy”, nên cứ cố gắng làm thật nhiều điều tốt trong cuộc sống thì những điều tốt đẹp sẽ đến với cuộc đời của mình.

- Xin cảm ơn ông.

Theo bạn, vì sao người dân 'hôi của'?

  • Thiếu giáo dục
  • Phi nhân tính
  • Luật không nghiêm
  • Cả ba phương án trên
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Việt Dũng(thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !