Hội chứng lạ khiến chân người phụ nữ chứa hơn 80 lít chất béo thừa

Sức khỏeThứ Sáu, 06/12/2019 07:17:00 +07:00

Hội chứng lạ có tên là phù mỡ khiến hai chân của Katie Baker, 31 tuổi, một nữ đầu bếp đến từ Ontario, Canada chứa tới hơn 80 lít chất béo dư thừa.

Katie phát hiện mình mắc căn bệnh kỳ lạ trên từ năm lên 13 tuổi, khi cô vừa bước sang tuổi dậy thì.

Để chữa trị, cô được bố mẹ đưa đi thăm khám và xét nghiệm khắp nơi. Các bác sĩ đều nói Katie bị béo phì, đây là nguyên nhân khiến đôi chân của cô bị phù mỡ, to quá khổ. Cách tốt nhất để giảm bớt bệnh là cô nên ngừng ăn nhiều. Nhưng Katie cho biết, cô luôn tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe nên không có chuyện do ăn uống mà đôi chân bị biến dạng.

page

Căn bệnh lạ khiến đôi chân của Katie to quá khổ.

“Tôi chưa bao giờ ăn quá nhiều. Thậm chí, để duy trì cân nặng, tôi còn có sẵn một chế độ ăn riêng”, Katie khẳng định.

Mọi việc càng trở nên trầm trọng khi Katie kết hôn và trải qua 2 lần mang thai. Căn bệnh khiến đôi chân cô ngày càng phì to. Có thời điểm đôi chân nặng tới hơn 130kg, di chuyển gặp nhiều khó khăn. Cô phải xin nghỉ việc ở nhà để chăm sóc 2 con.

Katie cũng phải phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày của mình. Nhưng tình trạng đôi chân của cô vẫn không thay đổi. Tổng lượng mỡ thừa trên đôi chân có thời điểm lên tới hơn 80 lít.

Tháng 9/2019, qua quá trình thăm khám tại một bệnh viện, các bác sĩ kết luận Katie bị mắc hội chứng lạ có tên là lipoedema. Đây là căn bệnh thường xảy ra ở phụ nữ do sự tích tự các tế bào mỡ bất thường ở chân, đùi, mông và cánh tay.

Do phát hiện ở giai đoạn muộn, nên việc điều trị của Katie chỉ dừng lại ở việc hút bỏ lượng mỡ thừa.

2 3

Katie bên cạnh 2 con của mình.

Bà mẹ 2 con Katie đang trong chiến dịch gây quỹ ủng hộ để có tiền thực hiện ca phẫu thuật hút bỏ mỗi bên chân 20 lít mỡ thừa. Cô cũng mong muốn mọi người có thêm những hiểu biết về căn bệnh này, qua đó phát hiện sớm, tăng cơ hội điều trị hiệu quả.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !