Hội chứng ‘điên có đôi’ và tội ác giết người man rợ, của cặp chị em tâm thần người Pháp

(VTC News) - Vụ án cặp chị em hầu gái Papin thảm sát mẹ con chủ nhà, cho đến nay vẫn là một trong những sự việc khủng khiếp, bí ẩn nhất lịch sử nước Pháp.

Khi ập vào nhà gia đình Lancelin vào đêm 2/2/1933, cảnh sát bắt gặp cảnh tượng ám ảnh. Hai nữ nạn nhân bị móc mắt, khuôn mặt bị đâm nát đến không thể nhận dạng, bộ phận sinh dục cũng bị cắt xẻ.

Kẻ thủ ác chính là cặp chị em hầu gái Papin - cả hai bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần chia sẻ, còn gọi là "điên có đôi".

Vụ giết người man rợ rúng động nước Pháp

Christine Papin sinh năm 1905 và Léa Papin sinh năm 1911. Hai chị em nhà Papin có một tuổi thơ phức tạp, họ đều bị lạm dụng bởi người cha nghiện rượu của mình. Khi đủ lớn, cả hai quyết định tìm đến công việc làm hầu gái với điều kiện được gia chủ cung cấp chỗ ở.

Năm 1926, chị em Papin bắt đầu làm việc cho gia đình luật sư René Lancelin. René sống cùng vợ là Léonie và con gái Geneviève, trong căn nhà hai tầng to đẹp, trên phố Bruyère, thành phố Le Mans, Pháp.

Chị em Papin được chủ đối xử khá tử tế, ăn cùng thức ăn với gia chủ, ở trong phòng có lò sưởi và được trả lương đúng hạn.

Tuy nhiên, suốt 7 năm phục vụ gia đình Lancelin, cặp chị em hầu gái này liên tục có những hành vi kỳ lạ. Cả hai dính với nhau như hình với bóng, nhưng chưa bao giờ nói chuyện dù nửa câu với ông chủ René.

Hoi chung ‘dien co doi’ va toi ac giet nguoi man ro, cua cap chi em tam than nguoi Phap hinh anh 1

Hai chị em Christine Papin (trái) và Léa Papin (phải).

Cặp chị em hầu gái này chủ yếu tiếp nhận mệnh lệnh từ bà chủ Léonie và thậm chí sau đó, họ chỉ giao tiếp qua những mẩu giấy viết. Léonie cũng là một bà chủ cầu toàn tới mức khó tính, thường đeo găng tay trắng để kiểm tra xem đồ nội thất đã được lau sạch bụi hay chưa.

Cuộc sống của chị em Papin và gia đình chủ yên ả trôi qua, cho đến ngày định mệnh 2/2/1933. Đó là một ngày âm u, trời mưa tầm tã. Bà Léonie cùng con gái Geneviève đi mua sắm, họ dự định sẽ đến thẳng nhà anh trai để gặp chồng bà, rồi cùng ăn tối.

Chị em Papin ở nhà, làm các công việc vặt thường ngày, một trong số đó là lấy bàn là từ cửa hàng sửa chữa. Tuy nhiên, khi cắm bàn là vào ổ điện, cầu chì lập tức bị cháy. Hai chị em quyết định đợi đến sáng để sửa cầu chì vì yên chí rằng gia đình Lancelin đến khuya mới về.

Không ngờ bà Léonie và con gái Geneviève về nhà sớm. Biết bàn là bị hỏng và nhà mất điện, bà Léonie nổi cơn thịnh nộ, đòi trừ lương chị em Papin để bù đắp thiệt hại.

Đó là lúc Christine điên lên, cầm một chiếc bình thiếc đập vào đầu bà chủ. Con gái bà Léonie -  Geneviève lao đến tấn công Christine để cứu mẹ, nhưng bị Christine móc mắt. Christine cũng bảo em gái mình làm thế với bà Léonie.

Chưa dừng lại ở đó, hai chị em hầu gái còn tiếp tục tìm hung khí đánh đập, đâm chém mẹ con bà chủ đến chết không thể nhận dạng.

Hoi chung ‘dien co doi’ va toi ac giet nguoi man ro, cua cap chi em tam than nguoi Phap hinh anh 2

Hiện trường thảm khốc, đẫm máu của vụ giết người. 

Sau khi gây tội ác, chị em Papin bình thản đi tắm, khóa mọi cánh cửa trong nhà, thắp nến trong phòng mình và chờ đợi điều sắp đến.

Không thấy vợ con đến ăn tối, ông René Lancelin trở về nhà và thấy cửa khóa, trong nhà tối om. Ông quyết định gọi cảnh sát.

Sau khi phá khóa căn nhà, cảnh sát và ông René Lancelin bắt gặp hiện trường vụ án mạng đẫm máu. Còn hai chị em Papin khi đó nằm khỏa thân trên giường, bình thản thừa nhận tội ác đã gây ra.

Folie à deux - Căn bệnh tâm thần hiếm gặp, cực nguy hiểm

Vụ án khủng khiếp do chị em nhà Papin gây ra khiến cả nước Pháp rúng động. Giới trí thức thời đó cho rằng, vụ án là biểu hiện của cuộc đấu tranh tầng lớp, cặp chị em hầu gái nổi dậy giết chủ nhà là do bị bóc lột sức lao động. Luật sư bào chữa lại lập luận rằng, chị em Papin giết người trong trạng thái kích động tạm thời.

Các chuyên gia tâm lý thì khẳng định, hai chị em Papin mắc chứng Folie à deux – còn gọi là chứng rối loạn tâm thần chia sẻ, tức là, hai hoặc nhiều người có cùng chứng rối loạn tâm thần hoang tưởng.

Người mắc bệnh này sẽ gặp các triệu chứng như nghe thấy giọng nói tưởng tượng, có cảm giác bị ai đó bức hại và có thể dùng bạo lực để chống lại các mối đe dọa tưởng tượng.

Ở trường hợp chị em nhà Papin, họ tưởng tượng bà chủ Léonie là kẻ bức hại mình nên đã xuống tay giết hại tàn bạo.

Hoi chung ‘dien co doi’ va toi ac giet nguoi man ro, cua cap chi em tam than nguoi Phap hinh anh 3

Phiên tòa xử chị em Papin, Léa mặc áo khoác tối màu, Christine mặc áo sáng màu.

Ở trạng thái “điên có đôi”, một trong hai người sẽ thống trị người còn lại, giống như Christine chi phối em gái Léa giết hại mẹ con bà chủ.

Chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng rất khó nhận ra, bởi người bệnh có biểu hiện bên ngoài rất bình thường. Cũng chính vì lý do này mà tòa án cho rằng chị em Papin có tâm thần ổn định và vẫn truy tố hai chị em tội giết người.

Christine Papin bị tuyên tử hình vào ngày 30/9/1933, nhưng sau đó được giảm án xuống chung thân. Ở trong tù, Christine trở nên điên loạn và luôn cố tự móc mắt mình. Sau đó, cô ta tuyệt thực và chết vào năm 1937.

Léa Papin bị coi là tòng phạm và lĩnh bản án nhẹ nhàng hơn với 10 năm lao động khổ sai. Léa Papin được trả tự do vào năm 1941, sớm 2 năm do cải tạo tốt. Cô chuyển về sống với mẹ và làm lại cuộc đời dưới một cái tên khác. 

 (Nguồn: ATI)

Phong Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU