Hội chẩn quốc gia liên tục hỗ trợ điều trị các ca COVID-19 nặng

Tin tứcThứ Năm, 30/07/2020 17:35:44 +07:00
(VTC News) -

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết từ nay sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia liên tục, hỗ trợ các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng.

Ngày 30/7, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 tổ chức buổi hội chẩn quốc gia dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban.

Báo cáo Tiểu ban Điều trị, Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết đang điều trị cho 2 bệnh nhân COVID-19 là BN420 và BN445. Trong đó BN420 tiến triển tốt hơn, không còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, theo TS. BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện, đơn vị đang điều trị cho 19 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó có 2 ca nặng phải sử dụng ECMO, 2 ca phải thở máy. Đáng chú ý là trường hợp BN428, BS Nhân cho biết, người bệnh hiện bị suy thận nặng, thở máy, hồi sức cấp cứu tích cực, các thông số tạm ổn.

Hội chẩn quốc gia liên tục hỗ trợ điều trị các ca COVID-19 nặng - 1

Từ hôm nay, các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của cả nước sẽ hội chẩn liên tục để hỗ trợ chuyên môn, đặc biệt là việc điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng cho biết đang điều trị cho 1 bệnh nhân nặng phải thở máy. Bệnh viện cũng đề nghị chuyển người bệnh đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang có 2 ca dương tính (BN449, BN450). BN449 trong tình trạng nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Đến ngày 30/7, bệnh nhân hết sốt và ổn định hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, về cơ sở vật chất, bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, nhưng nhân lực và trang thiết bị bệnh viện còn thiếu nhiều.

GS Tuấn đề nghị bổ sung nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) Hồi sức tích cực cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam từ các bệnh viện TP.HCM.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, theo GS.TS. Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện, rút kinh nghiệm trong công tác vận chuyển, liên lạc và thông tin người bệnh từ buổi hội chẩn trước, bệnh viện đã tiếp nhận BN438 từ bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến. Bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn nhiều; không phải nằm hồi sức tích cực. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo, TS. Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, 3/6 bệnh nhân này đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, sau khi nghe báo cáo của các bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, công tác hỗ trợ phòng chống dịch, các bệnh viện cần có báo cáo gửi Sở Y tế, đánh giá nhu cầu và gửi văn bản đề nghị bổ sung trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang….về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực.

Từ hôm nay các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của cả nước sẽ hội chẩn liên tục để tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn, đặc biệt là việc điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nặng, phức tạp.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị, ông Khuê cũng yêu cầu tất cả các cán bộ y tế của bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và tỉnh lân cận.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cử thêm bác sĩ hồi sức (từ chuyên khoa trở lên) hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; giao Viện Pasteur TP.HCM hỗ trợ đào tạo, kiểm định về xét nghiệm cho các bệnh viện tại Quảng Nam.

Video: Người dân cần làm gì khi COVID-19 quay trở lại?

 

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn