Ghép phổi là hy vọng cuối cùng cho phi công người Anh

Tin tứcChủ Nhật, 10/05/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực tham gia hội chẩn tìm phương án ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19 thứ 91 vì không còn biện pháp điều trị nào hiệu quả.

Cuộc hội chẩn liên viện diễn ra ngày 10/5 với sự tham gia của GS.TS Nguyễn Gia Bình - chuyên gia đầu ngành về điều trị tích cực, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - chuyên gia về ghép tim, phổi, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức...

Theo kết quả hội chẩn, phi công người Anh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân nằm yên (an thần), không sốt, tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải…

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa. Theo các chuyên gia, ghép phổi là cơ hội cuối cùng, ngoài ra không còn biện pháp điều trị nào hiệu quả. Phổi ghép có thể lấy từ người hiến tặng chết não hoặc người cho còn sống (là thân thân). 

Nếu có phổi hiến tặng, các bác sĩ phải đánh giá bệnh nhân về toàn trạng xem có thể ghép được không, phổi người hiến có hòa hợp về nhóm máu, miễn dịch không. Người hiến và người nhận chỉ nên chênh lệch về chiều cao, cân nặng, kích thước lá phổi không quá 20%...

Tại Việt Nam, Bệnh viện 103 có khả năng ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức có thể ghép phổi từ người hiến chết não.

Ghép phổi là hy vọng cuối cùng cho phi công người Anh - 1

Hội chẩn liên viện ngày 10/5.

Phi công người Anh 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30,1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc chống rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Đây là Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona vào ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ.

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện giờ tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên. Phi công người Anh đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Sáng 9/5, bệnh nhân vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại. Ngày 6/5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau 5 lần liên tiếp âm tính.

Video: Sức khỏe phi công người Anh đang rất nguy kịch

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !