Hóc xương cá suốt 5 năm, người đàn ông phải cắt bỏ nửa lá phổi

(VTC News) - Bị hóc xương cá suốt 5 năm nhưng chủ quan không điều trị dứt điểm khiến phổi bệnh nhân bị đông đặc và viêm mủ mãn tính, phải cắt bỏ để lấy dị vật ra.

Ngày 3/7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp biến chứng của hóc xương cá trong suốt 5 năm rất hiếm gặp.

Trước đó, anh N.H.T (41 tuổi) vào BV cấp cứu trong tình trạng ho khạc đờm vàng, sốt cao liên tục trong vòng 3 ngày, cơ thể mệt mỏi. Sau khi thăm khám, ekip điều trị chẩn đoán anh bị viêm phổi thùy dưới bên phải. Tiến hành chụp CT phổi, các bác sĩ phát hiện một dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải. Đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Hoc xuong ca suot 5 nam, nguoi dan ong phai cat bo nua la phoi hinh anh 1

 Hình ảnh dị vật trước khi mổ.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 5 năm anh T. vô tình bị sặc xương cá gây ho kéo dài. Anh đã đến nhiều bệnh viện để điều trị, mặc dù có thuyên giảm nhưng sau đó các đợt ho vẫn tái phát lại, thậm chí còn nặng hơn. Cho đến lần này, do sốt cao liên tục kéo dài nên anh buộc phải đi cấp cứu.

Bác sĩ Cao Minh Thông, khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực của BV cho biết, những trường hợp hóc xương khác bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi để gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhân T. vì giữ trong người chiếc xương cá quá lâu nên dị vật đã ghim sâu vào trong phần phế quản trung gian.

Điều này khiến phổi bị đông đặc và viêm mủ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được. Vì vậy sau khi tổ chức hội chẩn, phối hợp chặt chẽ, các bác sĩ quyết định chọn phương án mổ hở, lấy dị vật xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương.

Hoc xuong ca suot 5 nam, nguoi dan ong phai cat bo nua la phoi hinh anh 2

 Sau phẫu thuật, bệnh nhân khỏe lại.

Sau 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cắt thùy dưới phổi phải, lấy dị vật xương cá nằm trong phế quản ra ngoài. Sau mổ tình trạng sức khỏe người bệnh hồi phục tốt và được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng khi ăn cá hoặc thịt có nguy cơ mắc xương. Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật do sặc kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc.

>>> Đọc thêm: Uống thuốc bắc dưỡng thai, sản phụ bị suy đa cơ quan, mất con trong bụng

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU