Học viên treo cổ trong trại cai nghiện ở Hà Tĩnh: Gia đình nạn nhân yêu cầu làm rõ

Pháp luậtChủ Nhật, 08/04/2018 18:38:00 +07:00

Nghi ngờ con trai bị sát hại rồi dựng hiện trường giả tại trung tâm cai nghiện ở Hà Tĩnh, cha nạn nhân viết đơn cầu cứu gửi các cơn quan chức năng mong muốn được điều tra làm rõ.

Theo đơn cầu cứu của ông Võ Quốc Tâm (SN 1962, xóm Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), ngày 11/1, con trai ông là Võ Quốc Trang (SN 1992) bị Công an huyện Thạch Hà cưỡng chế và đưa vào Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục -  Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên để cai nghiện.

“Khi công an đến cưỡng chế đưa con tôi đi giáo dục cai nghiện, tình trạng sức khỏe cháu bình thường. Từ khi vào trung tâm, hàng tháng gia đình đều vào thăm và thấy cháu khỏe mạnh, bình thường.

Tuy nhiên, vào khoảng 10h30 ngày 8/4, gia đình nhận được điện thoại từ một nhân viên của trung tâm là con trai tôi thắt cổ tại trung tâm, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên.

Khi tôi và gia đình vào Bệnh viện Cẩm Xuyên thì được biết con trai tôi đã được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, trong tình trạng nguy kịch với một vết thương ở cổ.

Theo lời cán bộ trung tâm cai nghiện thì con trai tôi thắt cổ tự tử, tuy nhiên, qua quan sát thì gia đình phát hiện cháu Trang không có dấu hiệu tự thắt cổ.

Nhìn vết thương trên cổ con trai tôi, chúng tôi nghi có ai đó giết con trai tôi rồi dựng hiện trường giả”, ông Tâm trình bày trong đơn cầu cứu.

444 4

Đơn cầu cứu của ông Võ Quốc Tâm (cha nạn nhân) gửi cơ quan chức năng.

Theo ông Tâm, sau khi con trai ông cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, biết nạn nhân chết não không thể cứu sống, đại diện Ban Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến bệnh viện thương lượng và nói sẽ hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng (tiền lo mai táng).

Sau đó, gia đình ông không đồng ý và mời công an đến làm việc. Tuy nhiên, khi Công an huyện Cẩm Xuyên đến làm việc thì ông Lê Đình Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm từ chối hỗ trợ số tiền đã có ý thương lượng trên.

“Bây giờ con trai tôi không thể qua khỏi, cán bộ trung tâm lúc đầu nhiệt tình để lo cho con tôi sau quay sang trở mặt bảo họ không liên quan. Bây giờ gia đình chỉ mong các cơ quan tìm ra sự thật về cái chết của con tôi để gia đình không phải ân hận khi cháu ra đi một cách không rõ ràng”, ông Tâm giãi bày.

Được biết, hiện tại anh Trang đang trong tình trạng nguy kịch, tính mạng khó qua khỏi nếu tắt các thiết bị máy móc hỗ trợ.

30264291_1591185974329881_5994101038842380288_n

 Anh Trang đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. (Ảnh: D.Q)

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, trung tâm báo cáo Sở LĐ-TB-XH, Công an huyện Cẩm Xuyên, Công an huyện Thạch Hà và gia đình học viên, lập biên bản sự việc, giữ nguyên hiện trường và lấy lời khai các nhân chứng sự việc theo quy định.

Báo cáo của trung tâm có nội dung học viên Võ Quốc Trang được tiếp nhận vào trung tâm ngày 22/12/2017, theo Quyết định số 08/2017/QĐ-TA ngày 15/12/2017 của Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà. Thời gian cai nghiện chữa trị bắt buộc là 24 tháng.

Sau khi tiếp nhận, học viên được kiểm tra sức khỏe, test nhanh kết quả cho thấy dương tính với ma túy (heroin). Học viên Trang được thực hiện quy trình cắt cơn giải độc theo phác đồ điều trị tại bệnh xá.

Sau thời gian cắt cơn giải độc, học viên được chuyển về khu quản lý giáo dục lao động trị liệu phục hồi. Tuy nhiên, do học viên này có lối sống hưởng thụ từ trước nên quá trình chữa trị có nhiều biểu hiện tâm lý không ổn định, thường xuyên có tư tưởng trốn chạy khỏi trung tâm nên được bố trí phòng ở 2 học viên để theo dõi, quản lý.

123 5

 Vết bầm tím dưới cổ học viên Trang. (Ảnh: D.Q)

Vào lúc 9h ngày 7/4, học viên cùng phòng với Trang là Nguyễn Nhật Minh đi gặp thân nhân đến thăm, Trang ở lại trong phòng một mình đọc sách.

Đến 9h30, học viên Minh trở về phòng được cán bộ mở cửa phòng thì phát hiện Trang đã dùng dây rút quần đùi buộc vào song sắt cửa sổ phòng treo cổ tự tử.

Ngay lập tức, cán bộ trực khu hô hoán, gọi cán bộ y tế và các học viên khác cắt dây, đỡ Trang xuống và thực hiện sơ cứu tại chỗ.

Đến 9h40, xe cấp cứu chở học viên Trang ra Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cứu chữa. Tuy nhiên, đến nay học viên Trang chưa tỉnh và có nguy cơ chết.

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Video: Phạm nhân tại trại tạm giam Công an Nghệ An thiệt mạng

 

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !