Học viện Tài chính “chê” HS Giỏi Quốc gia?

(VTC News) – Nhiều năm, Học viện Tài chính không ưu tiên tuyển học sinh giỏi Quốc gia, trong khi đó các trường top trên luôn rộng cửa với đối tượng này.

Trường top trên “rộng cửa” đón học sinh giỏi Quốc gia

GS.TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương và PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội đều khẳng định, năm nay cũng như nhiều năm trước, các trường này đều ưu tiên xét tuyển với học sinh giỏi quốc gia, nếu họ có điểm thi ĐH cao hơn điểm sàn của Bộ GD – ĐT quy định.

 

Theo nhiều nhà giáo nổi tiếng, học sinh đạt giải quốc gia là những em có tư chất tốt. Ảnh minh họa: Internet 

“Đó là những người có tư chất tốt, nhất là khi chúng ta ngày càng làm nghiêm việc thi học sinh giỏi Quốc gia.” – Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nhận xét. Còn Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết thêm: “Khi thi quốc gia, các em này phải tập trung học một môn nào đó nên có thể học chưa đều. Nhưng nhìn chung, khi lên ĐH đều có kết quả tốt”.

Cùng với các trường“top khối công lập, các trường tư thục, như ĐH FPT, cũng có chính sách ưu tiên xét tuyển với học sinh giỏi quốc gia đạt trên điểm sàn của Bộ GD – ĐT.

Riêng Học viện Ngân hàng Hà Nội, do năm ngoái chưa làm kịp chính sách này nên chưa ưu tiên xét tuyển nhưng năm nay, TS Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho hay, ông đang hoàn thiện phương thức tuyển thẳng với những em đạt giải Quốc gia và được lãnh đạo Học viện Ngân hàng ủng hộ.

“Nếu không sẽ bỏ phí những nhân tài. Còn nếu tuyển thẳng sẽ thu hút được những người giỏi” – TS Trần Mạnh Dũng nhận xét.

Vì sao Học viện Tài chính “khép cửa” với học sinh giỏi Quốc gia?

Trao đổi với VTC News chiều 1/4, Giám đốc Học viện Tài chính, GS.TS Ngô Thế Chi cho biết, trường không ưu tiên xét tuyển với học sinh đạt giải Quốc gia thi trên điểm sàn vào trường do Bộ GD - ĐT quy định. Làm như vậy, theo GS Ngô Thế Chi, nhà trường không hề vi phạm quy chế.

Mặt khác, đặc thù của Học viện Tài chính là chuyên sâu về Tài chính - Kế toán nên những em đạt học sinh giỏi Quốc gia chưa chắc đã phù hợp. Học giỏi Toán có khi hay làm tắt, bỏ qua nhiều bước, mà ngành kế toán lại cần tỉ mỉ - GS Ngô Thế Chi giải thích.

"Nhưng vì sao cùng là các trường kinh tế nhưng ĐH Ngoại thương, Thương mại...đều có chính sách ưu tiên xét tuyển mà Học viện Tài chính chỉ "ưu tiên" khi các em đã thi đỗ vào trường?" - khi chúng tôi hỏi điều này thì Giám đốc Học viện Tài chính cho hay, việc đào tạo ở các trường là khác nhau. Ở ĐH Ngoại thương có ngành xuất - nhập khẩu, ở ĐH Thương mại có ngành Hóa phẩm...nên các em mới cần học Hóa chẳng hạn, còn Học viện Tài chính thì không (?).

Theo GS Ngô Thế Chi, các em học sinh giỏi quốc gia Toán, Lý, Hóa có thể chọn các ngành chuyên sâu về các môn đó, như ở ĐH Sư phạm thì phù hợp hơn (?).

Vì vậy, những học sinh giỏi đạt giải Quốc gia muốn vào học ở Học viện Tài chính thì bắt buộc phải thi ĐH và đạt điểm chuẩn của trường này. Trong khi nếu thì vào nhiều trường hàng đầu khác, các em này chỉ cần đạt điểm sàn của Bộ Giáo dục - Đào tạo, hoặc cao hơn điểm sàn 3 điểm.

Năm 2010, điểm chuẩn Học viện Tài chính khối A là 21, riêng ngành Kế toán điểm chuẩn là 22,0; khối D1 là 28,0 điểm (đã nhân hệ số). Trong khi điểm sàn ĐH năm 2010 của Bộ Giáo dục - Đào tạo là 13 điểm với khối A và D; 14 điểm với khối C và khối B. 

Bộ GD - ĐT sẽ hỏi lại Học viện Tài chính về chuyện ưu tiên tuyển HS giỏi Quốc gia

Trao đổi với VTC News, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho hay, ông không hề biết chuyện Học viện Tài chính nhiều năm nay không ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi quốc gia khi các em này đạt trên điểm sàn kỳ thi chung của Bộ. Vì vậy, ông sẽ trao đổi lại với Học viện Tài chính về chuyện này.

“Các em đó là những người có tư chất tốt. Trước đây khi tôi làm Giám đốc ĐH Đà Nẵng, trường tôi cũng có chính sách tuyển thẳng các em này.” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.


Tin liên quan

» ĐH QGHN không hạn chế số lượng sinh viên tuyển thẳng
» TS 2011: Thông báo kết quả tuyển thẳng trước 30/6

Hoàng Tuân
 

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN