Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nghiên cứu khoa học là sức sống

(VTC News) - Trong những năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đầu tư có trọng điểm để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên trong toàn trường.

Nghiên cứu khoa học tăng dần

Là một trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn chú trọng đến việc phát triển nghiên cứu khoa học đối với giảng viên và sinh viên trong trường.

Hoc vien Nong nghiep Viet Nam: Nghien cuu khoa hoc la suc song hinh anh 1

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học (NCKH) là nền tảng, động lực của mọi hoạt động trong trường đại học 

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học (NCKH) là nền tảng, động lực của mọi hoạt động trong trường đại học. Khi thực hiện tốt NCKH sẽ giúp nâng cao trình độ và chất lượng của giảng viên, nhà khoa học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là NCKH của cán bộ trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên luôn được Học viện Nông nghiệp Việt Nam quan tâm và triển khai đồng bộ, toàn diện từ cấp cơ sở đến cấp Học viện.

Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, tuổi trẻ Học viện  đã phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ ở các cương vị công tác.

Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giúp thế hệ trẻ có phương pháp tư duy, tác phong khoa học, nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong toàn Học viện.

Theo số liệu thống kê, hiện nay có 80% cán bộ viên chức toàn Học viện tham gia nghiên cứu khoa học. Nhà trường đã phát triển nguồn lực chất lượng cao, cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại với nhiều phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO.

Vì vậy, số lượng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và kinh phí phục vụ cho nghiên cứu khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng tăng dần qua các năm.

Từ 500 nhiệm vụ giai đoạn 2000 - 2005 lên đến 1.067 nhiệm vụ giai đoạn 2011 - 2015, với tổng kinh phí 306,2 tỷ đồng. Trong đó, nhiệm vụ khoa học cấp nhà nước 43, cấp bộ 127, hợp tác quốc tế 17, địa phương 55 và cấp cơ sở 825 nhiệm vụ.

Học viện cũng tham gia chủ trì và tham gia một số chương trình trọng điểm Quốc gia như: Chương trình KH-CN phục vụ xây dựng nông thôn mới; Chương trình KH-CN phát triển vùng Tây Bắc; Chương trình vacxin; Chương trình sản phẩm quốc gia: Lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, sữa và thịt bò...

Hoc vien Nong nghiep Viet Nam: Nghien cuu khoa hoc la suc song hinh anh 2

Số lượng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và kinh phí phục vụ cho nghiên cứu khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng tăng dần qua các năm. 

Ngoài ra, PGS Nguyễn Thị Lan (Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết thêm hàng năm Học viện cũng dành kinh phí khá lớn để cấp những ý tưởng sáng tạo của sinh viên.

Nhà trường cũng có quỹ để hỗ trợ các đề tài của sinh viên, giảng viên đã có sản phẩm mang thương hiệu của học viện.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan từng tâm sự bản thân cảm thấy may mắn khi ngay từ thời sinh viên, chị Lan đã được các thầy cô tin tưởng giao những đề tài lớn để khuyến khích những người trẻ khám phá, tìm tòi, phát triển bản thân.

Vì vậy, hiện tại lãnh đạo Học viện cũng mong muốn khuyến khích các giảng viên trẻ, các bạn sinh viên tìm tòi nghiên cứu khoa học.

Dù công việc bận rộn với cương vị là Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học trong thú y, nhưng PGS. Nguyễn Thị Lan vẫn dành nhiều thời gian để tiếp tục công việc khơi gợi đam mê cho giới trẻ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lan chia sẻ: “Mình cố gắng truyền đạt lại những kỹ năng mình có cho thế hệ trẻ. Mình tin tưởng rằng, khi mình làm việc nghiêm túc thì học trò sẽ nhìn thấy tấm gương đó để học tập, nghiên cứu và làm việc nghiêm túc”. 

Vì vậy, không ít học trò mà PGS Nguyễn Thị Lan hướng dẫn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Những sinh viên chị Lan hướng dẫn năm nào cũng đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học như: 01 sinh viên đạt giải nhất tại hội nghị khoa học tuổi trẻ các trường Đại học Khối Nông – Lâm – Ngư – Thủy toàn quốc lần thứ 6, 02 sinh viên đạt giải Vifotec và 01 sinh viên đạt giải tài năng khoa học trẻ dành cho sinh viên…

Chia sẻ về các bạn sinh viên hiện nay, nữ Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi. Nhiều em chủ động, năng động, sáng tạo. Là người thầy, người cô mình cố gắng khuyến khích các em theo đuổi đam mê. Quan trọng là xác định được hướng đi cho các em, nếu không thì các em sẽ mãi loay hoay và mất thời gian”.

“Nếu đã có mục tiêu thì cứ mạnh dạn bước đi. Có thể trên đường đi có khó khăn nhưng chúng ta sẽ tìm được cách để vượt qua", PGS Nguyễn Thị Lan chia sẻ với các bạn trẻ.

Chuyển giao hơn 50 dự án khoa học công nghệ

Trong những năm qua, Học viện đã triển khai hơn 50 dự án, mô hình KH-CN tại nhiều địa phương như Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Nghệ An, Nam Định, Yên Bái, Bắc Kạn, Thanh Hóa…

Hoc vien Nong nghiep Viet Nam: Nghien cuu khoa hoc la suc song hinh anh 3

Trong những năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai hơn 50 dự án, mô hình KH-CN tại nhiều địa phương 

Tại Hà Nội, mô hình ứng dụng máy gặt đập mini, hệ thống máy canh tác đồng bộ khoai tây, mô hình trồng chuối tây lai, trồng hoa cúc vạn thọ lùn… được triển khai và nhận được sự tiếp nhận của bà con nông dân.

Tại Hà Nam, mô hình sản xuất rau hữu cơ, mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, mô hình xử lý chất thải chăn nuôi, mô hình sản xuất hạt giống lúa lai… được triển khai tại địa phương này.

Tại Bắc Ninh, Học viện đã triển khai mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ xây dựng nông thôn mới và đề xuất giải pháp, mô hình sản xuất khoai tây giống, mô hình sản xuất giống lúa mới…).

Tại Bắc Giang, Học viện đã nghiên cứu và phát triển bưởi Diễn tại Hiệp Hòa, xây dựng vườn cây đầu dòng cho các cây ăn quả, xây dựng mô hình sản xuất cà chua, dưa chuột và na phục vụ chế biến và xuất khẩu, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn chất lượng cao…

Tại Phú Thọ, Học viện nghiên cứu chính sách bảo hiểm cho người trồng chè, chuyển giao công nghệ chế biến và sản xuất phân bón lá Pomior…

Hoc vien Nong nghiep Viet Nam: Nghien cuu khoa hoc la suc song hinh anh 4

 

Ngoài mô hình KH-CN được triển khai tại các địa phương, các công trình nghiên cứu của Học viện cũng được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất như: giống lúa thuần, giống lúa lai, giống cà chua, ngô, đậu tương, phân viên nén, hoa hồng, hoa hiên, hoa lan huệ...

Các quy trình kỹ thuật, tiến bộ kỹ thuật và bằng bảo hộ độc quyền giải pháp hữu ích, KIT chẩn đoán nhanh bệnh tai xanh trên lợn tại Việt Nam (2 - 5 phút), vacxin tai xanh vô hoạt nhũ dầu, vacxin care phòng bệnh sài sốt chó, vacxin dịch tả vịt, máy gặt liên hoàn…

Các công trình khoa học được Học viện chuyển giao công nghệ thành công đã  giúp địa phương tiếp nhận, làm chủ công nghệ để giải quyết các vấn đề cơ bản về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng giống cây trồng, vật nuôi có năng suất.

PGS Nguyễn Thị Lan thông tin thêm, sắp tới, Học viện sẽ hoàn thiện cơ chế đặt hàng sản phẩm KH-CN sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Với những thành tích về chuyển giao công nghệ, Học viện đã nhận được nhiều bằng khen của Bộ, của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đặc biệt PGS.TS Nguyễn Thị Trâm được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; PGS. TS Nguyễn Thị Lan vinh dự nhận Cúp vàng “Trí thức KH-CN tiêu biểu năm 2015”…

Minh Đức
Bình luận