Học viện Hậu cần ứng dụng thành công hệ thống xử lý khói bụi lò hơi cơ khí

(VTC News) - Đây là sáng kiến của Trung tá Đỗ Thanh Nhàn, Trưởng ban Quân nhu - Phòng Hậu cần cùng Thiếu tá Nguyễn Đắc Thắng, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Đức.

Lò hơi tại bếp ăn của Học viện Hậu cần đã được chế tạo, lắp đặt từ nhiều năm nay. Mỗi ngày thải lượng khí thải lớn với độ đen rất nghiêm trọng, nhất là trong thời gian mồi bếp hoặc sử dụng nguồn nhiên liệu gỗ tạp, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Hoc vien Hau can ung dung thanh cong he thong xu ly khoi bui lo hoi co khi hinh anh 1

 

Trung tá Đỗ Thanh Nhàn cho biết: “Nhóm tác giả đã tính toán thiết kế hệ thống xử lý một cách chính xác, hiệu quả, gồm hai phần cơ bản: Phần thứ nhất là hệ thống đường ống và quạt tăng áp, đảm nhiệm chức năng dẫn nguồn khí thải vào bộ phận xử lý và thoát khí sau xử lý ra môi trường. Phần thứ hai là hệ thống bình lọc kết hợp chứa vật liệu lọc và hệ thống ống dẫn nước để giảm nhiệt-phun nước, bảo đảm tách bụi, hạt và ngưng tụ hơi nước. Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống”.

Sản phẩm sau khi được áp dụng đã làm giảm đáng kể mức độ ô nhiễm của khí thải từ lò hơi, cụ thể:­ Giảm độ đen khí thải, giảm lượng khói thải, đặc biệt là lọc tách gần như hoàn toàn lượng bụi trong khí thải từ lò hơi mà không phát tán ra môi trường. Có thể áp dụng và nhân rộng mô hình này cho việc xử lý khí thải tại các bếp quân nhu nói riêng và tại các lò hơi nói chung.

Nhã Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU