Học viện Bưu chính đứng đầu về nghiên cứu khoa học
  • Zalo

Học viện Bưu chính đứng đầu về nghiên cứu khoa học

Giáo dục Thứ Sáu, 08/03/2013 08:36:00 +07:00

(VTC News)- Hôm qua 7/3, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

(VTC News)- Hôm qua 7/3, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao  danh hiệu Anh hùng Lao động cho lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Ảnh: Phạm Thịnh)
Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông là đơn vị  nghiên cứu, đào tạo công lập nhưng ngay từ ngày đầu thành lập, Học viện đã không hưởng kinh phí từ ngân sách Nhà nước.

Vượt qua những khó khăn ban đầu của mô hình thí điểm với hệ thống cơ chế chính sách chưa đồng bộ, đến nay, Học viện đã hoàn toàn tự chủ, hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp, tự trang trải toàn bộ kinh phí nhưng vẫn là tổ chức công lập, phi lợi nhuận.

Việc chuyển nhanh sang cơ chế tự chủ là điểm đột phá cơ bản mang tính chất quyết định để Học viện thực hiện chiến lược đào tạo, nghiên cứu phải thật sự đáp ứng theo nhu cầu xã hội.

Học viện đã tiên phong đi đầu trong việc chủ động mở thêm một số ngành mới lần đầu tiên được tổ chức đào tạo ở Việt Nam như: Ngành Công nghệ đa phương tiện, ngành An toàn thông tin.

Chất lượng đào tạo của Học viện được khẳng định bằng số sinh viên ra trường có việc làm rất cao và nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ đạt gần 30% tổng nguồn thu – cao nhất trong các cơ sở đào tạo ĐH trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho hay, hoạt động nghiên cứu khoa học ở các trường đại học của Việt Nam vẫn còn thấp, đa số doanh thu chỉ ở mức trên dưới 5% trong nguồn thu của trường. Vì thế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính là một mô hình mẫu để các trường đại học khác noi theo.

Không chỉ đánh gia cao hoạt động nghiên cứu khoa học, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh chất lượng đào tạo của Học viện là rất xuất sắc khi có tới 96% sinh viên ra trường có việc làm, cứ sau 3 năm trường lại đổi mới chương trình để bắt kịp nhu cầu thị trường lao động.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Học viện cần tăng cường hơn nữa số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ; có lộ trình để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay trong môi trường tiếng Anh; phát triển ngành ngành Công nghệ đa phương tiện và ngành An toàn thông tin thành ngành mũi nhọn của Học viện.

Đặc biệt với ngành An toàn thông tin vừa được Bộ GD-ĐT giao đào tạo thí điểm, Phó Thủ tướng yêu cầu Học viện phối hợp với các cơ quan khác, đào tạo khóa đầu tiên có chất lượng để từ một ngành học có thể xây dựng thành một Viện về An ninh mạng, nghiên cứu phát triển mạng VNPT thành mạng an toàn nhất trong cả nước.

Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Học viện Bưu chính đứng đầu về nghiên cứu khoa học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin