Học trước, khai giảng sau: 'Xin trả lại cho trẻ mùa hè đúng nghĩa'

(VTC News) - Chuyên gia giáo dục cũng bày tỏ bức xúc trước việc các trường tiến hành học trước và tổ chức khai giảng sau và đề nghị kéo dài thời gian nghỉ hè cho trẻ.

Sắp đến ngày khai giảng 5/9, nhiều người đặt câu hỏi có cần nữa không ngày khai giảng khi hiện nay, ngày khai trường lại không phải là ngày đầu tiên học sinh tới trường. 

Xung quanh chuyên đề "Liệu có cần ngày khai giải năm học mới" của VTC News, TS Vũ Thu Hương (Khoa Sư phạm tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội) đã có những chia sẻ xôn xao dư luận.

Hoc truoc, khai giang sau: 'Xin tra lai cho tre mua he dung nghia' hinh anh 1

 Nhiều ý kiến cho rằng việc đi học trước gần một tháng và sau đó mới tổ chức khai giảng khiến cho ngày khai giảng không còn mấy ý nghĩa đối với trẻ.

Cách đây hai ba chục năm, cứ đến hè là học sinh vô cùng háo hức. Mỗi mùa hè đến, trẻ em vui sướng với 3 tháng thực sự không phải động tới sách vở. Bản thân tôi cũng đã được hưởng những ngày hè sung sướng kéo dài trọn vẹn 3 tháng.

Nghỉ hè nhiều và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, bạn nào cũng háo hức vô cùng. Háo hức từ ngày tập khai giảng tầm 30, 31 tháng 8 cho tới ngày khai giảng chính thức. Nếu hôm đó trời mưa thì chao ôi là buồn.

Nghỉ hè là dịp học sinh đổ hết những căng thẳng mệt mỏi của 9 tháng học hành ra ngoài để lấy lại sức chiến đấu cho năm học tiếp theo.

Với 3 tháng ròng được chạy chơi, được thỏa sức khám phá, trẻ em vừa cảm thấy đỡ mệt mỏi, chán nản, vừa tích lũy cho mình được vô vàn các kĩ năng sống cơ bản.

Nghỉ hè là lúc cha mẹ sẽ giao cho con việc nấu cơm, rửa bát, chăm sóc nhà cửa. Thực hiện thuần thục, con sẽ dần dần làm chủ cuộc sống của mình từ những nhu cầu thiết yếu.

Nghỉ hè là lúc các con sinh hoạt các câu lạc bộ ở khu phố. Tình cảm láng giềng gần gũi được tăng cường sau những buổi tập hát múa vui vẻ. Từ đó, trẻ biết cách sống với cộng đồng dân cư của mình, trau dồi đạo đức, lối sống, hòa đồng với xóm giềng.

Nghỉ hè là lúc trẻ khá giỏi được nghỉ ngơi còn trẻ yếu kém một chút có thêm thời gian để học tập cho kịp với chương trình.

Nghỉ hè là lúc con học cách sử dụng đồng tiền, học cách sử dụng các vật dụng trong gia đình cho an toàn. Bọn trẻ biết cóp nhặt biết nhặt nhạnh chai lọ giấy vụn để đem bán.

Hoc truoc, khai giang sau: 'Xin tra lai cho tre mua he dung nghia' hinh anh 2

Hãy trả lại cho trẻ kỳ nghỉ hè đúng nghĩa và bắt đầu khai giảng vào ngày 5/9. 

Giờ đây, nghỉ hè của trẻ gói gọn trong Ipad, Iphone, tivi. Các lớp kĩ năng sống mở ra không xuể vì cha mẹ không còn dạy con tự lập để thả con như trước. Các thông tin xấu từ khắp nơi đổ về khiến cha mẹ hoang mang lo sợ và càng ngày càng thiếu niềm tin vào con cái.

Hè của trẻ giờ chỉ là thiết bị công nghệ.

Chính vì vậy, một số trường đã mở ra rất sớm để đón nhận trẻ vào học nhằm giúp cha mẹ yên tâm làm việc.

Tuy nhiên, nghỉ hè là vấn đề của trẻ. Khi suy tính mọi việc liên quan đến trẻ, chúng ta cần thiết phải đứng trên vị trí của con trẻ để suy nghĩ thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của người lớn.

Hoc truoc, khai giang sau: 'Xin tra lai cho tre mua he dung nghia' hinh anh 3

 

Trẻ em cần sống, vui chơi trong vòng tay của cha mẹ chứ không phải cần những quản giáo coi sóc và quản lý chúng thay cho cha mẹ

TS Vũ Thu Hương

Những tư tưởng cho rằng cha mẹ bận rộn, cần có ai đó để khoán trắng việc chăm sóc con cái thực sự đã làm khổ bọn trẻ. Trẻ em cần sống, vui chơi trong vòng tay của cha mẹ chứ không phải cần những quản giáo coi sóc và quản lý chúng thay cho cha mẹ.

Trẻ cần sự dạy dỗ chỉ bảo từng ly từng tí trong nết ăn nết ở từ cha mẹ chứ không cần sự chăm sóc bao bọc đến tận răng. Vì thế, trẻ cần thời gian bên cha mẹ, và do vậy, trẻ cần nghỉ hè.

Các trường học phương Tây nghỉ hè ít bởi vì học sinh được nghỉ thêm các kì nghỉ khác như nghỉ đông, nghỉ lễ….

Những nơi có nghỉ lễ ít thì nghỉ hè vẫn cần nguyên vẹn 3 tháng.

Thời gian gần đây, các trường học yêu cầu học sinh tập trung rất sớm. Số trường mà trẻ được nghỉ 2,5 tháng đếm trên đầu ngón tay. Hầu như không còn trường nào trẻ được nghỉ hè 3 tháng như trước. Những ức chế tích tụ trong suốt 9 tháng hè không có đủ thời gian để xả.

Vì thế, số trẻ em bức xúc, stress, ức chế với học hành tăng cao. Vì vậy, việc học hành của trẻ cũng giảm sút. Điều này sẽ được gia đình quy kết là trẻ thiếu tập trung, chán học, mải chơi. Rõ ràng là nếu không cân nhắc kĩ càng thời gian học tập và vui chơi của trẻ, hậu quả xảy ra sẽ rất khó xử lý.

Thật may mắn là trẻ em Việt Nam vẫn còn đủ thời gian 3 tháng hè chính thống. Các trường có cắt giảm thì trẻ vẫn có từ 1 đến 2 tháng để nghỉ ngơi. Nếu lịch nghỉ hè của trẻ chỉ có 1 hoặc 2 tháng thì chắc sẽ bị cắt hết, không còn nghỉ chút nào. Đến lúc đó, trẻ em rối loạn cảm xúc, stress sẽ là căn bệnh phổ biến không cứu vãn nổi.

Video: Thầy hiệu trưởng ở Hà Nội nhảy hiphop trong lễ khai giảng

Đó là chưa nói đến tình trạng trẻ học trước cả tháng rồi mới khai giảng. Lễ khai giảng chỉ còn là một hình thức chứ mọi việc đã bắt đầu từ rất lâu. Việc học tập càng ngày càng uể oải và trẻ chẳng còn niềm vui háo hức mong chờ ngày khai trường.

Chính vì điều này, chúng tôi tha thiết mong mỏi các trường ngừng việc triệu tập học sinh học sớm. Chúng tôi cũng rất mong các bậc cha mẹ quan tâm hơn nữa để con có những ngày hè đúng nghĩa.

Chúng tôi vô cùng mong mỏi các cháu được khai giảng đích thực vào ngày 5/9 để đón một năm học mới với niềm hứng khởi.

>>> Đọc thêm: Nhà báo Trương Anh Ngọc: 'Nên dẹp ngày khai giảng vì không còn ý nghĩa như xưa'

TS Vũ Thu Hương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland