Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Học trung cấp, nữ 8X ngồi ‘ghế nóng’ thay bầu Thụy

Kinh tế Thứ Bảy, 05/04/2014 07:37:00 +07:00

(VTC News) – Dù mới 32 tuổi nhưng bà Thẩm Thị Mai Hương vẫn được bầu Thụy tin cậy “chuyển giao” chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị chứng khoán Xuân Thành.

(VTC News) – Dù mới 32 tuổi nhưng bà Thẩm Thị Mai Hương vẫn được bầu Thụy tin cậy “chuyển giao” chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty chứng khoán Xuân Thành.


Bầu Thụy "thoát xác"
Trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3, sàn Hà Nội bất ngờ giao dịch thỏa thuận sôi động. Cổ phiếu VIX của Công ty cổ phần chứng khoán Xuân Thành trở thành tâm điểm khi có tới 22,25 triệu đơn vị, tương ứng 235,85 tỷ đồng được trao tay. 
Dù cả phía Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Xuân Thành chưa đưa ra thông tin chính thức nhưng nhà đầu tư chứng khoán nào cũng tin chắc đây là pha “thoát xác” của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Chủ tịch Hội đồng quả trị công ty chứng khoán Xuân Thành. Chỉ trước đó vài ngày, bầu Thụy đăng ký bán toàn bộ 22,25 triệu cổ phiếu mà ông đang nắm giữ.
Sang ngày hôm sau, VIX tiếp tục là tâm điểm của giao dịch thỏa thuận trên sàn Hà Nội khi có tới hơn 7 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công. Như vậy, chỉ trong 2 ngày 31/3 và ¼, đã có gần 23 triệu cổ phiếu VIX được các cổ đông lớn bán ra. Và người đẩy hàng nhiều nhất không phải ai khác ngoài bầu Thụy.
Bầu Thụy và nữ Chủ tịch mới của công ty chứng khoán Xuân Thành 
Tới ngày 3/4, công ty chứng khoán Xuân Thành chính thức thông báo bầu Thụy đã bán thành công 22,25 triệu cổ phiếu VIX. Bầu Thụy không còn nắm giữ bất cứ cổ phiếu VIX nào nữa. Tuy nhiên, tên người mua chưa được tiết lộ. Nhưng chắc chắn đây sẽ là một đại gia khác vì người bỏ ra 235,85 tỷ đồng không thể là người bình thường được.
Điều đáng nói, trong thời gian này, bầu Thụy không phải người duy nhất nói lời giã từ Xuân Thành. Ông Bùi Xuân Thức cổ đông lớn đã bán 3.197.960 cổ phiếu VIX. Bà Nguyễn Thị Mừng, bà Nguyễn Thị Vui cũng từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị
Sau khi bán hết cổ phiếu VIX, ngày ¼, bầu Thụy chính thức từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Chứng khoán Xuân Thành. Như vậy, bầu Thụy đã hoàn toàn rời khỏi Chứng khoán Xuân Thành sau 3 năm đứng ở vị trí cao nhất của công ty này, đồng thời là cổ đông lớn nhất của VIX.
Ngay sau khi 22,25 triệu cổ phiếu VIX được chuyển nhượng, nhà đầu tư tin rằng người bán là bầu Thụy nhưng ai nắm giữ cổ phiếu VIX vẫn là điều bí ẩn. Vì vậy, mọi người rất tò mò dự đoán xem ai sẽ là người ngồi “ghế nóng” thay bầu Thụy.
Sếp mới trẻ tuổi
Cho đến bây giờ, thông tin về người mua vẫn trong năm bí mật. Nhưng suy đoán thông thường của nhà đầu tư, ai thế chân bầu Thụy thì người đó nhiều khả năng sẽ là người bỏ tiền ra mua toàn bộ cổ phiếu VIX của cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị này.
Ngày 4/4, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố những thông báo mới nhất về nhân sự của Công ty chứng khoán Xuân Thành. Theo đó, người thay thế bầu Thụy có thể khiến nhà đầu tư ngạc nhiên. Vị Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của VIX là bà Thẩm Thị Mai Hương. 
Nữ Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của công ty chứng khoán Xuân Thành sinh năm 1982, trình độ Trung cấp Kế toán, hiện kinh doanh tự do. Bà Hương quê ở Thái Nguyên, hiện đang sống tại Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hai sếp mới thế chân cho vị trí thành viên Hội đồng quản trị cho bà Mừng và bà Vui là bà Nguyễn Thị Thanh và ông Trịnh Xuân Sơn. Bà Thanh thậm chí còn trẻ hơn bà Hương 10 tuổi. Bà Thanh sinh năm 1992 tại Ninh Bình. Theo hồ sơ, bà Thanh chỉ vừa tốt nghiệp Cao đẳng Kế toán tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2013.
Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Sơn dường như là người “cứng” hơn cả về tuổi đời, tuổi nghề lẫn bằng cấp. Ông Sơn sinh năm 1976, là thạc sỹ kinh tế, có bằng cử nhân luật, hiện phụ trách Tư vấn đầu tư của công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS).
Đổi chủ, đổi vận?
Trong suốt tháng 3, cổ phiếu họ chứng khoán tăng khá mạnh nhưng VIX có vẻ đuối thế AGR, SSI, KLS,… Kết thúc ngày 31/3, sau 1 tháng giao dịch, VIX chỉ tăng 300 đồng/CP, tương ứng 3% lên 10.300 đồng/CP. Trong khi đó, AGR tăng 3.700 đồng/CP, tương ứng 72,5% lên 8.800 đồng/CP.
Thế nhưng, tới ngày ¼ khi thông tin VIX đổi chủ tương đối rõ ràng, VIX bất ngờ tăng mạnh dù VN-Index vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Sau 3 phiên đi lên, VIX tăng 2.700 đồng/CP, tương ứng 26,5% lên 12.900 đồng/CP. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, tốc độ tăng của VIX tăng mạnh hơn gấp 9 lần cả tháng 3.
VIX tăng giúp vốn hóa thị trường của công ty chứng khoán Xuân Thành có thêm 81 tỷ đồng. Hiện tại công ty này có thị giá 387 tỷ đồng. 22,25 triệu cổ phiếu VIX từng thuộc tài khoản của bầu Thụy giúp chủ nhân mới có thêm 60 tỷ đồng.


Thanh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin