NSND Trung Kiên qua đời, học trò: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc
  • Zalo

Học trò tiếc thương NSND Trung Kiên: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc

Ca Nhạc Thứ Tư, 27/01/2021 16:33:00 +07:00
(VTC News) -

Sự ra đi của NSND Trung Kiên, người thầy của rất nhiều tài năng thanh nhạc, khiến các học trò bàng hoàng, họ chia sẻ đây là mất mát lớn của âm nhạc Việt Nam.

Là người thầy đào tạo rất nhiều nghệ sĩ tài năng của nền âm nhạc Việt Nam, thông tin NSND Trung Kiên qua đời sáng 27/1 khiến nhiều học trò bàng hoàng. Chia sẻ với VTC News, ca sĩ Nguyễn Bích Hồng, cho biết, NSND Trung Kiên vào viện cách đây tròn một tháng. Trước đây ông đã nhiều lần ốm rất nặng nhưng đều vượt qua được nên lần này, cô vẫn nghĩ thầy mình rồi sẽ khoẻ lại.

"Đến thăm thầy, ông còn nói đùa bảo về nghỉ sớm đi, ai ngờ thầy ra đi bất ngờ như thế", Bích Hồng thương tiếc nói và cho biết, thời gian qua, NSND Trung Kiên rất vui vì lo chuẩn bị đám cưới cho cháu gái. Tiếc là ông không khoẻ để làm chủ hôn khi hôn lễ diễn ra, nhưng ông đã gắng gượng đợi đám cưới của Thiện Thanh xong. 

Học trò tiếc thương NSND Trung Kiên: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc  - 1

NSND Trung Kiên và ca sĩ Bích Hồng.

Nữ ca sĩ cho biết, NSND Trung Kiên là người cha thứ hai của nhiều thế hệ học trò. Trong công việc giảng dạy, ông luôn là người cực kỳ đam mê và chỉ dạy học trò từng li từng tí. Được học NSND Trung Kiên cả ở bậc đại học và cao học, Bích Hồng may mắn vì được thầy dìu dắt và trở thành giảng viên khoa Thanh nhạc như hiện nay.

“Trong phòng làm việc của thầy ở khoa có 1 tủ sách rất to. Trước đây, thầy cứ tếu táo trêu 'sau này để lại hết cho cái Hồng tủ sách của thầy nhé!” –  nữ ca sĩ ngậm ngùi nhớ lại, cho biết cô và những học trò từng được NSND Trung Kiên dạy dỗ sẽ luôn đặt ông ở vị trí quan trọng trong trái tim mình. 

Ca sĩ Phúc Tiệp cũng cũng bày tỏ nỗi thương tiếc đối với sự ra đi bất ngờ của NSND Trung Kiên. Anh khẳng định, Giáo sư Trung Kiên là người thầy của hầu hết những người theo âm nhạc chuyên nghiệp: “NSND Trung Kiên là giáo sư duy nhất trong lịch sử hình thành và phát triển thanh nhạc chuyên nghiệp và giáo dục thanh nhạc của Việt Nam. Ông đã đào tạo hầu hết những nghệ sĩ thính phòng của VN trong hơn 20 năm qua".

Học trò tiếc thương NSND Trung Kiên: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc  - 2

Ca sĩ Phúc Tiệp cho biết, NSND Trung Kiên là kho tàng kiến thức thanh nhạc.

"Đối với lĩnh vực âm nhạc thính phòng, thầy đưa ra những giáo trình chuẩn mực, phù hợp với trình độ của các cấp học, áp dụng cho tất cả các trường âm nhạc chuyên nghiệp. Các công trình khoa học của ông đều có tính ứng dụng rất cao, các cuốn tài liệu chuyên ngành đều là những tư liệu quý và cần thiết đối với người làm nghệ thuật thính phòng chuyên nghiệp và đào tạo thanh nhạc. 

Khi nghỉ làm quản lý, ông dành toàn bộ thời gian cho nghiên cứu và giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội; hầu hết các nghệ sĩ, giảng viên hoàn thiện các cấp học đều do thầy hướng dẫn. Phúc Tiệp cũng là học viên cao học do thầy trực tiếp hướng dẫn. Trong thầy là một kho tàng kiến thức về âm nhạc thính phòng. Sự ra đi của thầy là mất mát lớn cho nền thanh nhạc thính phòng của Việt Nam" - Phúc Tiệp bùi ngùi.

Học trò tiếc thương NSND Trung Kiên: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc  - 3

NSND Trung Kiên và các học trò: NSND Quốc Hưng, Phạm Thu Hà, Phúc Tiệp.

Rất nhiều nghệ sĩ khác cũng bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của NSND Trung Kiên. Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: "Tôi vừa biết tin, thương tiếc bác vô cùng, một người thầy, một người cha mẫu mực và đáng kính". Diva Hồng Nhung viết ngắn gọn: "Bác Trung Kiên, người nghệ sỹ, người cha đã luôn khiến thế hệ chúng con vô cùng yêu quý".

Hàng loạt nghệ sĩ khác như Thanh Hoa, Thái Bảo, Quỳnh Hoa, Thái Thuỳ Linh, Uyên Linh, Phạm Thu Hà... cũng dành cho NSND Trung Kiên sự ngưỡng mộ, tôn kính. Với họ, NSND Trung Kiên là người thầy vĩ đại và sự ra đi của ông thực sự là mất mát lớn của âm nhạc Việt Nam.      

Gia Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Học trò tiếc thương NSND Trung Kiên: Thầy ra đi là tổn thất lớn cho âm nhạc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp