Học trò miền núi ấp ủ xây dựng hệ điều hành ‘made in Vietnam’

(VTC News) - Trần Mạnh Cường, học sinh trường THPT Anh Sơn 2, Nghệ An là tác giả của phần mềm “VietDe – môi trường hệ điều hành đầu tiên ở Việt Nam”

Hoc tro mien nui ap u xay dung he dieu hanh ‘made in Vietnam’ hinh anh 1

 

Được biết, VietDE  đã đoạt giải ba tại Hội thi tin học trẻ và sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc tổ chức 8/2016 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đây là phần mềm trong bộ các sản phẩm ứng dụng tiện ích cho đời sống. Phần mềm tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống, như học tiếng Anh qua các bài hát; nhập công thức để vẽ nhanh các đồ thị; chia sẻ và dễ dàng tìm kiếm công thức toán học…

Mạnh Cường cho hay, VietDe là phần mềm được thiết kế hoạt động đa nền tảng trên các thiết bị di động như Smartphone, máy tính bảng… Hệ điều hành VietDe được viết trên nhân Linux nên dễ dàng kết nối được với các thiết bị phần cứng, bên cạnh đó, nó truyền dữ liệu giữa hai máy một cách dễ dàng, nhanh chóng thông qua kết nối mạng lan hoặc internet. Mặt khác, hệ điều hành riêng cho người Việt này được bảo mật nên độ bảo mật rất cao.

Với việc ứng dụng phần mềm này trong nhà trường, Mạnh Cường cho biết, do tích hợp được nhiều nội dung từ toán học, vật lý, hoá học… nên phần mềm rất phù hợp với học sinh và giáo viên trong học tập và giảng dạy.

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam VietBank
vin Vinaphone Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland