Hóc thịt bò, cô gái 24 tuổi suýt chết
  • Zalo

Hóc thịt bò, cô gái 24 tuổi suýt chết

Sức khỏe Thứ Sáu, 26/07/2019 15:33:00 +07:00

Cô gái bị đau tức ngực, nuốt khó, nhiễm khuẩn nặng do miếng dị vật ở lâu trong thực quản.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ Đ.T.N., 24 tuổi, trú tại Hải Phòng trong tình trạng đau tức ngực khi nuốt, không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần do hóc thức ăn. Trước đó, chị N. có ăn thịt bò và xuất hiện các dấu hiệu trên.

2

 Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện trong thực quản bệnh nhân có dị vật. Quá trình nội soi các bác sĩ lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm khỏi thực quản người bệnh.

Đáng chú ý, miếng thịt bò bị kẹt lại ở đoạn 1/3 trên thực quản hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng.

Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định, được ăn qua sonde và dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có nguy cơ cao bị viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất, rất nguy hiểm.

"Nếu không được xử lý kịp thời, dị vật mắc kẹt sẽ gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất, thậm chí bệnh nhân có thể mất mạng do sốc nhiễm khuẩn. Bởi vậy, người dân cần thận trọng khi ăn uống, khi ăn cần nhai kỹ, nuốt chậm.

Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, mọi người nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo hay nghe theo lời mách khiến bệnh trở nặng, gây biến chứng nặng nề", bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hóc thịt bò, cô gái 24 tuổi suýt chết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất