• Zalo

Học song ngữ tại trường tiểu học

Giáo dục Thứ Tư, 10/04/2013 08:06:00 +07:00

(VTC News) - Học đồng thời 2 ngôn ngữ giúp trẻ em trở nên linh hoạt, thông minh, có khả năng tập trung cao hơn.

(VTC News) - Học đồng thời 2 ngôn ngữ giúp trẻ em trở nên linh hoạt, thông minh, có khả năng tập trung cao hơn.

Barbara Lust, một chuyên gia ngôn ngữ và tâm lý phát triển trẻ em, cho rằng khả năng tập trung chú ý cao là chìa khóa cho sự thành công trong học tập và là biểu hiện cao nhất của khả năng sẵn sàng đi học ở trẻ mầm non.

Người ta thường nghĩ rằng: học song song hai ngôn ngữ ở lứa tuổi đang bắt đầu học và viết tiếng mẹ đẻ có thể khiến trẻ bị lẫn lộn và cản trở trẻ trong việc hình thành ngôn ngữ đọc và viết. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đưa ra rằng học song ngữ mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc.

 
Theo thống kê trên thế giới, số người nói đa ngôn ngữ nhiều hơn số người nói một ngôn ngữ, đó là một điều bất ngờ cho các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Vậy thì trẻ em và người lớn ở các nước khác học ngôn ngữ và ngoại ngữ như thế nào và bắt đầu từ bao giờ? Liệu điều đó có thể thực hiện được ở Việt Nam không? Câu trả lời đáng mừng là có và hoàn toàn có thể làm được kể cả khi bố mẹ không nói ngôn ngữ đó.

Học song ngữ giúp đột phá tư duy của trẻ

Hiện nay có rất nhiều các trường Tiểu học Quốc tế cho bố mẹ lựa chọn tuy nhiên vấn đề đặt ra không chỉ là chương trình giảng dạy của trường đó ưu việt như thế nào mà vấn đề là trường đó có kết hợp hiệu quả với các môn học bằng Tiếng Việt hay không?

Dù muốn các em có thể hòa nhập với nền giáo dục hiện đại của thế giới nhưng điều quan trọng không thể để các em quên được tinh hoa văn hóa của Việt Nam.

 
Người ta thường nghĩ rằng : học song song hai ngôn ngữ ở lứa tuổi đang bắt đầu học và viết tiếng mẹ đẻ có thể khiến trẻ bị lẫn lộn và cản trở trẻ trong việc hình thành ngôn ngữ đọc và viết. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đưa ra rằng học song ngữ mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc

Theo Bà Nguyễn Kim Triêu – hiệu trường trường tiểu học quốc tế Morning Star cho biết: “Trẻ học song ngữ sẽ được phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới, kỹ năng giao tiếp linh hoạt và tâm thế tự tin đồng thời tăng khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.”

Khi các bé được tiếp nhận chương trình giáo dục song ngữ thì con trẻ sẽ vừa được tiếp xúc với các chuyên gia bản địa của Mỹ và các giáo viên có trình độ cao của Việt Nam. Học với giáo viên bản địa mang cho các bé một môi trường để học tập và thực hành ngôn ngữ thứ 2.

 
Cùng với đó sự theo sát của các giáo viên Việt Nam sẽ đánh giá và theo dõi chuẩn xác hơn nhu cầu cũng như mức độ tiếp thu của các em với chương trình học. “Tiêu chuẩn giáo dục là phải lấy các em làm trung tâm, có sự tương tác cao giữa học sinh – giáo viên.

Giáo viên bản địa sẽ truyền cảm hứng cho học sinh, và giáo viên Việt Nam sẽ là người lắng nghe nguyện vọng của các em.” – Cô Lacey Graber (Chủ nhiệm khối lớp 1 – trường tiểu học Quốc tế Morning Star)

Phát huy khả năng sáng tạo để trở thành công dân toàn cầu


Trong xu hướng hội nhập, nhiều trường tiểu học trong nước, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, đang thí điểm chương trình dạy song ngữ.

Tuy nhiên, chương trình nào, tài liệu nào phục vụ hiệu quả cho việc học song ngữ; việc bồi dưỡng giáo viên (GV) hay thuê GV nước ngoài để đảm bảo chương trình dạy học… vẫn là vấn đề khiến cấp quản lý, các trường học lẫn phụ huynh “đau đầu” giữa muôn vàn chương trình học ngoại ngữ.

Nhu cầu học tập ở các trường quốc tế ngày càng lớn, các bậc phụ huynh gày nay càng có nhiều thông tin và hiểu biết khi chọn lựa các trường học song ngữ có môi trường học tập hiện đại để giúp con em tự chủ trong học tập và trở thành học sinh toàn cầu.

 

Với yêu cầu hội nhập hiện nay, việc các em giỏi tiếng Anh từ lúc còn bé, coi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai từ ghế nhà trường sẽ là bước đệm để chủ động, hội nhập với quốc tế sau khi tốt nghiệp. Theo ý kiến một số chuyên gia giáo dục, phụ huynh cần sáng suốt khi quyết định cho con học song ngữ.

Bởi ngoài mặt đảm bảo bằng kiến thức như các em lớp thường, học sinh học song ngữ còn phải “gánh” thêm nhiều tiết ngoại ngữ tăng cường trong tuần. Do vậy, nếu không có năng khiếu ngoại ngữ và phương pháp học tập không đúng, các em sẽ phải “gánh” thêm áp lực  trong cuộc “chạy đua” cùng các bạn.

Do vậy cần chọn chương trình học có “thương hiệu”, có đội ngũ GV chất lượng để gửi gắm con em mình. Một trong những chương trình chất lượng cao được khẳng định bằng nhiều năm thành công và đáng tin cậy của trường mầm non quốc tế Morning Star, Trường song ngữ Morning Star với giáo trình chuẩn Mỹ giúp trẻ có tính sáng tạo chủ động và hoạt động Nhóm tốt, đồng thời giúp HS phát triển tư duy sáng tạo, để có thể trở thành công dân toàn cầu mà vẫn giữ được bản sắc, giá trị dân tộc Việt.

Ngày hội “Open Day”

Ngày hội “Open Day” là một hoạt động vô cùng ý nghĩa mà trường Quốc tế Morning Star tổ chức nhằm giúp cho bố mẹ các bé giải đáp những băn khoăn trước việc lựa chọn chương trình song ngữ cho bé từ cấp bậc tiểu học.

Tham gia ngày hội “Open Day”, các bậc phụ huynh cùng các bé sẽ được khám phá và trải nghiệm những hoạt động vô cùng thú vị như :Tìm hiểu 5 đặc điểm của trường song ngữ tốt nhất, Khám phá 10 bí mật để dạy trẻ thành người chu đáo và có trách nhiệm chỉ trong 5 ngày, Lớp học thử thú vị với giáo viên quốc tế chuẩn, Chương trình Mỹ hấp dẫn do chính giáo viên quốc tế chuẩn giảng dạy, Chương trình song ngữ được học nửa ngày với giáo viên quốc tế chuẩn và đầy sức sáng tạo trong một môi trường học tập quốc tế.

Trải nghiệm này sẽ đem đến cho các em không quá ngỡ ngàng trước môi trường học ở cấp học mới. Đồng thời bố mẹ cũng hiểu rõ được chương trình học tập bao gồm chương trình học tập quốc tế và song ngữ, hệ thống cơ sở hiện đại cũng như đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp của trường. Từ đó bố mẹ cũng sẽ biết con mình cần những gì và chuẩn bị những gì cho sự phát triển toàn diện của các em.
        
Thời gian tổ chức :

15h-18h, thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2013

Địa điểm tổ chức : Trường tiểu học Quốc tế Morning Star

Nhà C, Số 98, Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây hồ, Hà Nội

Chi tiết liên hệ :

Website : http://morningstarinternationalschool.edu.vn/

Hotline : 0903 401 806 – 0165 661 6487


P.V
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều