Học sinh Việt tranh tài Toán và Khoa học bằng tiếng Anh

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 20/03/2016 12:26:00 +07:00

Tại vòng 2 cuộc thi “English Champion 2016”, các thí sinh sẽ tiếp tục tranh với 2 bài thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Edexcel.

(VTC News) – Tại vòng 2 cuộc thi “English Champion 2016”, các thí sinh sẽ tiếp tục tranh với 2 bài thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Edexcel.

Với đề thi được đánh giá cơ bản, các thí sinh khối 4 trung bình đạt 67,7 điểm, trong đó TP Hà Nội là thành phố có điểm trung bình cao nhất cả nước với 74,3 điểm. Điểm chuẩn để được vào Vòng 2 của khối 4 rất cao, lên tới 95 điểm đối với KV1, 94 điểm đối với KV2.

Khối 5 các thí sinh đạt trung bình 68,5 điểm, không có nhiều khác biệt giữa điểm chuẩn vào Vòng 2 giữa các thí sinh cả nước, đều ở mức từ 92 điểm (KV2) và 93 điểm (KV1).

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) dẫn đầu danh sách số lượng thí sinh lọt vào Vòng 2 khối 5, tiếp theo đó là các trường Tiểu học Ngôi Sao (Hà Nội), Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM) và Tiểu học Bành Văn Trân (TP.HCM).

English Champion 2016

 Học sinh nghiêm túc trong phòng thi.

Ở khối THCS, điểm số có sự thay đổi rõ rệt. Thí sinh khối 6 tại KV1 đạt trung bình 55,8 điểm, trong khi các thí sinh KV2 ở mức 49,7 điểm, dẫn tới sự khác biệt giữa điểm chuẩn giữa 2 khu vực. Các thí sinh KV1 sẽ phải đạt 83 điểm nếu muốn vào Vòng 2, trong khi KV2 được coi là dễ thở hơn khi chỉ yêu cầu đạt 74 điểm.

Khối 7, các thí sinh KV1 đạt điểm trung bình 51,8 điểm, điểm chuẩn vào Vòng 2 là 80 điểm. Trong đó nổi bật là thí sinh đến từ các trường THCS Cầu Giấy, THCS Hà Nội Amsterdam, THCS Archimes Academy. Các thí sinh đến từ KV2 đạt điểm trung bình 45,5 điểm, điểm chuẩn đầu vào Vòng 2 là 69,5 điểm. Những trường tập trung nhiều thí sinh nhất lọt vào Vòng 2 gồm: THCS Lê Văn Tám, Trường quốc tế Việt Úc, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đề thi khối 8 được đánh giá có nhiều thử thách, các thí sinh khối 8 chỉ đạt trung bình 38,9 điểm đối với KV1 và 35,6 điểm đối với KV2. Điểm chuẩn đầu vào Vòng 2 chỉ ở mức 58 (KV2) đến 63,5 (KV1).

Đặc biệt, trong khối 8 KV1, có 9 thí sinh Trường THCS Hà Nội - Amsterdam đăng ký dự thi và cả 9 thí sinh đều được lọt vào Vòng 2 với số điểm trung bình lên tới 77 điểm.

Cùng với một số thay đổi về đề thi, kết quả kỳ thi English Champion 2016 so với năm ngoái có nhiều điểm khác biệt.

Nếu như mùa thi English Champion 2015, BTC gặp khá nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối, thì tại mùa giải năm nay, chỉ có 4 thí sinh trên cả nước đạt 100 điểm.

Trong đó, ¾ thí sinh ở khu vực TP HCM bao gồm các thí sinh: Trần Khánh Đan (lớp 4 Trường Phổ thông quốc tế Newton HN), Vũ Hoàng Khôi Nguyên (lớp 4 Trường Tiểu học Nam Sài Gòn), Phạm Gia Bảo (lớp 4 Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, TP HCM) và Phạm Hạ Hữu Quân (lớp 5 Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, TP HCM).

Tính theo khung điểm, khối Tiểu học chỉ có 30% thí sinh nằm trong khung 80 – 100 điểm so với 60% thí sinh của kết quả năm ngoái.

Trong khi đó, ở khối THCS, English Champion 2015 phân khúc điểm trung bình (từ 50-70 điểm) chiếm đa số thì năm nay các thí sinh phần lớn nằm ở khoảng điểm thấp hơn từ 40-60 điểm.

Có thể nói, cùng với việc tăng cường kiểm tra các kỹ năng làm bài, kiến thức xã hội, kiến thức khoa học, English Champion 2016 đã mang tới một sân chơi có tính phân loại cao, đòi hỏi thí sinh có hiểu biết toàn diện.

E

Vòng 2 English Champion 2016 còn ghi dấu sự tham gia của rất nhiều thí sinh quán quân mùa giải 2015 như: Đào Khang Duy (Quán quân khối 4), Dương Minh Khôi (Quán quân khối 5), Vũ Quỳnh Anh (Quán quân khối 6), Bùi Minh Hiền (Quán quân khối 6 English ).


Tại Vòng 2, các thí sinh sẽ trải qua bài thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Edexcel, Anh Quốc với tổng số thời gian làm bài là 120 phút đối với cấp Tiểu học và 160 phút đối với khối THCS.

Thang điểm tối đa cho bài thi là 100 điểm bao gồm câu hỏi trắc nghiệm và viết câu trả lời ngắn, mỗi câu hỏi sẽ được tính từ 1 đến 3 điểm.

Đề thi Toán sẽ có các dạng bài phù hợp với trình độ từng khối gồm các câu hỏi về số học, hình học, đại số, suy luận logic, toán IQ…

Đối với đề thi Khoa học, các thí sinh sẽ được tiếp xúc với các câu hỏi thuộc 3 lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ngoài việc nắm vững về kiến thức, thí sinh cần có kĩ năng tính toán, khả quan sát tốt, đồng thời kết hợp với tư duy logic, tư duy hình ảnh, tư duy phản biện.

Ông Trương Minh Châu (Giáo đốc Đào tạo Ismart Education) cho biết: “Vòng 2 thực sự là một chặng đường thử thách, vừa giúp thí sinh có cơ hội bứt phá tạo ra những sự khác biệt, vừa đòi hỏi các thí sinh cần phải am tường những kiến thức cơ bản về Anh văn, Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Đây cũng là cơ hội để các thí sinh được cọ sát với chuẩn đề thi quốc tế của Edexcel/Pearson”.

Kết quả Vòng 2 sẽ được công bố trên website sau 7-10 ngày diễn ra cuộc thi. Mỗi khối, mỗi khu vực sẽ lựa chọn ra 01 thí sinh đạt điểm số cao nhất, và một thí sinh có số điểm cao kế tiếp sẽ được lựa chọn vào Vòng Chung kết.

Như vậy, mỗi khối sẽ có ba thí sinh xuất sắc nhất trên toàn quốc được lựa chọn đi tiếp vào Vòng 3, tranh giải Nhất, Nhì, Ba. Trường hợp các thí sinh có số điểm cao bằng nhau, ban tổ chức sẽ lấy điểm số ở Vòng 1 làm căn cứ lựa chọn.

Vòng Chung kết English Champion 2016 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 7-9/4/2016.


Bích Phượng

Bình luận
vtc.vn