Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Học sinh Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi UPU

Ngày 7/9, theo thông tin từ Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9, Trường trung học cơ sở Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đã đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39.

  » Sau Ngô Bảo Châu là nhà toán học Vũ Hà Văn?
  » “Ông già ôzôn” - Người thầy đa năng
  » Năm học đầu tiên của một đời người
  » Khi học sinh đi khai giảng bằng xế hộp

» Sau Ngô Bảo Châu là nhà toán học Vũ Hà Văn? » “Ông già ôzôn” - Người thầy đa năng » Năm học đầu tiên của một đời người » Khi học sinh đi khai giảng bằng xế hộp Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho Hiếu Hiền. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho Hiếu Hiền. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm tham dự, Việt Nam có tác phẩm đạt giải nhất tại cuộc thi này.

Trước khi đoạt giải nhất quốc tế, bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu của Hồ Thị Hiếu Hiền đã đạt giải nhất quốc gia, nhờ lối viết trong sáng, thấm đẫm tính nhân văn, với mong muốn có thật nhiều những tác phẩm điện ảnh hay về chủ đề HIV/AIDS, từ đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS và thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này.

Với việc giành giải nhất quốc tế, em Hồ Thị Hiếu Hiền sẽ được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) mời sang nhận giải tại trụ sở chính của UPU ở Thụy Sỹ.

Đồng thời, Hiền sẽ được Ban Tổ chức cuộc thi viết thư cấp quốc gia trao tặng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng dành cho thí sinh đoạt giải nhất quốc tế cùng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thư, Hiền kể rằng em đã làm một bài kiểm tra nhỏ với nhiều đối tượng để xem họ hiểu thế nào về AIDS. Và đa phần, những người Hiền hỏi đều chưa thực sự có kiến thức đầy đủ về AIDS hoặc họ còn khá lơ là.

Từ sự thiếu hiểu biết, lơ là với căn bệnh thế kỷ, Hiền bảo muốn viết thư để kêu gọi mọi người hãy nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để phòng chống AIDS.

Nhưng khi bắt tay viết thư, Hiền lại không thể biết làm sao để bức thư có thể gửi tới hàng triệu người trên thế giới. Cuối cùng, em quyết định viết thư cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Trung Quốc) để mong vị đạo diễn nổi tiếng này xây dựng bộ phim giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh thế kỷ.

Hiền bảo rằng lý do em chọn Trương Nghệ Mưu làm nhân vật để viết thư, bởi em cho rằng, nhiều bộ phim của vị đạo diễn này thu hút được rất đông khán giả. Do đó, những bộ phim mang tính thức tỉnh về căn bệnh thế kỷ cũng sẽ được đón nhận, giúp người xem nâng cao nhận thức của mình.

Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức hàng năm nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

Dự kiến, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40-2011 sẽ chính thức được phát động trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Liên minh bưu chính thế giới, tổ chức vào 9/10 tới.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN