• Zalo

Học sinh tự tử vì bị nghi ăn trộm: Nhiều sai phạm từ phía công an

Thời sựThứ Ba, 19/01/2016 07:54:00 +07:00

Bức xúc truớc sự việc con trai bị nghi oan là ăn trộm dẫn đến tự tử, gia đìn bà Thái đã gửi đơn nhờ đoàn luật sư Quảng Ngãi vào cuộc.

Bức xúc truớc sự việc con trai bị nghi oan là ăn trộm dẫn đến tự tử, gia đìn bà Thái đã gửi đơn nhờ đoàn luật sư Quảng Ngãi vào cuộc.
 
Ngày 18/1, gia đình em Ng.Th.T (học sinh lớp 9, Trường THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn gửi cơ quan chức năng, Văn phòng Luật sư Quảng Ngãi nhờ giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý.

Ông Trần Đức Nhân, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã tiếp nhận đơn của bà Trương Thị Thái (mẹ em T.). Đoàn luật sư sẽ phân công luật sư tìm hiểu vụ việc, đặc biệt là quá trình cơ quan chức năng xử lý vụ việc có đúng hay chưa.
Gia đình em Ng.Th.T làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi
Gia đình em Ng.Th.T làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi 
Trong đơn, bà Trương Thị Thái cho biết công an bắt giữ con bà từ khoảng 8h đến 19h mới thả ra và không hề thông báo với gia đình. Mặt khác, công an còn tự ý vào nhà lục soát đồ đạc nhưng không có lệnh khám xét và quy kết con bà thực hiện 22 vụ trộm cắp. Quá uất ức, con bà đã uống thuốc diệt cỏ tự tử.

“Trước lúc con tôi chết, nó còn nói ba mẹ phải giải oan cho con. Con không có trộm cắp gì hết… ” - bà Thái bức xúc.

Bà Thái cũng phủ nhận thông tin do ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an huyện Sơn Tịnh, cung cấp rằng em T. đã khai báo với công an hành vi trộm cắp và có bà Thái ký vào biên bản làm việc. “Do ít chữ, thấy con bị giữ lâu nên khi công an đưa biên bản, tôi ký đại nhiều lần, không biết trong đó viết gì” - bà Thái nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Linh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc, cho biết theo báo cáo của công an xã, việc đưa em T. về làm việc đã được công an xã xin phép cô Nguyễn Thị Thu Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tịnh Bắc và cô  Phùng Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, cô Oanh phủ nhận thông tin ông Linh nêu. Còn cô  Nga kể rằng: “Lúc đó, tôi đang dạy và có 2 công an đến nói cho gặp em T. Tôi nghĩ chỉ gặp nên nói T. ra, không ngờ họ dẫn T. đi luôn mà không thấy quay lại”.

Luật sư Thái Mạnh Cường, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi, cho biết những lời khai của em T. trong biên bản làm việc với công an cũng không phải là chứng cứ nên không thể kết luận em T. trộm cắp.

Một người chỉ bị coi có tội khi có bản án của tòa tuyên phạt dựa trên nhiều chứng cứ khác nhau, có hiệu lực mới gọi là có tội được. Còn nếu có việc công an tự ý đưa em T. từ trường đi mà không thông báo cho nhà trường là không đúng pháp luật.

Thời gian làm việc từ 8h đến 19h cũng không đúng vì luật không cho phép làm việc vào ban đêm. Khi công an tự khám xét nhà của em T. mà không có lệnh cũng trái với quy định vì T. chỉ là nghi can, không phải tội phạm.

Cũng theo luật sư Cường, hành động tự tử khi uống thuốc diệt cỏ của T. dù không thể đổ trách nhiệm trực tiếp cho các cơ quan công quyền nhưng việc công an tự ý đưa em T. về UBND xã để điều tra, nói T. trộm cắp đã gây ức chế tâm lý khiến em tự tử. 

Video: Tự tử vì nghi bị nguời yêu phản bội
Nguồn: Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: