• Zalo

Học sinh trường Múa kêu cứu: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị tháo gỡ

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 01/04/2021 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề nghị cấp bằng cho 272 học sinh tại Học viện Múa Việt Nam.

Chiều 1/4, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo THCS, THPT và cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, ngày 30/3, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhận được tờ trình của Học viện Múa Việt Nam về việc báo cáo, giải trình những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo chương trình THCS, THPT cho học sinh, sinh viên; vướng mắc trong công tác tuyển sinh và đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành diễn viên Múa tại Học viện Múa Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2016.

Căn cứ tính đặc thù trong công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật Múa hiện nay, học sinh vào học tại trường từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6, hoặc lớp 7, 8), vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường. 

Học sinh trường Múa kêu cứu: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị tháo gỡ - 1

Học viện Múa Việt Nam.

Từ năm 2012 trở lại đây, Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp mà không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT.

Bên cạnh đó, từ năm 2012, theo đề án tuyển sinh riêng, Cao đẳng Múa Việt Nam tổ chức đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành diễn viên Múa. Theo đó, học sinh sẽ được học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng.

Tuy nhiên, nhà trường không tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp cho học sinh mà tổ chức kỳ thi chuyển giai đoạn, học sinh đạt kết quả sẽ được chuyển tiếp lên học trình độ cao đẳng. Vì vậy, học sinh theo học chương trình đào tạo tích hợp trung cấp và cao đẳng sẽ không có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Để đảm bảo quyền lợi cho người học, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của học viện.

Cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam. 

Về đơn thư kiến nghị của phụ huynh, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, việc để xảy ra kiến nghị ở Học viện Múa Việt Nam như vừa qua có phần trách nhiệm của trường không giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho phụ huynh và học sinh.

Thứ trưởng yêu cầu, trường phải thông tin rõ về những thay đổi trong quá trình đào tạo của nhà trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, trường phải quán triệt nội bộ, nghiên cứu, nắm rõ những quy định hiện hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt phải chú trọng thông tin đầy đủ trong quá trình làm công tác tuyển sinh.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: