• Zalo

Học sinh trường Gateway chết thương tâm trên ô tô: Hàng loạt trường ở Hà Nội đưa ra 'báo động đỏ'

Giáo dục Thứ Tư, 07/08/2019 19:45:00 +07:00

Sau sự việc trẻ lớp 1 trường Gateway chết vì bị bỏ quên trên xe ô tô, nhiều trường dân lập trong TP Hà Nội đưa ra quy trình rà soát, siết chặt.

Sau sự việc cháu H.L. (lớp 1 Tokyo, trường quốc tế Gateway) chết thương tâm trên ô tô đưa đón, ngay trong đêm cùng ngày, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội đã viết một bức thư ngỏ gửi tới cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ học sinh trường Marie Curie

Bên cạnh đó, một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội có dịch vụ đưa đón học sinh cũng cho biết đã rà soát lại quy trình đưa đón, siết chặt lại quy trình vận hành nhằm mang lại sự yên tâm cho phụ huynh học sinh.

Phụ huynh bức xúc: Trường quốc tế Gateway làm việc quá thiếu chuyên nghiệp

Trường Marie Curie đưa ra “báo động đỏ” trong toàn hệ thống về việc đưa đón học sinh bằng xe buýt của trường. Trong thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, thầy Nguyễn Xuân Khang nêu rõ quy trình quản lý việc đưa đón học sinh.

Thầy Xuân Khang viết: "Là Hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở..., có xe buýt đưa đón học sinh, tôi thấu hiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hằng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway hôm nay, chúng tôi thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khoẻ và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe buýt đưa đón các con hằng ngày cần thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào".

68749875_10156158950236577_1969788120681414656_n

 Nội dung bức thư Hiệu trưởng trường Marie Curie viết gửi tới phụ huynh học sinh.

Theo thầy Khang, học sinh có thể ngủ quên trên xe, do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về trung tâm quản lý xe theo quy định.

Thầy cũng lưu ý những trường hợp học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè, quan sát kỹ trước khi đóng, mở cửa xe. Khi tan trường, lái xe có thể đụng phải học sinh khi ra hoặc vào nơi tập kết đón cho nên việc lái xe đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

Cũng trong ngày hôm nay, đại diện trường liên cấp Tiểu học & THCS ngôi sao Hà Nội cho biết nhà trường đã có những quy định, nội quy cụ thể đối việc việc đón trả học sinh bằng xe buýt và đều phổ biến đến từng gia đình sử dụng dịch vụ này.

Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield School cũng vừa có thông báo công khai quy trình đón trả học sinh bằng xe buýt. Nhà trường đưa ra lộ trình đưa đón cụ thể cho từng cơ sở để phụ huynh học sinh nắm rõ và giám sát.

Cô Phạm Quỳnh Dương, Hiệu trưởng Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield School thông báo, tại mỗi điểm đón, khi giám sát đón học sinh lên xe phải đề nghị phụ huynh học sinh ký xác nhận, quan sát học sinh trong suốt hành trình tới trường, báo cáo online về cho bộ phận giám thị và ban giám hiệu về tình trạng tuyến xe học sinh.

Khi đến trường, giám sát phải là người hỗ trợ học sinh xuống xe, nhắc nhở xếp hàng vào khu vực ăn sáng đến lớp học. Sau đó, đó phải là người rà soát toàn bộ xe một lần cuối cùng với lái xe ký xác nhận tình trạng học sinh đã xuống đủ.

Trong trường hợp thiếu học sinh, giám sát có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh học sinh ngay lập tức bằng cách thông báo với giám thị, giáo viên chủ nhiệm phối hợp liên hệ với phụ huynh học sinh.

"Để phối hợp kiểm soát đảm bảo an toàn tối đa, nhà trường đề nghị phụ huynh học sinh hỗ trợ phối hợp với thực hiện các công việc quản lý quy trình đón trả học sinh bằng cách xác nhận con tự đi hay được bố mẹ đưa đón ra điểm đón/trả xe tuyến. Hàng ngày, phụ huynh học sinh ký cách nhận khi con lên xe vào giờ đón và xuống xe vào giờ trả", cô Phạm Quỳnh Dương nói.

xe dua don gateway

Xe đưa đón học sinh trường PTLC Quốc tế Gateway. 

Qua sự việc đau xót ở trường Gateway, trường Liên cấp Tiểu học & THCS ngôi sao Hà Nội cũng mong muốn cùng phụ huynh phối hợp chặt chẽ hơn bởi bảo vệ an toàn cho trẻ là nhiệm vụ hàng đầu của gia đình và nhà trường.

Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy, Hà Nội, về vụ việc trên, trưa nay (7/8), ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, sau khi xảy ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng đã quán triệt đến các trường về việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cũng trong trưa nay (7/8), Bộ GD&ĐT vừa có văn bản chỉ đạo “nóng”, yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh, báo cáo về Bộ bằng văn bản trước ngày 9/8.

Trước đó, lúc 7h ngày 6/8, bé L. được bố mẹ đưa đến điểm xe buýt để đến trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tại phố Yên Hòa. Đến 16h cùng ngày, phụ huynh nhận tin của giáo viên chủ nhiệm lớp nói không thấy con đâu.

Sau đó nhà trường báo con ngủ quên trên ô tô và đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Một cán bộ phụ trách hành chính của trường cho biết, khi phát hiện, bé đã tím tái nên đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nhưng anh Lê Văn Sơn (bố cháu bé) cho biết, lúc đến viện, bác sĩ nói cháu đã mất rồi. “Bác sĩ nói cháu đã thiệt mạng, người cứng hết rồi. Cháu chết trước khi đến viện. Các cô giáo cũng xác nhận cháu bị bỏ quên trên xe”, vị đại diện gia đình cháu L. nói.

Tại Bệnh viện E tối 6/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường xin lỗi vợ chồng anh Lê Văn Sơn, bố cháu bé. Vị này cũng khẳng định nhà trường sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Hôm xảy ra sự việc (6/8) là buổi đi học thứ hai của L. ở trường Gateway.

Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều