Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Học sinh TP.HCM có thể không cần làm bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết

Giáo dục Thứ Hai, 16/09/2019 18:45:00 +07:00

Học sinh các trường ở TP.HCM không nhất thiết phải làm các kiểm tra hiện hành mà có thể thực hiện đánh giá năng lực thường xuyên bằng nhiều hình thức khác.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn thực hiện đổi mới công tác xây dựng kế hoạch giáo dục, đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá năm học 2019 - 2020.

Theo đó, học sinh TP.HCM không nhất thiết phải làm bài kiểm tra hiện hành như 15 phút và 1 tiết để đánh giá. Thay vào đó, các trường các trường THCS, THPT thực hiện đánh giá năng lực thường xuyên đối với tất cả học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Đánh giá qua bài thuyết trình, hồ sơ học tập, sản phẩm học tập.

Bên cạnh đó, học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm, tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường,... làm cơ sở cho giáo viên đánh giá.

Những trường thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá cần có kế hoạch chi tiết, rõ ràng, đầy đủ và thực hiện theo đúng các quy định về chuyên môn của Sở GDĐT.

lam-bai-kiem-tra

 Sở GD-ĐT khẳng định các giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức đánh giá khác nhau thay vì bắt học sinh làm bài kiểm tra.

Riêng đối với các bài kiểm tra định kỳ trên 45 phút, Sở đề nghị nhà trường cần 4 mức độ yêu cầu gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của mỗi loại bài tập có thể sử dụng để kiểm tra, đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong dạy học.

Các trường vẫn thực hiện đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra hiện hành phải kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Xây dựng nội dung đề kiểm tra bao quát, thực tiễn tiếp cận đánh giá năng lực học sinh, tăng dần các dạng câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

Đặc biệt, các câu hỏi trong bài kiểm tra phải đảm bảo để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin