Học sinh tiểu học thi vẽ tranh giúp đỡ trẻ em nghèo

Giáo dụcThứ Năm, 02/05/2013 06:14:00 +07:00

(VTC News) - Không chỉ tham gia vào một cuộc thi bổ ích khơi dậy sự sáng tạo, các em nhỏ còn có cơ hội chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

(VTC News) - Không chỉ tham gia vào một cuộc thi bổ ích khơi dậy sự sáng tạo, các em nhỏ còn có cơ hội chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Ngoại khóa, trẻ được gì?Sự tự tin, bạo dạn và phát triển toàn diện của trẻ em nước ngoài, nhất là trẻ em các nước phát triển khiến cho nhiều lầm tưởng về một nền giáo dục và môi trường sống lý tưởng dành cho trẻ.

Bởi cùng lứa tuổi đó, hoàn cảnh đó, trẻ em Việt Nam vẫn vô cùng nhút nhát và phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ.
Ý tưởng trẻ thơ
Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp trẻ em phát triển toàn diện 

Nhưng thực tế, bên cạnh sự hiện đại của điều kiện sống và chất lượng giáo dục, thì sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa ngay từ bậc Tiểu học chính là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch đó.

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa, thường mang tính chất tự nguyện và khuyến khích trẻ tham gia.

Trẻ có thể tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường lớp hay ngoài xã hội với rất nhiều lựa chọn về các lĩnh vực như thể thao, văn hóa, nghệ thuật và những hình thức đa dạng như các cuộc thi, các buổi sinh hoạt tập thể, nghiên cứu …

Thực tế đã chứng minh các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ bậc Tiểu học, giúp trẻ có khả năng tư duy logic, sự sáng tạo, tính độc lập và tinh thần cộng đồng.
Ý tưởng trẻ thơ
Khuyến khích trẻ em tham gia vào các hoạt động ngoại khóa  

 Một cuộc thi hùng biện giúp trẻ tăng cường kiến thức và sự nhận biết với những vấn đề xung quanh và phát triển khả năng phản biện, thuyết trình.

Một buổi dã ngoại giúp trẻ mở rộng các mối quan hệ, rèn luyện lối sống chan hòa và đoàn kết với các bạn.

Một cuộc vận động ủng hộ sách cho các bạn cùng trang lứa ở nông thôn giúp trẻ rèn luyện lòng nhân ái và sự sẻ chia. Những kiến thức và kĩ năng đó là hành trang quý giá cho trẻ trong những năm đầu đời.

Trong khi đó, xét trên diện rộng ở nền giáo dục Việt Nam dành cho học sinh Tiểu học, gia đình và nhà trường còn chưa thực sự coi trọng các hoạt động ngoại khóa song song với việc học hỏi kiến thức văn hóa. Bên cạnh đó những sân chơi mà ở đó các em được tự do sáng tạo, thể hiện và học hỏi còn thiếu.

Thi vẽ tranh giành giải thưởng


Trong hoàn cảnh đó, cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ tưởng dành cho học sinh Tiểu học trên toàn quốc giúp trẻ rèn luyện khả năng sáng tạo, giúp trẻ học hỏi và hoàn thiện các kĩ năng, định hình nhân cách tốt. Những điều này sẽ giúp trẻ hướng tới sự phát triển toàn diện trong tương lai.
Ý tưởng trẻ thơ
Tác phẩm: Chiếc cầu mơ ước của học sinh tiểu học 

Được biết năm 2012, cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ đã thu hút sự tham gia của 254,033 ý tưởng của các em nhỏ tham gia. Cuộc thi đã làm phong phú các hoạt động ngoại khóa, giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo.
Bên cạnh đó, trẻ em còn được rèn luyện những kĩ năng qua các vòng thi và trau dồi tình yêu thương, lòng nhân ái thông qua các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội.

Chị Thu Cúc – phụ huynh cháu Bùi Lan Hương, học sinh lớp 3A, trường TH Mai Động, Hoàng Mai, HN chia sẻ: “Lần đầu tiên con mình tham gia một hoạt động ngoại khóa như cuộc thi Ý Tưởng Trẻ Thơ. Thấy cháu quan sát kĩ hơn cuộc sống xung quanh rồi đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề, mình thực sự vui mừng khi thấy con đang từng ngày trưởng thành và hoàn thiện hơn nữa về kĩ năng, nhân cách và tình cảm yêu thương.”

2013 là năm thứ 6 tổ chức ở Việt Nam, Ý tưởng Trẻ thơ hứa hẹn tiếp tục nhận đươc sự quan tâm và tham gia của đông đảo phụ huynh và học sinh.
Ý tưởng trẻ thơ
Các học sinh giành giải của cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2012 

Tiếp tục duy trì chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, các em sẽ được tự do ước mơ để đưa ra những ý tưởng, giải pháp, phát minh để mang lại cho cuộc sống của con người thêm niềm vui và những điều tốt đẹp.

Mỗi nhóm hoặc mỗi thí sinh sẽ được gửi tối đa 05 ý tưởng (05 bức tranh). Bằng cách gửi ý tưởng về tham dự cuộc thi, các em nhỏ đã cùng chung tay giúp đỡ các bạn học sinh còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống trên toàn quốc.

Được biết, với mỗi ý tưởng hợp lệ nhận được, Công ty Honda Việt Nam sẽ trích ra 10.000 đồng vào Quỹ từ thiện giúp đỡ học sinh Tiểu học toàn quốc.

Đối tượng dự thi là trẻ em Việt Nam đang là học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 hoặc có ngày sinh từ 01/01/2002 đến 31/12/2006. Thí sinh có thể tham gia cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/nhóm). Việc đánh gái sẽ được tiến hành độc lập đối với 2 nhóm tuổi: 1) Lớp 1-2-3 và 2) Lớp 4-5. Năm nay, chủ đề của cuộc thi là “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ban Tổ chức sẽ nhận tranh dự thi từ 4/3/2013 đến 17h00, thứ Sáu, ngày 31/05/2013.
Thúy Hòa
Bình luận
vtc.vn